(DĐDN) - Trước bối cảnh "cuộc chiến' Thương mại giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đang có dấu hiệu leo thang, phía Hàn Quốc cho biết sẽ có những biện pháp trả đũa thương mại, không để Trung Quốc “bắt nạt” các DN của mình.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan

Theo Reuters, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan phát biểu trong chuyến thăm Mỹ đầu tuần này đã nói rằng, Hàn Quốc sẽ hành động theo đúng luật pháp quốc tế và sẽ có các biện pháp chống lại những hành động vi phạm quy định WTO cũng như thỏa thuận Thương mại giữa hai nước. Đồng thời, Bộ trưởng Joo Hyung-hwan cũng khẳng định Hàn Quốc sẽ không để các công ty Hàn Quốc bị Bắc Kinh đối xử bất công.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc bị cáo buộc đang tăng cường áp lực kinh tế với Hàn Quốc sau khi tập đoàn Lotte Hàn Quốc đồng ý đổi đất cho chính phủ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ. Đồng thời, đóng cửa nhiều cửa hàng của các DN Hàn Quốc tại nước này.

Phía Hàn Quốc cho biết, họ bắt đầu kiểm tra các lô hàng XNK giữa hai nước, nhất là các lô hàng từ Hàn Quốc sang Trung Quốc xem các nhà XK Hàn Quốc có bị đối xử bất công hay không và sẽ có các biện pháp mạnh tay để trả đũa trong trường hợp phát hiện những sai phạm.

Trong bối cảnh một số Cty của Hàn Quốc, đang bị phía Trung Quốc ép đóng cửa và gây khó dễ, phía Bộ Thương mại Hàn Quốc cũng đã lên tiếng, thậm chí đã gửi công văn khiếu nại sang Đái sứ quán Trung Quốc tại Seoul và cho rằng, Trung Quốc cần phải bảo vệ các nhà đầu tư Hàn Quốc thay vì gây khó dễ cho họ.

Phía Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ bắt đầu áp đặt các lệnh hạn chế người dân nước này tới Hàn Quốc du lịch, theo tính toán lệnh cấm này có thể khiến Hàn Quốc thất thu khoảng 5 tỷ USD.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định không có phong trào chống Hàn Quốc và các nhà chức trách sẽ xử lý những đối tượng phạm luật.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho biết, Hàn Quốc quyết tâm hoàn thành việc triển khai THAAD càng sớm càng tốt.

“Việc thiết lập THAAD vào thời điểm có thể sớm nhất sẽ giúp vượt qua cuộc khủng hoảng an ninh và phòng vệ trước các mối đe dọa”, ông Yun nói.

Quốc Anh