Trao đổi với PV báo DĐDN, Lê Thị Trang cho biết: “Em nghe “bóng gió” là TAND tỉnh Hà Nam sẽ giữ nguyên bản án của em. Em không phục và muốn gửi đơn kêu cứu lên Phó thủ tướng Trương Hòa Bình để mong Phó thủ tướng có thể giúp em cho em một cơ hội có được bản án phù hợp và những người đánh đập em cũng cần phải được xét xử chứ không thể nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật được”.

Lee Thị Trang (26/2/1988) trú quán tại Thanh Châu, Phủ Lý, Hà Nam. Ảnh nhân vật cung cấp sáng ngày 17/8

Lê Thị Trang (26/2/1988) trú quán tại Thanh Châu, Phủ Lý, Hà Nam. Ảnh nhân vật cung cấp sáng ngày 17/8

las đơn kêu cứu của Lê Thị Trang gửi cho Phó thủ tướng Trương Hòa Bình

Lá đơn kêu cứu của Lê Thị Trang gửi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình

Trong đơn kêu cứu của mình, chị Trang bày tỏ sự tin tưởng rằng: "các cô chú ở Tòa án tỉnh Hà Nam sẽ công minh, khách quan không làm oan cho cháu như các cơ quan pháp luật ở thành phố Phủ Lý"

Phần cuối của lá đơn kêu cứu mà Lê Thị Trang gửi đến Phó thủ tướng Trương Hòa Bình

Phần cuối của lá đơn kêu cứu mà Lê Thị Trang gửi đến Phó thủ tướng Trương Hòa Bình

Luật sư Giang Hồng Thanh - luật sư bảo vệ quyền lợi và hợp pháp cho Lê Thị Trang cho biết: "Tôi tin rằng Hội đồng xét xử sẽ hiểu rõ bản chất vụ án, đúng sai như thế nào để qua đó đưa ra được một phán quyết hợp tình, hợp lý, giúp chị Trang thoát được án tù giam chỉ vì làm sứt mặt bàn của người mà trước đó họ đã hành hung chị Trang một cách dã man, tàn nhẫn.".

Luật sư Giang Hồng Thanh, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Lê Thị Trang

Luật sư Giang Hồng Thanh, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Lê Thị Trang

 Như Báo DĐDN đã đưa tin, tối ngày 3/2/2017, Trang đến quán karaoke do bà Nguyễn Thị Thanh Hà (người cùng địa phương) làm chủ thì xảy ra mâu thuẫn. Trang cho rằng mình đã đặt chỗ phòng hát trước mà đến nơi lại không có phòng, trong khi đó bạn bè của Trang từ xa về chơi. Trang và bà Hà lời qua tiếng lại và dẫn đến xô xát. Camera của quán ghi lại Trang đã bị 7,8 người của quán bà Hà đánh đập rất dã man cho đến khi Trang được bạn đến giải cứu.

Trang muốn ra về nhưng những người trong quán vẫn giữ lại. Quá bức xúc, Trang đã đập mạnh chiếc cốc thủy tinh xuống mặt bàn và gây sứt hai miếng nhỏ tại cạnh bàn.

Ngày 23/6, TAND TP. Phủ Lý đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt Lê Thị Trang 12 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Cơ quan tố tụng xác định chiếc mặt bàn bằng đá của gia đình bà Hà bị sứt hai vị trí. Trong đó, vết sứt thứ nhất có kích thước 1,5 x 1,4 cm và vết thứ hai là 7,9 x 1,4 cm. Tổng giá trị thiệt hại chiếc mặt bàn của gia đình bà Hà là hơn 2,880,000 nghìn đồng buộc Trang phải bồi thường.

Chiếc bàn, tang vật của vụ án được định giá là 2.880.000 nghìn đồng

Hai vết vỡ của chiếc bàn - tang vật của vụ án được định giá là 2.880.000 nghìn đồng

Sau kết luận của TAND TP. Phủ Lý, luật sư bào chữa cho Trang bày tỏ quan điểm: “Trong vụ án này, cơ quan tố tụng đã khởi tố và xét xử chị Lê Thị Trang về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Trong tội cố ý làm hư hỏng tài sản điều 143 còn có một tội nữa gộp vào là hủy hoại tài sản.

Đầu tiên phải hiểu bản chất của hai tội này như sau: Cố ý làm hư hỏng tài sản là chỉ làm giảm giá trị sử dụng của tài sản và tài sản vẫn có thể khắc phục, sử dụng được, còn hủy hoại tài sản là làm mất hoàn toàn giá trị sử dụng của tài sản đấy và tài sản đó không thể tái sử dụng tài sản được.

