Cần Thơ là một điểm nóng về tệ nạn mại dâm tại đồng bằng sông Cửu Long. Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Cần Thơ, trên địa bàn thành phố có khoảng 500 gái bán dâm đang hoạt động, trong đó nhiều gái bán dâm đang sử dụng ma tuý.

Trước tình hình đó, ngoài các biện pháp đấu tranh trấn áp, đẩy lùi, Cần Thơ chú trọng vào các biện pháp can thiệp giảm tác hại. Rất nhiều các mô hình đã được triển khai mang lại hiệu quả không nhỏ trong công tác phòng, chống mại dâm tại đây.

Thành phố Cần Thơ đã phát động các phong trào xây dựng xã văn hoá, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư” lồng ghép với công tác “Xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma tuý, mại dâm”.

Gái mại dâm ở Cần Thơ được hỗ trợ sinh kế. Ảnh minh hoạ

Các sở, ngành, địa phương thường xuyên chú ý đến việc chuyển hoá các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, phòng ngừa phát sinh mới, hỗ trợ các đối tượng trong việc trợ vốn, tạo việc làm, khám chữa bệnh, từng bước giúp họ tái hoà nhập cộng đồng.

Xây dựng và duy trì hoạt động mô hình thí điểm phòng, chống mại dâm ở cộng đồng thuộc 2 phường Xuân Khánh và An Hoà. Tổ chức sinh hoạt hàng tháng theo các chủ đề liên quan đến y tế, sức khoẻ, sinh kế.

Mô hình câu lạc bộ Hồi gia hoạt động ngày càng hiệu quả. Câu lạc bộ đã tổ chức và ra mắt mô hình “tư vấn- cà phê-thư viện-truyền thông” đã thu hút nhiều đối tượng mại dâm, nghiện ma tuý đến tư vấn, đọc sách.

Hàng tháng, câu lạc bộ tổ chức tuyên truyền nhóm theo chủ đề như HIV/AIDS, các bệnh lây truyền qua đường tình dục…hay nói chuyện chuyên đề “Khoẻ thể chất đẹp tâm hồn”, giới thiệu mô hình quỹ tín dụng nhỏ.

Ngoài ra câu lạc bộ là nơi nối kết để đối tượng hoàn lương được hỗ trợ vốn tạo việc làm từ quỹ tín dụng nhỏ. Quỹ được các mạnh thường quân hỗ trợ với tổng số tiền là 261.500.000 đồng do Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội quản lý. Hiện Quỹ tín dụng nhỏ đã hỗ trợ 106 người, trong đó có 47 người hoạt động mại dâm.

Các chương trình giảm hại cũng được phát động rộng rãi như chương trình 100% bao cao su, chương trình bơm kim tiêm sạch đã được sự đồng thuận cao.

Chương trình Methadone ở quận Ninh Kiều, Cái Răng và Ô Môn đã tạo điều kiện cho 33 gái mại dâm có sử dụng ma tuý tham gia.

Năm 2012, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP Cần Thơ bắt đầu triển khai Dự án "Chúng tôi là phụ nữ" do Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam tài trợ.

Với kinh phí tài trợ hơn 4 tỉ đồng, Dự án "Chúng tôi là phụ nữ" được triển khai thực hiện trong 3 năm (2012-2015) tại 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng của TP Cần Thơ.

Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ, cải thiện sức khỏe cho 300 phụ nữ mại dâm có tiêm chích ma túy trên địa bàn TP Cần Thơ. Đồng thời, giúp chị em được tiếp cận các dịch vụ xã hội sẵn có, giảm tác hại cho bản thân và cộng đồng.

Đến nay dự án đã tiếp cận được 181 chị em để tư vấn về sức khoẻ, y tế, chuyển gửi uống ARV, uống Methadone và chuyển gửi sinh kế thông qua vay vôn từ Quỹ tín dụng nhỏ. Đã tập huấn về kỹ năng tiếp cận, kỹ năng quản lý trường hợp, kỹ năng đeo bao cao su trộm… nhằm nâng cao năng lực và hỗ trợ tốt hoạt động cho các tiếp cận viên; thành lập nhóm tiết kiệm tín dụng để hỗ trợ, giúp đỡ các chị em trong vấn đề tiết kiệm và sinh kế với 12 chị em tham gia.

Việt Thy