Theo đơn gửi báo DĐDN, mua căn hộ dự án Petrovietnam Landmark, P.An Phú, Q.2, TP HCM do Cty CP BĐS Xây lắp Dầu khí (PVC Land) làm chủ đầu tư đã gần 5 năm không được bàn giao nhà, bà Trần Thị Châu Giang- ngụ tại Ngô Thời Nhiệm, P.7, Q.3 đã khởi kiện lên TAND TP HCM yêu cầu phá sản đối với chủ đầu tư dự án.

p/Dự án Petrovietnam Landmark chậm bàn giao nhà 5 năm bị khách hàng khởi kiện Ảnh nhỏ: bà Giang trao đổi với PV DĐDN

Dự án Petrovietnam Landmark chậm bàn giao nhà 5 năm bị khách hàng khởi kiện Ảnh nhỏ: bà Giang trao đổi với PV DĐDN

Thắng kiện, khó đòi tiền

Báo DĐDN vừa nhận được đơn của bà Trần Thị Châu Giang, theo nội dung lá đơn: Ngày 07/03/2017, Thi hành án (THA) dân sự Q.2 ban hành Quyết định số 655/QĐ-CCTHA để THA đối với Cty PVC Land, buộc Cty có trách nhiệm hoàn trả cho vợ chồng bà số tiền 2,626 tỷ đồng do chấp hành viên Nguyễn Thị Nghĩa. Bà Giang đã cung cấp cho cơ quan THA rất nhiều các chứng cứ là các văn bản, báo cáo nội bộ của PVCLand để chấp hành viên có cơ sở THA. Đặc biệt, từ tháng 03/2016 bà đã cung cấp các văn bản, chứng cứ thể hiện Cty PVC Land đang huy động tiền của khách hàng và đã tái khởi công từ tháng 03/2016. Nghĩa là, Cty PVC Land đang có tiền nhưng vẫn không tự nguyện THA.

Bà Giang cho biết, với tất cả những thông tin này bà mong rằng chấp hành viên Nguyễn Thị Nghĩa sẽ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để đảm bảo THA: “Tạm dừng việc chuyển quyền sở hữu, cấm thay đổi hiện trạng tài sản với toàn bộ dự án Petrovietnam Landmark Q.2” được yêu cầu từ ngày 06/06/2016. Bà Giang cho biết: “Quá trình mua căn hộ đã đóng đủ 95% trị giá từ năm 2010. Mặc dù, đã được phong tỏa theo yêu cầu của tôi, giá trị căn hộ là 1,95 tỷ đồng (như hợp đồng đã ký kết) đã không thể là tài sản đảm bảo vì nhỏ hơn giá trị phải THA cho tôi tạm tính đến 31/03/2017 là 2,8 tỷ. Do đó, việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để đảm bảo THA: “Tạm dừng việc chuyển quyền sở hữu, cấm thay đổi hiện trạng tài sản với toàn bộ Dự án Petrovietnam Landmark Q.2” là một biện pháp đúng luật. Tôi đã liên tục có văn bản nhắc lại yêu cầu này 06 lần nhưng không nhận được hồi âm nào của chấp hành viên”.

Vì sao phải khởi kiện yêu cầu DN tuyên bố phá sản?

Đến ngày 18/01/2017, tại Văn bản số 608/THADS do ông Đỗ Ngọc Lâm, Chi cục phó Chi cục THA Dân sự Q.2 đã trả lời bà Giang: “Biện pháp tạm ngưng việc đăng ký chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi bộ Dự án Petrovietnam Landmark là không thể thực hiện được vì chỉ được phong tỏa tài sản tương ứng với nghĩa vụ của người phải THA”.

Điều khiến bà Giang bức xúc là: cùng thời điểm đó, ông Võ Thành Long- Chi cục phó Chi cục THA Q.2, khi thực hiện biện pháp nghiệp vụ cho ông Hà Khắc Huy; Bên phải thi hành án cũng là Cty PVCLand và tài sản là Dự án Petrovietnam Landmark lại ban hành Quyết định số 48/QĐ-CCTHADS ngày 09/01/2017 để phong tỏa hơn 15.000 m2 đất trên tổng số 19.000m2 đất của Dự án Petrovietnam Landmark để buộc PVCland hoàn trả cho ông Huy số tiền chưa đến 1,5 tỷ đồng.

Ngày 06/02/2017, bà Giang tiếp tục gửi đơn yêu cầu chỉ phong tỏa 8.922 m2 là quyền sử dụng đất khu chung cư của Dự án Petrovietnam Landmark. Vậy mà, không hiểu sao ngày 08/02/2017, Chấp hành viên Nguyễn Thị Nghĩa lại ban hành Quyết định số 66/QĐ-CCTHADS để tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản để phong tỏa 15.000m2 đất của Dự án Petrovietnam Landmark. Điều đáng nói, thực tế Chấp hành viên Võ Thành Long đã phong tỏa 15.000m2 đất này bằng Quyết định số 48 để thi hành án cho ông Hà Khắc Huy, nên quyết định mà bà Nghĩa ban hành không có giá trị pháp lý vì đây là quyết định trùng lắp.

“Do nhận thấy các quyết định áp dụng các biện pháp đảm bảo THA cho tôi không đưa đến kết quả; Căn cứ Điều 5 khoản 1 Luật Phá sản, tôi phải nộp đơn đề nghị TAND TP HCM tiến hành thủ tục tuyên bố phá sản Cty PVC Land”, bà Giang bức xúc.

Kỳ 2: Cục Thi hành án TP HCM sai ở đâu?