Hôm qua (1/8), sau khi mở cửa ở mức 1.269USD/oz, giá vàng đã dao động trong biên độ 1.262-1.274USD/oz và đóng cửa ở mức 1.268USD/oz. Như vậy, trong phiên giao dịch hôm qua giá vàng đã đạt mức cao nhất trong 7 tuần qua. Sáng nay trên thị trường châu Á, sau khi mở cửa, giá vàng đã tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ xuống 1.264USD/oz.

Giá vàng tăng là do các số liệu kinh tế Mỹ được công bố hôm qua đều không mấy khả quan. Cụ thể, số liệu sản xuất công nghiệp ISM tháng 7 đạt 56,3 điểm, tương đối trùng khớp với mức dự kiến. Tuy nhiên, chi tiêu xây dựng giảm tới 1,3% trong tháng 7, so với mức dự kiến tăng 0,4%; các số liệu chi tiêu cá nhân vẫn không thay đổi so với tháng trước;…

Các số liệu kém khả quan này đã đẩy USD giảm xuống mức thấp 15 tháng so với các đồng tiền chủ chốt. Ngoài ra, những bất ổn trên chính trường Mỹ cũng tác động tiêu cực không nhỏ tới giá trị USD.

Theo khảo sát của Tập đoàn CME, kỳ vọng của thị trường về việc FED tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay đã giảm xuống mức 46%, như vậy đã giảm khoảng 4% so với tuần trước.

Bên cạnh đó, nhu cầu vàng vật chất vẫn tiếp tục gia tăng, nhất là ở các quốc gia châu Á, cũng đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tại thị trường vàng Việt Nam trong những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2017 có diễn biến khá thất thường, có một số thời điểm không đi theo xu hướng giá vàng quốc tế. Theo giới quan sát thị trường, sở dĩ có thực trạng này là do các nhà đầu tư trong nước đang có tâm lý dè dặt, chưa xác định được xu hướng giá vàng trong thời gian tới.

Sau khi chạm mức 36,20-36,35 triệu đồng/lượng vào ngày 31/7, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống mức 36,17-36,25 triệu đồng/lượng vào sáng nay (ngày 2/8), giảm khoảng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Sự điều chỉnh này phù hợp với xu hướng biến động của giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, do giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục điều chỉnh tăng/giảm chậm so với giá vàng quốc tế, nên khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi hiện nay chỉ còn khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của các DN, xu hướng các nhà đầu tư vàng bán ra vẫn chiếm áp đảo trong những phiên giao dịch vừa qua. 

Hôm nay Mỹ sẽ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp trong lĩnh vực tư nhân (ADP), dự kiến tăng 187.000 việc làm; số liệu dự trữ dầu của Mỹ dự kiến giảm 3,2 triệu thùng. Ngoài ra, đến ngày 4/8, Mỹ sẽ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp NFP dự kiến đạt 181.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp dự kiến là 4,3%. Nếu các số liệu việc làm ADP và NFP đều tăng cao hơn dự kiến, thì sẽ hỗ trợ tích cực cho USD và gây bất lợi cho giá vàng, và ngược lại.

Các chuyên gia cho rằng “hấp lực” của vàng vẫn còn lớn, nhất là khi USD vẫn ở mức thấp; những bất ổn trên chính trường Mỹ đang làm cản trở kế hoạch của Tổng thống Trump; FED vẫn đang do dự với kế hoạch tăng lãi suất của mình. Bởi vậy, xu hướng giá vàng ngắn hạn vẫn là tăng; nếu có giảm chỉ là sự điều chỉnh và củng cố.

Trong báo cáo vừa được công bố hôm qua, Mitsubishi Corporation International (Europe) Plc dự báo giá vàng bình quân trong quý III/2017 sẽ ở mức 1.250USD/oz.

The phân tích kỹ thuật, xu hướng tăng giá ngắn hạn vẫn còn được duy trì. Tuy nhiên, hiện tại giá vàng đã nằm trong vùng vượt mua, nên khó tránh khỏi những đợt điều chỉnh. Nếu giá vàng vẫn trụ vững trên vùng 1.240  – 1.250 USD/oz (Fibo.50%), thì khả năng tiếp tục leo lên để phá vỡ các mức kháng cự tiếp theo (1.288-1.296-1.300) là rất lớn. Ngược lại, giá vàng có thể về vùng 1.230USD/oz (MA200).