Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc niêm yết cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank). Theo đó, HDBank sẽ đưa gần 981 triệu cổ phiếu HDB lên sàn HoSE vào ngày 5/1/2018 với giá khởi điểm 33.000 đồng/cổ phiếu.

Biên độ giao dịch trong phiên đầu tiên là +/- 20%. Như vậy HDB có thể lên đến giá trần là 39.600 đồng và giá sàn ở mức 26.400 đồng.

HDBank đã trao giấy chứng nhận quyền sở hữu cổ phần HDB cho các đối tác là định chế tài chính, nhà đầu tư, tổ chức đầu tư lớn nước ngoài và cá nhân trong tháng 12/2017

HDBank đã trao giấy chứng nhận quyền sở hữu cổ phần HDB cho các đối tác là định chế tài chính, nhà đầu tư, tổ chức đầu tư lớn nước ngoài và cá nhân trong tháng 12/2017

Trước đó, ngày 25/12, HoSE đã có văn bản chấp thuận cho HDBank niêm yết trên sàn này. Như vậy, HDBank là ngân hàng thứ hai thực hiện niêm yết trên sàn HoSE kể từ đầu năm 2017 tới nay, sau VPBank hồi tháng 8 vừa qua. Đồng thời HDBank cũng là ngân hàng thứ 8 niêm yết trên HoSE.

Và với giá lên sàn 33.000 đồng, theo tính toán, vốn hóa của HDBank đạt khoảng 32.400 tỷ đồng, nằm trong top 20 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên HoSE.

HDBank đã xúc tiến kế hoạch niêm yết và lên thẳng sàn HoSE với những cột mốc ngoại mục. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị HDBank cách đây hai tháng khẳng định cổ phiếu HDBank sẽ được niêm yết vào đầu năm 2018 sau khi bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tế, HDBank đã hoàn tất hai đợt phát hành cổ phiếu và tăng vốn điều lệ thành công lên trên 9,800 tỷ đồng, đồng thời thực thi bán vốn cho 76 nhà đầu tư nước ngoài là các tổ chức, định chế tài chính quốc tế và các nhà đầu tư cá nhân uy tín nước ngoài với tỷ lệ sở hữu vốn ngoại tại HDBank đạt 21, 5%. 

Hiện HDBank đang nằm trong nhóm 8 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất và lợi nhuận tốt nhất trong ngành ngân hàng. Kết thúc 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng vượt 1.950 tỷ đồng và lãnh đạo ngân hàng cho biết lợi nhuận cả năm vào khoảng 2.400 tỷ, đồng thời sẽ tăng trưởng 25% mỗi năm trong vòng 3 năm tới.

HDBank đã bắt đầu hành trình bứt phá của mình từ nền tảng dài hạn, tiên phong thương vụ nhận sáp nhập DaiABank vào năm 2013, là ngân hàng đầu tiên mua đứt một công ty tài chính của Pháp vào năm 2014, tìm kiếm đối tác dài hạn và chiến lược để bán 49% công ty tài chính cho đối tác nước ngoài là tập đoàn Saison - Nhật Bản, hình thành nên liên doanh công ty tài chính HD Saison hiện có thị phần lớn thứ 2 về tài chính tiêu dùng ở Việt Nam. Cùng với HD Saison, đối tác VietJet Air của HDBank được đánh giá tạo nên thế chân kiềng hoàn bị hệ sinh thái độc đáo và là lợi thế cạnh tranh riêng biệt của ngân hàng trên thị trường.

Bạn đang đọc bài viết "Đổ bộ" sàn HoSE vào 5/1 tới, HDBank vào top 20 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất thị trường tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,