Đây là chỉ đạo của ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trong Hội nghị tổng kết công tác báo chí toàn quốc năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 vừa diễn ra sáng 26/12 tại TP HCM.

Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin-Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Hơn 650 đại biểu đại diện các bộ, ngành, cơ quan báo chí... tham dự hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, về cơ bản, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước. Báo chí thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa trong nước và quốc tế, là diễn đàn tin cậy của nhân dân.

Toàn cảnh Hội nghị Báo chí toàn quốc 2017

Toàn cảnh Hội nghị Báo chí toàn quốc 2017

Báo chí đã tuyên truyền đậm nét các Nghị quyết, chỉ thị, việc thực hiện các luật sửa đổi, các sự kiện quan trọng. Báo chí cũng đã thông tin đầy đủ, kịp thời định hướng các vấn đề có tính chất phức tạp, nhạy cảm và thực hiện tốt giám sát, phản biện xã hội.

Tuy nhiên, hoạt động báo chí vẫn tồn tại một số khuyết điểm, hạn chế như: thông tin không đúng tôn chỉ mục đích, không đúng sự thật, thiếu nhạy cảm về chính trị, đăng tải quá nhiều thông tin về mặt trái xã hội, tình trạng thông tin phản cảm, giật gân câu khách chậm được khắc phục.

Nhiều cơ quan báo chí chưa thực sự đề cao quy trình tác nghiệp, quy trình biên tập; chưa kiểm soát được nội dung phản hồi trực tuyến; một số phóng viên, biên tập viên lợi dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm đi ngược với quan điểm của báo…

Đáng chú ý, theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, kinh tế báo chí cũng là một trong những vấn đề cần đặt ra hiện nay. Theo đó, Thứ trưởng cho biết nguồn thu quảng cáo dịch chuyển mạnh về các nền tảng xuyên biên giới. "Hiện nay, thị phần quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam chịu sự chi phối ngày càng mạnh của Google và Facebook. Google và Facebook chiếm đến khoảng 66% thị phần quảng cáo trực tuyến trong nước. Các mạng lưới quảng cáo trực tuyến (Ad Network) chiếm 27% thị phần, trong khi các trang web trong nước (gồm cả báo điện tử, các trang tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội) chỉ chiếm 7% thị phần. Điều này dẫn đến nguy cơ các cơ quan báo chí, đặc biệt là báo hình và báo điện tử không thu hút được quảng cáo, không tự chủ được chi phí hoạt động, dẫn đến những "biến tướng" về tôn chỉ, mục đích, ảnh hưởng tới chất lượng nội dung". - Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhìn nhận.

Các tham luận tại hội nghị đánh giá, trong bối cảnh hoạt động báo chí hiện nay đang cạnh tranh gay gắt với các thông tin trên mạng xã hội, phải nhận diện rõ nguy cơ phụ thuộc và bị mạng xã hội dẫn dắt với các tin tức giả mạo hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào mạng xã hội để tăng lượng truy cập... để có phương án hoạt động chuyên môn tốt hơn. Các đại biểu cũng thống nhất cho rằng nguồn thu quảng cáo các cơ quan báo chí giảm mạnh cũng đòi hỏi báo chí phải không ngừng đổi mới, thay đổi.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, công tác báo chí đã có chuyển biến tích cực và đạt kết quả quan trọng, toàn diện. Quản lý Nhà nước về báo chí tiến bộ, chất lượng giải báo chí nâng cao, hình thành một số giải thưởng mới được sự quan tâm của dư luận.

Chất lượng thông tin tuyên truyền được nâng lên, nhất là trong đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ chủ quyền quốc gia… Các nhà báo đã không ngại khó khăn, có mặt ở nơi đầu sóng ngọn gió, có nhà báo đã hy sinh mạng sống, vượt qua sự đe dọa của thế lực xấu, sự đối xử không công bằng của cơ quan chức năng, sự đố kỵ của chính cơ quan báo chí để hoàn thành nhiệm vụ. Một số hạn chế thiếu sót gây ảnh hưởng đến uy tin báo chí cần sớm được khắc phục.

Theo ông Võ Văn Thưởng, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Kết quả các mặt năm 2018 có ý nghĩa quyết định. Báo chí phải tập trung tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết trên tất cả các mặt, biểu dương các điển hình tiên tiến, phê phán phản bác các thông tin, quan điểm sai trái. Báo chí cần tiếp tục dám đương đầu với khó khăn thách thức, có bản lĩnh để tập trung nâng cao chất lượng theo hướng chủ động, nhạy bén.

Trên cả nước, tới cuối 2017, Bộ Thông tin- Truyền thông cho biết về báo chí in có 849 cơ quan báo chí, tạp chí in, trong đó có 185 báo, (Trung ương: 86, địa phương: 99), 664 tạp chí (Trung ương:530, địa phương:134).

Về báo chí điện tử: Hiện cả nước có 195 cơ quan báo chí điện tử đã được cấp phép, trong đó có 171 cơ quan báo, đài, tạp chí thực hiện loại hình báo chí điện tử.

Hiện có 178 giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp cho các cơ quan báo chí in, phát thanh, truyền hình để khai thác thế mạnh của các loại hình thông tin hiện đại này.

Về phát thanh, truyền hình: Cả nước 67 đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương.

Về nhân sự, tính đến tháng 11/2017, cả nước có khoảng 18.000 nhà báo được cấp thẻ, trong đó báo chí in, báo chí điện tử khoảng hơn 12.000 người, phát thanh, truyền hình khoảng hơn 6.000 người.

 

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị Báo chí Toàn quốc 2017: Nhiều khó khăn thách thức cần báo chí đương đầu tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,