Ông Kiên cho biết: Năm 2016, Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn FDI với gần 3 tỷ USD, tăng hơn 5 lần so với năm 2015. Cùng với đó là nguồn vốn lớn trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước đầu tư tại Hải Phòng. Một làn sóng đầu tư mới đang dồn dập tới thành phố thông qua 27 dự án đầu tư được ký kết tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2016 với tổng nguồn vốn đăng ký lên 12,85 tỷ USD cùng nhiều dự án mới khác. Sức hấp dẫn của Hải Phòng ngày càng tăng cao khi hàng loạt các công trình kết cấu hạ tầng được khánh thành, khởi công.

- Đứng đầu cả nước về thu hút các dự án đầu tư mới, nhưng liệu các dự án này đã thực sự được chọn lọc, thưa ông?

Có một điều dễ nhận thấy là các dự án FDI đầu tư tại Hải Phòng tập trung vào công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo các thiết bị điện tử, chi tiết và linh kiện công nghiệp điện, điện tử, cơ khí, các sản phẩm đất hiếm... Các dự án FDI đến Hải Phòng từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó có một số tập đoàn lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc... với công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện môi trường đã đầu tư sản xuất và cho ra sản phẩm như: Công ty TNHH Sản xuất lốp xe Bridgestone (1.224.tỷ USD); Công ty TNHHNipro Pharma Việt Nam (250 triệu USD); Công ty TNHH Fuji Xerox Hải Phòng (119 triệu USD), Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng (1,5 tỷ USD), Công ty TNHH LG Display Hải Phòng (1,5 tỷ USD)... Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư những mặt hàng điện tử, các khu công nghiệp, thành phố Cảng còn thu hút nhiều “ông lớn” trên thị trường bất động sản trong nước như Vingroup, Sungroup, FLC, Him Lam… với hàng loạt những dự án nhà ở, khu nghỉ dưỡng tầm cỡ.

p/Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hải Phòng

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hải Phòng

Kết quả trên đã thể hiện tiềm năng, thế mạnh của Hải Phòng với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại, giúp việc kết nối, phát huy thị trường tiềm năng và lực lượng lao động 20 triệu người của cả khu vực miền Bắc. Những con số trên đã phần nào thể hiện sự cởi mở, thông thoáng, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và quyết tâm của chính quyền thành phố trong thu hút đầu tư.

Với quyết tâm chính trị rất cao của cả bộ máy trong cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đã làm cho các nhà đầu tư đều cảm thấy hài lòng vì sự đổi mới trong phong cách, lề lối làm việc, lấy hiệu quả làm thước đo… Công tác giải phóng mặt bằng tiến bộ vượt bậc, được chỉ đạo quyết liệt nên thực hiện khẩn trương, nhiều dự án được giao đất chỉ trong một thời gian ngắn. Ngoài ra thành phố còn đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện dự án cơ sở hạ tầng tại khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải, các KCN Tràng Duệ, VSIP, Đình Vũ, KCN phụ trợ để đón nhà đầu tư mới…

- Trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đây vừa là động lực, vừa là thách thức. Hải Phòng đã có giải pháp để “hóa giải” những thách thức này?

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Hải Phòng đặt mục tiêu: Tăng trưởng GDP đạt bình quân trên 10%/năm, tổng nguồn vốn thu hút đầu tư đạt 440.000 tỷ đồng. Đồng thời xác định 8 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư; tận dụng cơ hội mới về mở rộng thị trường trong nước và quốc tế; phát huy hiệu quả lợi thế vị trí địa kinh tế với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, vượt trội, nhất là cảng biển, cảng hàng không quốc tế, hệ thống đường ô tô cao tốc; tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển nhanh, bền vững; đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá; phát triển Hải Phòng thành trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn, có sức cạnh tranh cao.

Trên cơ sở đó, Hải Phòng sẽ thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn đầu tư FDI, đặc biệt là từ các tập đoàn kinh tế quốc tế lớn và các tập đoàn trong nước. Ưu tiên các nhà đầu tư lớn, công ty xuyên quốc gia tham gia đầu tư vào các ngành, lĩnh vực tạo đà tăng trưởng cho thành phố, như: phát triển các khu du lịch Đồ Sơn và Cát Bà. Chủ động xây dựng các dự án khả thi và tạo nguồn vốn đối ứng để thu hút nguồn vốn ODA. Đề xuất tham gia và phối hợp với Ban tổ chức các Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ nhằm tăng cường mối quan hệ và tạo điều kiện cho các nhà tài trợ hiểu rõ hơn về nhu cầu của thành phố.

Để thực hiện hướng đi trên, thành phố sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư chuyên nghiệp, có hiệu quả, định hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, lựa chọn các dự án của các nhà đầu tư tiềm năng, sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, dự án có suất đầu tư cao, vốn lớn, dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường. Thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương trình Chính phủ ban hành Quyết định về một số cơ chế ưu đãi về tài chính, ngân sách cho thành phố giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, hoàn thiện các điều kiện, thủ tục để đẩy nhanh đấu giá đất các khu vực đã được phê duyệt tạo nguồn vốn để đầu tư, hoàn trả các công trình, dự án trọng điểm của thành phố. Bên cạnh đó, thành phố cũng thực hiện nhất quán, hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020. Trong đó tập trung vốn đầu tư từ ngân sách cho các dự án, công trình trọng điểm được Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố xác định trong từng thời kỳ góp phần từng bước khắc phục hiệu quả tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán, thiếu đồng bộ, kém hiệu quả.

Đặc biệt, để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định, phát triển bền vững Thành phố Hải Phòng cũng đưa ra các biện pháp như: Tháo gỡ khó khăn cho các thành phần kinh tế, thúc đẩy, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các doanh nghiệp; Đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, tiếp tục đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư một cách chuyên nghiệp, có hiệu quả, định hướng thu hút đầu tư có chọn lọc. Khuyến khích áp dụng hình thức đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch, rút ngắn tối đa các thủ tục hành chính, thực hiện xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện các giao dịch điện tử, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm tối đa thời gian và chi phí; Tập trung vốn đầu tư từ ngân sách cho các công trình, dự án trọng điểm; Hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, đặc biệt là khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải...

Hải Phòng sẽ thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn đầu tư FDI, đặc biệt là từ các tập đoàn kinh tế quốc tế lớn và các tập đoàn trong nước.

Năm 2017, Sở KHĐT sẽ tiến hành số hóa toàn bộ các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, tải vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, vừa bảo đảm lưu trữ hồ sơ doanh nghiệp, vừa hỗ trợ việc tra cứu, cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp cho các tổ chức, cá nhân được nhanh chóng, thuận tiện… thực hiện đồng thời việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và hồ sơ đăng ký đầu tư nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đối với nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thành lập các tổ chức kinh tế trên địa bàn…

- Xin ông cho biết kết quả thu hút đầu tư vào Hải Phòng những tháng đầu năm 2017?

Với các giải pháp đồng bộ, trong quý I/2017, TP Hải Phòng đã thu hút thêm 6 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đầu tư mới với tổng mức đầu tư 57,34 triệu USD, 9 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng 151,18 triệu USD, tăng 15,98% so với cùng kỳ. Như vậy, số dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn thành phố là 491 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 14 tỷ USD. Kết quả này khẳng định Hải Phòng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

- Xin cảm ơn ông!