(DĐDN) - Sự sụp đổ của bà Park Geun Hye đã thúc đẩy các nhà lập pháp làm mới hiến pháp bằng việc giảm quyền lực của tổng thống và phá vỡ các tập đoàn kinh tế gia đình có tên gọi là “chaebol”.

Một poster gần Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc hôm 10/3. Ảnh: Bloomberg

Tái cấu trúc để cạnh tranh

Các tập đoàn kinh tế gia đình từng được xem là động lực để phát triển kinh tế, khi kinh tế tăng trưởng chậm lại thì quan điểm này đã bắt đầu thay đổi. Cổ đông của các tập đoàn kinh tế gia đình Hàn Quốc đã liên kết với các công ty thương mại của Mỹ, Châu Âu, hay Nhật Bản với mức chỉ số lợi nhuận thấp hơn. Hiện tượng này được gọi là sự giảm giá của Hàn Quốc.

Các nhà chính trị hiểu rõ được tầm quan trọng của chính sách kinh tế về tái cấu trúc doanh nghiệp trước những quan ngại về chủ nghĩa thân hữu hay sở hữu chéo, Ông Shirin Mohammadi một chuyên gia phân tích dịch vụ nhà đầu tư Moody (Mỹ) cho biết “đã từng có một vài đề xuất về tái cấu trúc để tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế”. Đồng thời thực hiện nhiều nỗ lực để kiềm chế các tập đoàn gia đình sau khi công khai phản đối kịch liệt mối liên hệ gần gũi giữa chính phủ và các lãnh đạo doanh nghiệp.

Công tố viên điều tra cáo buộc bà Park Geun Hye đã gây áp lực lên các giám đốc doanh nghiệp bao gồm có ông Jay Y. Lee, người đứng đầu tập đoàn Sam Sung. Sam Sung là một trong những tập đoàn gia đình đã chi phối nền kinh tế lớn thứ tư Châu Á trong nhiều thập kỉ qua; việc bà Park gây áp lực lên lãnh đạo doanh nghiệp với mục đích quyên góp hàng chục triệu USD vào quỹ do người bạn thân là bà Choi Soon sil điều hành để nhận lại sự ủng hộ của chính phủ. Bà Park người đã chính thức đánh mất quyền miễn nhiễm sau khi bị phế truất vào hôm chủ nhật.

Làm mới hiến pháp

Ngay sau khi tòa án khẳng định lời buộc tội bà Park Geun Hye hôm thứ 6, Ông Kweon Seong Dong nhà lập pháp Đảng Bảo Thủ Bareun cho biết “Vụ bê bối đã chứng minh Hàn Quốc không thể hoạt động lâu hơn với hiến pháp hiện hành khi trao quá nhiều quyền cho tổng thống”.

Quốc hội Hàn Quốc đang  giải quyết hàng loạt đề xuất về kiểm soát hành vi của cổ đông thuộc các tập đoàn lớn. Các đề xuất tập trung vào một số điểm như làm quen với việc bỏ phiếu cho cổ đông bằng điện tử, đảm bảo hơn nữa sự độc lập cho các thành viên ủy ban, kiểm toán nội bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động pháp lý của các cổ đông.

Tâm điểm tranh luận về cải cách hiến pháp là đề xuất cắt giảm nhiệm kỳ của tổng thống chỉ còn 3 năm thay vì 5 năm và cho phép bầu cử cùng một lúc chính phủ và quốc hội vào năm 2020.

Ông Moon Jae-in người dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống sẽ thay thế bà Park nói rằng ngay cả một nhiệm kỳ 5 năm cũng là quá ngắn để ông thực hiện được mục tiêu cải cách của mình. Trong khi thành viên của đảng Dân chủ Hàn Quốc, ông Ahn Hee-jung nói rằng ông sẽ mở ra một nhiệm kỳ ngắn hạn hơn.

Một cuộc thăm dò ý kiến do ông Hanbaek Research tiến hành đại diện cho một liên đoàn lao động cho thấy hơn 51% người Hàn Quốc được khảo sát nghĩ rằng hiến pháp sẽ được sửa lại bởi vị tổng thống kế tiếp, trong khi gần 30% tin rằng việc sửa đổi cần phải được thực hiện trước khi tổng thống mới nhậm chức.

Tại Hàn Quốc, hiến pháp đã được sửa đổi ít nhất tám lần kể từ khi hiến pháp có hiệu lực sau chiến tranh thế giới II. Thay đổi của hiến pháp đòi hỏi phải có sự ủng hộ của 2/3 Quốc hội và sau đó là một cuộc trưng cầu dân ý.

Ngọc Hà (Theo Bloomberg)

>> Biểu tình ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye khiến 2 người thiệt mạng