Sản phẩm Iphone X tại

Sản phẩm Iphone X được trưng bày tại bàn trải nghiệm ở NewYork.

Điều này cho thấy, các nhà cung cấp của Apple đã tạo ra năng lượng cho ngành công nghiệp sản xuất linh, phụ kiện điện thoại Đài Loan (Trung Hoa) tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 10. Theo đó, ngành công nghiệp này đã đạt mức tăng trưởng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 11 tháng vừa qua.

Những người thắng cuộc

Mặc dù Iphone X mới chính thức được đưa ra thị trường vào ngày 3/11 vừa qua, song sản phẩm này đã nhanh chóng rơi vào tình trạng “cháy hàng”. Theo đó, các thiết bị linh, phụ kiện cho sản phẩm tai nghe của Apple cũng tạo ra tình trạng tương tự. Điều này khiến cho các nhà sản xuất linh kiện và lắp ráp của Đài Loan cũng đang phải làm việc hết công suất.

Sản phẩm Iphone X được lắp ráp bởi Công ty Precision Hon Hai được biết đến nhiều hơn với tên gọi Foxconn Technology Group đã đạt mức tăng trưởng khiêm tốn nhất, với mức tăng trưởng là 2,87% do thiếu hụt nguyên liệu.

Theo nhà phân tích Jeff Pu tại Yuanta Investment Consulting của Đài Loan (Trung Hoa): “Foxconn đã lắp ráp khoảng 400 nghìn đơn vị Iphone X mỗi ngày, thấp hơn 200 nghìn đơn vị so với dự kiến ban đầu khoảng 600 nghìn đơn vị”.

Nhà phân tích này cũng cho biết thêm, hiện nay, Hon Hai đang sản xuất thêm nhiều linh, phụ kiện cho sản phẩm tai nghe của IphoneX. Ngoài ra, một số nhà sản xuất linh kiện khác, như nhà sản xuất linh kiện nhận diện khuôn mặt Face ID cũng đã quá tải. Mặc dù vậy, nguồn nguyên liệu vẫn chưa thể đủ để đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Theo các nhà phân tích, ngành công nghiệp này đã vào đợt cao điểm cung cấp linh, phụ kiện cho sản phẩm Iphone hàng năm từ tháng 7 đến tháng 12.

Mặc dù tình trạng khan hiếm linh, phụ kiện đã diễn ra, song nhiều nhà sản xuất linh, phụ kiện cho Apple vẫn đã đạt được doanh thu ấn tượng trong tháng 10 vừa qua.

Ngoài ra, nhà cung cấp vỏ điện thoại kim loại Catcher Technology cho Apple cũng có một tháng doanh thu đạt mức tăng trưởng 51% nhờ đơn đặt hàng cho sản phẩm Iphone. Phần lớn doanh thu này đến từ đơn hàng lắp ráp kính và khung kim loại cho sản phẩm Iphone 8.

Các nhà sản xuất linh kiện cho Macbook và Imac của Apple là Quanta Computer cũng đạt mức doanh thu tăng hơn 48% và nhà cung cấp linh kiện cho Ipad là Compal Electronics cũng đã đạt mức tăng trưởng hơn 12%.

Cũng theo báo cáo này, TPK Holding đã đạt mức tăng trưởng 21% nhờ giá bán các modune dùng cho Diode phát sáng hữu cơ của Iphone X hoặc màn hình OLED.

Ngoài ra, Công ty Sản xuất thiết bị bán dẫn của Đài Loan là nhà cung cấp lõi chip xử lý duy nhất của Iphone cho biết, doanh thu hàng tháng đạt 94,51 tỷ TĐT, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, doanh thu của của nhà cung cấp dịch vụ đóng gói chip chính và kiểm tra của Apple cũng đạt mức tăng trưởng 7,5%. Một công ty xuất sắc khác trong danh sách các nhà cung cấp của Apple lớn thứ tư trên thế giới về bộ nhớ Dram cũng đạt mức doanh thu tăng trưởng 32% nhờ giá chip tăng mạnh và nguồn cung khan hiếm.

Mặc dù kết quả doanh thu tháng 10 đã đạt mức tăng trưởng đột phá, song nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng nhu cầu của thị trường về hai sản phẩm iphone 8 và iphone 8 plus không như kỳ vọng. 

Kẻ thua cuộc

Cuộc chơi nào cũng có kẻ thất bại, trong cuộc chơi giữa các công ty công nghệ này phải kể đến các nhà sản xuất linh, phụ kiện điện thoại khác như HTC, Asustek Computer, nhà cung cấp chip cho điện thoại di động MediaTek và nhà cung cấp linh kiện điện tử Lite-On Technology.. Các công ty này lần lượt có mức doanh thu giảm là: 25,79%, 9,51%, 11,74% và 14,18%. Điều này đã ảnh hưởng đến thị phần của các công ty nêu trên kể từ đầu năm.

Ngoài ra, nhà sản xuất bảng điều kiển AU Optronics cũng có doanh thu giảm lên tới 9,89% và đối thủ của công ty này là Innolux cũng bị giảm 11,86% doanh thu. Cả hai nhà cung cấp này đều bị ảnh hưởng do giá màn hình giảm và mối lo ngại về sự bùng nổ nguồn cung.