(DĐDN) - Trong năm qua, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế các DN tỉnh Thanh Hóa gặp không ít khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, cùng với các cấp các ngành, Chi nhánh VCCI Thanh Hóa đã nỗ lực liên kết tìm hướng đi mới đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại đầu tư, mở rộng thị trường.

Đây là kết quả được khẳng định tại Hội nghị tổng kết “Công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp năm 2014 và triển khai kế hoạch hỗ trợ DN năm 2015” do VCCI và Hiệp hội DN tỉnh tổ chức mới đây tại Thanh Hóa.

Khó khăn DN là khó khăn của chính mình

Ông Nguyễn Thanh Tiêu – Giám đốc VCCI Thanh Hoá cho biết, mặc dù môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, song vẫn còn những “nút thắt”. DN Thanh Hóa vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn như: tiếp cận nguồn vốn, mặt bằng sản xuất, các hồ sơ quy hoạch, đấu thầu, nợ xây dựng cơ bản lớn…
Năm 2014, VCCI Thanh Hoá và Hiệp hội DN đã tổ chức được 21 khóa đào tạo với trên 1.000 lượt học viên tham dự

Trước thực tế đó, để tập trung nắm bắt rõ hơn về những khó khăn của các DN, VCCI Thanh Hóa đã kết hợp cùng Hiệp hội DN tỉnh phối hợp tổ chức nhiều hội nghị kết nối DN với chính quyền nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thực hiện cuộc khảo sát nhanh đối với DN hội viên nhằm đánh giá mức độ hài lòng của DN đối với việc giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ công chức. Trên cơ sở kết quả khảo sát, VCCI và Hiệp hội DN tỉnh báo cáo, kiến nghị các cấp có thẩm quyền nhằm cải cách thủ tục hành chính mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân và DN.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, Chi nhánh và Hiệp hội DN tỉnh hỗ trợ cung cấp, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho cán bộ quản lý và điều hành DN thông qua các khoá đào tạo, hội thảo. Năm 2014, tổ chức được 21 khóa đào tạo với trên 1.000 lượt học viên tham dự. Phối hợp với sở LĐ - TB và XH, Đảng ủy khối DN cấp tỉnh, sở Tư pháp, Cục thuế, Cục Hải quan tỉnh tổ chức được 15 hội nghị tuyên truyền và tập huấn hướng dẫn thực hiện văn bản pháp luật, cũng như các cuộc đối thoại nhằm trao đổi và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà các DN gặp phải trong quá trình hoạt động. Qua đó, đến nay, nhiều DN, doanh nhân Thanh Hóa ngày càng trưởng thành, năng động và sáng tạo hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng theo ông Tiêu, với sự hỗ trợ và chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hoá, VCCI và sở Ngoại Vụ, Chi nhánh và Hiệp hội DN tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo đạt hiệu quả cao. Cụ thể như, Hội thảo xúc tiến thương mại và chuyển giao công nghệ Việt Nam – CHLB Đức; Xúc tiến thương mại và du lịch Việt Nam – Nam Phi; Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam – Nhật Bản. Ký và thoả thuận hợp tác xúc tiến thương mại với Phòng Thương mại và Công nghiệp cùng Chemnitz (CHLB Đức), Cơ quan xúc tiến công nghiệp thành phố Seongnam, Hàn Quốc (SNIP). Mặt khác, với chức năng của mình, Chi nhánh đã cấp 7.887 giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) hoàn toàn miễn phí cho các DN xuất khẩu, hướng dẫn và tư vấn cho nhiều lượt DN về thủ tục cấp C/O, xác nhận các loại chứng từ thương mại, qui tắc xuất xứ của các nước, nghiệp vụ xuất nhập khẩu…

Ông Tiêu bộc bạch, với sự nỗ lực của các cấp các ngành cùng Chi nhánh và Hiệp hội DN tỉnh, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN tỉnh đã từng bước được tháo gỡ. Năm 2014, tổng doanh thu của các DN đạt khoảng 104 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 4.330 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 20 nghìn lao động, xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

“Soi” mình hoàn thiện

Tuy nhiên, ông Tiêu cho rằng, hoạt động của VCCI Thanh Hóa và Hiệp hội DN tỉnh trong năm qua vẫn còn một số hạn chế. Bởi qua thực tế, mối liên kết cộng đồng DN, doanh nhân và phát huy vai trò của các hiệp hội DN chưa cao, đa số các hoạt động xúc tiến thương mại mới chỉ dừng ở mức độ cung cấp thông tin, giới thiệu thị trường, việc tổ chức cho các DN trực tiếp gặp gỡ, trao đổi còn hạn chế, chưa đưa ra được những nghiên cứu, định hướng, dự báo có chất lượng cho DN.