Ở đây cơ quan tố tụng đã khởi tố, truy tố và xét xử về tội cố ý làm hư hỏng tài sản có nghĩa là bản thân họ cũng xác định được là tài sản đấy vẫn có thể sử dụng được và trên thực tế thì tài sản đấy đến khi xét xử vẫn được quán karaoke sử dụng bình thường sau khi họ dán keo lại. Thế nhưng, cơ quan tố tụng khi định giá lại tính giá trị thiệt hại của toàn bộ tài sản ấy như vậy là không chính xác. Như vậy là khởi tố một tội danh nhưng lại định giá theo một tội danh khác. Việc định giá ấy lại căn cứ trên một cái tài sản có diện tích lớn hơn so với tài sản bị thiệt hại. Tài sản thiệt hại theo tôi tính toán là 0,0084 m2, còn tài sản được đưa ra để định giá lại có diện tích là 1,04 m2, nhân với đơn giá thì nó lại cao hơn so với tài sản bị thiệt hại."

Chiếc bàn đã được dán lại băng keo và sử dụng bình thường

Chiếc bàn đã được dán lại băng keo và sử dụng bình thường

Báo DĐDN sẽ thông tin đến bạn đọc sớm nhất phiên tòa của TAND tỉnh Hà Nam vào ngày 25/8 tới.

Sau khi chia sẻ lại câu chuyện, Trang cũng muốn nói lên nguyện vọng của mình một lần để dư luận quan tâm biết và hiểu rõ sự việc: “ Em đã rất may mắn được mọi người quan tâm, nhiều độc giả còn thông cảm với hoàn cảnh là mẹ đơn thân của em. Nhưng em biết mọi người vi phạm luật pháp thì khi đứng trước tòa đều bình đẳng, không có yếu tố bản thân để biện minh cho mình. Em cũng được nghe dư luận trái chiều nói về quá khứ của em. Em không dám chối bỏ là em có một quá khứ có nhiều điều chưa tốt, một tuổi trẻ nông nổi và có nhiều vết trượt dài, một phần do nhận thức của bản thân, một phần do hoàn cảnh lúc bấy giờ. Bản thân em cũng đã phải trả những cái giá quá đắt cho một thời bồng bột của mình. Tuy nhiên em đã sửa đổi rất nhiều, em nhận thức được về bản thân cần phải thay đổi để có thể làm một người tốt. Đó là quãng thời gian tăm tối của em nhưng em đã  nhận thức được và thực sự mong muốn được làm lại cuộc đời và được xã hội đón nhận. Không ngờ tai họa ập đến quá bất ngờ và ngỡ ngàng, em không tâm phục bản án mà em đang phải chịu. Em mong muốn TAND thành phố Phủ Lý xét xử đúng người đúng tội, cho em một cơ hội để có thể phục thiện và làm lại cuộc đời. Em cũng không muốn diễn biến sự việc xấu đi và gây hằn thù với bất kỳ cá nhân ai. Trong việc này, em nhận lỗi là do em đã thiếu kiềm chế, cư xử nóng vội và không khéo léo tinh tế. Khi sự việc xảy ra, em muốn giãi bày với quý tòa và dư luận về sự thay đổi của em. Hai năm liền, để sám hối và trả ơn cuộc đời, em đã âm thầm tiết kiệm những khoản tiền dành dụm để đi làm từ thiện. Mỗi lần đi ra ngoài và nhìn thế giới, em nhận ra mình đã quá may mắn, được sinh ra làm người lành lặn, có đủ bố mẹ, có gia đình, có sức khỏe mà mình lại phung phí, hủy hoại tuổi thanh xuân. Sau những chuyến đi từ thiện vùng cao, những mảnh đời éo le em lại thấy mình cần phải sống tốt hơn. Sau hai năm âm thầm miệt mài giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, em đã được hội tấm lòng vàng trao tặng bằng khen. Em đã chủ động nộp bằng khen của hội có tấm lòng vàng ghi nhận quá trình từ thiện vì cộng đồng của em để mong quý tòa nhìn vào sự cố gắng đó mà cho em được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, tuy nhiên giữa suy nghĩ của em và thực tế thì không giống nhau. Quý tòa có thể thông cảm và chia sẻ với em nhưng khi đứng trước một người phạm tội thì tòa án không thể xử cảm tính được. Tất cả phải dựa trên chứng cứ và luật pháp. Lúc này em gần như tuyệt vọng và đã làm đơn kháng án lên TAND tỉnh Hà Nam mong được xét xử lại công bằng với em, cho em cơ hội để làm lại cuộc đời. Hy vọng TAND tình Hà Nam khoan hồng và dành cho em bản án mang tính răn đe để em còn có niềm tin vào cuộc đời”.