(DĐDN) - Trong hai ngày 8-9/12 tại Hà Nội sẽ diễn ra hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện Năm APEC Việt Nam 2017 mà Việt Nam tổ chức.

Theo ban tổ chức, hội nghị sẽ bao gồm hội thảo bàn về các ưu tiên của Năm APEC 2017. Dự kiến, có khoảng 350 đại biểu tham dự Hội thảo, bao gồm đại biểu các nền kinh tế thành viên, Ban Thư ký APEC quốc tế, các quan sát viên của APEC, đại diện các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO)..., các học giả và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các bộ, cơ quan và địa phương.

Bài liên quan:

Đây là dịp để Việt Nam nắm bắt thêm sự quan tâm của các nền kinh tế thành viên, tranh thủ ý kiến của các đại biểu, các tổ chức quốc tế về xu hướng hợp tác quốc tế và khu vực liên quan đến các hướng ưu tiên mà nước ta đã đề xuất.

Trong sự kiện này cũng có chương trình đối thoại APEC và Doanh nghiệp với chủ đề “Tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng và liên kết APEC”. Đây là sáng kiến của Việt Nam trong vai trò chủ nhà. tại cuộc đối thoại, khoảng 100 đại diện các phòng thương mại, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ có dịp trao đổi với các đại biểu APEC, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế, Chủ tịch SOM APEC Peru 2016, đại diện Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Hội nghị không chính thức các quan chức cấp cao APEC là hoạt động quan trọng nhất của chuỗi hội nghị. Hội nghị do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch các quan chức cao cấp (SOM) APEC 2017 chủ trì. Tham dự Hội nghị có các quan chức cao cấp của các nền kinh tế thành viên, Ban Thư ký APEC quốc tế và các tổ chức quan sát viên APEC.

Hội nghị tập trung thảo luận những kiến nghị về những ưu tiên, hoạt động chính của Năm APEC 2017, làm cơ sở để các quan chức cao cấp của APEC chính thức thông qua các ưu tiên của Năm 2017 tại Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 1 (SOM 1) vào tháng 3/2017.

Bảo Trâm

>> APEC 2017: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung