(DĐDN)- Bộ Công Thương dự kiến sức mua các mặt hàng bia rượu, bánh kẹo, thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm nay ước tăng khoảng 10-15% và giá thành tăng khoảng 5-10% so với các tháng thường trong năm.

Do đó, Bộ đề nghị các Sở Công Thương chú trọng triển khai Chương trình bình ổn thị trường, các doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất, nhập khẩu, thu mua hàng đầy đủ và tăng dự trữ, bảo đảm cung ứng phục vụ sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2017.

Dịp tết cổ truyền là thời điểm lượng mua hàng hóa tăng mạnh nhất trong năm (Ảnh: Internet)

 

Sức mua tăng 10-15%

Cụ thể, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 mới đây, Bộ Công Thương đã chỉ ra bối cảnh nền kinh tế Việt Nam năm 2016 còn nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng thấp.

Bên cạnh đó, mức lương thưởng Tết không cao nên Bộ Công Thương cho rằng, sức mua của các loại hàng hóa cũng khó gia tăng đột biến trong dịp Tết. Dự kiến sức mua các mặt hàng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay ước tăng khoảng 10-15% so với các tháng thường trong năm và tăng khoảng 8-10% so với Tết năm trước.

Báo cáo của hầu hết các địa phương và doanh nghiệp, lượng hàng phục vụ Tết được chuẩn bị tăng hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 10-15%, chủng loại đa dạng, phong phú, từ bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát đến các loại thực phẩm tươi sống...

Do đó,  Bộ Công Thương  đã chỉ đạo các địa phương, các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan chủ động rà soát cung cầu hàng hóa, chuẩn bị tốt nguồn hàng, xây dựng kế hoạch phục vụ Tết. Trong đó, đảm bảo đủ nguồn cung nhóm hàng thực phẩm công nghệ như bánh, mứt kẹo, nhu cầu dự kiến tập trung vào các mặt hàng Việt Nam sản xuất có chất lượng bảo đảm, an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng.

Ngoài ra, để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng có mức sống cao, nhiều nhà phân phối cũng đẩy mạnh nhập khẩu các mặt hàng đồ uống, bánh mứt kẹo cung ứng chủ yếu ở các thành phố lớn.

Cùng với đó kết nối cung cầu, đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, hải đảo và chuẩn bị tốt các mặt hàng chính sách cung ứng cho vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng chịu nhiều thiệt hại của thiên tai…

Giá cả tăng ở kênh bán lẻ

Bộ Công Thương cũng khẳng định sẽ giữ ổn định về giá cả các loại mặt hàng, yêu cầu các địa phương thực hiện bình ổn giá đối với các loại mặt hàng tết.

Tuy nhiên, do các chương trình khuyến mại, bình ổn thị trường chủ yếu được thực hiện ở các nhà phân phối, bán lẻ lớn nơi tỷ trọng lưu thông hàng hóa thực phẩm phục vụ Tết chiếm khoảng 25-30%, còn lại chủ yếu vẫn qua kênh bán lẻ truyền thống (các chợ dân sinh, cửa hàng bán lẻ) nên giá cả thường có xu hướng tăng ở kênh này trong những ngày cận Tết.

Bộ Công Thương nêu rõ, nguyên nhân tăng giá ở khu vực này là do sức mua tăng dồn, việc dự trữ hàng hóa phục vụ Tết sẽ phát sinh chi phí, bên cạnh đó, chủng loại hàng hóa phục vụ Tết thường là các mặt hàng chất lượng cao (như thủy hải sản cao cấp, gà ri, gà ta...) nên giá cả các mặt hàng này có thể biến động tăng cục bộ tại một số nơi.

Vì vậy, Bộ Công Thương đánh giá, do nhiều kênh phân phối nên giá cả hàng hoá tăng theo quy luật thị trường, ước mức tăng các mặt hàng thiết yếu có thể tăng khoảng 5-10% so với ngày thường và tăng khoảng 4-5% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường và đấu tranh chống buôn lậu hàng gian hàng giả trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Đặc biệt, Bộ đã phối hợp với một số Bộ, ngành liên quan tổ chức đoàn làm việc tại một số tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp phân phối lớn, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng nhanh về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng của nhân dân trong thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo sơ bộ, đến nay đã có có 44/63 tỉnh, thành phố có báo cáo kế hoạch chuẩn bị hàng hóa trong các tháng cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017. Trong đó có 21 địa phương có kế hoạch hoặc đang thực hiện Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường.

Thanh Hà