Để làm tốt hơn nữa vai trò đại diện và hỗ trợ cho cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh, Chi nhánh và Hiệp hội DN Thanh Hóa trong năm 2015 cần nghiên cứu, đề xuất các chính sách, giải pháp để tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân VN trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH và hội nhập quốc tế, đặc biệt là tham gia tích cực vào việc xây dựng và thực hiện các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và các bộ ngành, đoàn thể chính trị, xã hội và địa phương.

Bên cạnh đó, Chi nhánh và Hiệp hội tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng thực hiện thủ tục hành chính; giám sát việc giải quyết các kiến nghị của DN; Tổ chức thu thập ý kiến của các DN về phản biện chính sách của các bộ, ngành và địa phương; Tham gia xây dựng và góp ý chính sách, thúc đẩy cải cách hành chính, bảo đảm xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng. Theo dõi kết quả chỉ số PCI 2014, phân tích nguyên nhân thay đổi điểm số và thứ hạng, đồng thời kiến nghị những giải pháp nhằm cải thiện chỉ số PCI 2015. Thực hiện Chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của DN, tiếp tục tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của DN gửi về VCCI để tổng hợp, định kỳ hàng tháng báo cáo Thủ tướng Chính phủ, hàng quý báo cáo Chính phủ. Thường xuyên tìm hiểu và đánh giá nhu cầu của DN, trên cơ sở đó thiết kế và triển khai các chương trình đào tạo, hội thảo đáp ứng đúng nhu cầu của DN, phù hợp với tình hình thực tế của thị trường và yêu cầu của quá trình hội nhập.

Được biết, năm 2014 VCCI Thanh Hóa và Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa khen thưởng 50 hội viên, kết nạp thêm 33 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 1.000 hội viên.

Đóng góp lớn vào sự phát triển DN tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Anh Tuấn

Ông Lê Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2014, Thanh Hóa đạt 11,6%, kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên đạt trên 1 tỷ USD, huy động vốn đầu tư đạt gần 86 nghìn tỷ đồng tăng 34,7% so với năm 2013. Tổng doanh thu của các DN đạt 104 nghìn tỷ đồng tăng 6,1% so với năm 2013. Đạt được kết quả trên là có sự đóng góp rất lớn của các DN, doanh nhân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công tác hỗ trợ và phát triển DN của VCCI Thanh Hóa và Hiệp hội DN tỉnh. Với vai trò là tổ chức đại diện và hỗ trợ cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua VCCI Thanh Hóa và Hiệp hội DN tỉnh đã nỗ lực huy động, lồng ghép các nguồn lực, tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, thực hiện tốt vai trò cầu nối, đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, tham mưu xây dựng chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, liên kết DN và xúc tiến thương mại, đầu tư… Năm 2015, VCCI Thanh Hóa cùng Hiệp hội DN tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của mình hỗ trợ tối đa hơn nữa nhằm hỗ trợ DN phát triển góp phần vào sự nghiệp chuyền dịch kinh tế theo hướng CNH –HĐH tỉnh.

Triển khai đồng bộ Nghị quyết 09-NQ/TW

Ông Hoàng Quang Phòng

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI:

Trong khoảng 10 năm qua, giai đoạn (2006-2010) là giai đoạn bùng nổ, phát triển của DN VN. Nhưng ngược lại từ giai đoạn 2011 đến nay thì DN gặp phải rất nhiều khó khăn, buộc DN phải tự nhìn lại mình để xem nội lực của mình đến đâu, cần phải tái cấu trúc DN của mình như thế nào? Hiệp hội, VCCI Thanh Hóa có những diễn đàn đơn lẻ, độc lập để tập hợp những kiến nghị của DN đề xuất lên cấp chính quyền về nguyện vọng của DN. Bên cạnh đó, VCCI Thanh Hóa thường xuyên tổ chức các cuộc giao ban giữa các DN trong hiệp hội để tiếp thu được những ý kiến của các DN. Triển khai các dự án tăng cường năng lực cho Hiệp hội doanh nghiệp, DN, đặc biệt là việc triển khai, có chương trình hành động đồng bộ cụ thể Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị trong thời gian qua, đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển DN cũng như tạo năng lực cạnh tranh hội nhập kinh tế quốc tế…

Khắc Lãng