(DĐDN) - Sáng 15/3, được sự đồng ý của Phòng Thương mại &Công nghiệp Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, chi nhánh VCCI tại Hải Phòng đã phối hợp với Sở Công thương tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị Doanh nghiệp miền Duyên hải phía Bắc năm 2013.
Ông Hoàng Văn Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực VCCI

Tham dự hội nghị có ông Hoàng Văn Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực VCCI, ông Phạm Văn Sinh – Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình,  cùng hơn 1200 đại biểu gồm: lãnh đạo các tỉnh, sở , ban ngành, đại diện các DN, các cơ quan thông tấn báo chí vùng Duyên hải…

Tại Hội nghị, ông Phí Văn Dực - GĐ Chi nhánh VCCI Hải Phòng đã trình bày kết quả hoạt động năm 2012, công tác hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và thu thập các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp - doanh nhân với Chính phủ, các bộ ngành, các cấp chính quyền địa phương về những giải pháp vượt qua khó khăn, thách thức ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và cải các thủ tục hành chính.

Ông Phí Văn Dực phát biểu “Sự lớn mạnh của cộng đồng DN vừa là mục tiêu, vừa là thước đo chất lượng hoạt động của VCCI. Với tinh thần đó, tại Hội nghị này, Chi nhánh VCCI tại Hải Phòng rất mong các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố miền Duyên hải phía Bắc tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa để các DN có điều kiện phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức và phát triển, đặc biệt là giải quyết nhanh chóng, dứt điểm những kiến nghị chính đáng của DN”.

Hội nghị đã thu hút đông đảo các DN trong và ngoài nước tới tham dự

Năm 2012 là năm có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cộng đồng DN và đội ngũ doanh nhân miền Duyên hải phía Bắc đã thể hiện ý chí kiên cường, vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên. Phần lớn các DN đã tích cực tái cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua công tác đầu tư kỹ thuật theo chiều sâu, thường xuyên đổi mới và cải tiến công nghệ, áp dụng có hiệu quả các hệ thống quản lý chất lượng, môi trường. Bên cạnh đó, DN chủ động nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên. Đặc biệt, nhiều DN có những phương án kinh doanh bứt phá, kịp thời phù hợp với tình hình sản xuất. Tiêu biểu như Cty TNHH Vico, Cty cổ phần nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, Cty Cổ phần tập đoàn Hương Sen…

Là một tổ chức có chức năng quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cộng đồng DN miền Duyên hải phía bắc, Chi nhánh VCCI tại Hải Phòng đã kịp thời nắm bắt được tình hình của các DN, tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước cũng như các cấp chính quyền địa phương những giải pháp hỗ trợ DN trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn như giai đoạn hiện nay. Trong năm qua, chi nhánh đã tổ chức 76 hội nghị tọa đàm, hội thảo, khóa đào tạo, tổ chức đoàn đi khảo sát thị trường nước ngoài…với sự tham gia của 4.541 đại biểu tham gia. Chi nhánh tham gia giải quyết thành công vụ kiện kéo dài của Cty TNHH giày Nani Việt Nam liên quan đến quyền sử dụng đất của DN, được dư luận đánh giá cao.

Thông qua các hoạt động do Chi nhánh tổ chức trong thời gian qua, cộng đồng DN tại các tỉnh Duyên hải phía Bắc ngày càng nhận thấy rõ hơn vai trò của VCCI nói chung và chi nhánh Hải Phòng nói riêng đối với sự tồn tại, phát triển của DN.

Trong năm 2012 và hai tháng đầu năm 2013 đã có 83 DN đăng ký làm thành viên của VCCI. Đồng thời biểu dương và trao bằng khen của chủ tịch VCCI cho 85 hiệp hội, DN có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp tích cực vào sự phát triển cộng đồng DN Việt Nam năm 2012.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe các tham luận đại diện cho các hiệp hội miền Duyên hải. Bà Lương Thu Hương - Đại biểu HĐND tỉnh Hải Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ Cty  TNHH  Đức Trường kiến nghị “Chúng ta cần triệt để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh môi trường, hàng gian lận, trốn thuế nhập vào Việt Nam. Cần có kế hoạch, quy hoạch, cơ chế, chính sách cho việc phát triển và tiêu thụ sản phẩm của nông nghiệp - nông thôn - nông dân. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nên đầu tư nguồn lực cả về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ có đủ năng lực để hỗ trợ doanh nghiệp đạt hiệu quả nhiều hơn”...

Thay mặt lãnh đạo VCCI, ông Hoàng Văn Dũng nhấn mạnh: “Hội nghị là cơ hội để giao lưu, tìm hiểu tình hình, tạo cơ hội làm ăn, kết nối cho các Hiệp hội, DN. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tham luận tại hội nghị. Giảm lãi suất vay vốn cho DN là điều cần thiết. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị với Đảng, Chính phủ về cơ chế, chính sách vay vốn cho DN vừa và nhỏ. Đề xuất cấp thẻ hội viên cho các DN hội viên của VCCI  là sáng kiến hay, chúng tôi ghi nhận và bàn bạc triển khai trong thời gian sớm. Thẻ hội viên sẽ góp phần chia sẻ, giảm giá các chi phí dịch vụ, khi các hội viên sử dụng dịch vụ của nhau.”

Trao tặng bằng khen cho các Hiệp hội, DN có thành tích xuất sắc trong năm 2012
Kết nạp hội viên mới
Cũng tại Hội nghị này, tỉnh Thái Bình giới thiệu về môi trường đầu tư, thương mại, du lịch và dịch vụ của tỉnh, nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch để thu hút các doanh nghiệp về hợp tác đầu tư tại Thái Bình; giúp các DN trong tỉnh Thái Bình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác sản xuất kinh doanh với các DN trong khu vực.

Minh Huệ