Theo phản ánh của các đơn vị hải quan, việc triển khai các biện pháp thu hồi nợ thuế không đạt kết quả cao do việc phối hợp với các cơ quan chức năng để truy tìm chủ DN chưa đồng bộ, biện pháp và chế tài xử lý chưa đủ mạnh.

p/Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan

Cụ thể, tại Cục Hải quan Hà Nội, đơn vị này phải xử lý nợ thuế trường hợp Cty TNHH World Vina - Cty 100% vốn đầu tư Hàn Quốc. Hiện Cty này còn nợ thuế của 45 tờ khai hải quan mở năm 2005, 2006, tổng số tiền thuế và tiền chậm nộp là hơn 3 tỷ đồng. Từ khi Cty phát sinh nợ thuế, Cục Hải quan Hà Nội đã nhiều lần đôn đốc Cty nộp thuế nhưng Cty không thực hiện nghĩa vụ.

Năm 2006, tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định chấm dứt hoạt động của Cty này mà không thông báo cho cơ quan hải quan dẫn tới tình trạng người đại diện theo pháp luật của Cty đã rời khỏi Việt Nam, mà khoản nợ thuế vẫn còn, không xử lý được.

Bên cạnh đó, khi có đủ thông tin và điều kiện để thực hiện biện pháp cưỡng chế thu tiền, tài sản của đối tượng thì cơ quan hải quan lại bị “bó buộc” bởi luật. Cụ thể, trước khi thực hiện việc cưỡng chế, cơ quan hải quan ra quyết định cưỡng chế gửi đến cục thuế địa phương đề nghị thực hiện việc trích nộp số tiền nợ thuế của DN từ số tiền thuế GTGT được hoàn vào tài khoản của hải quan mở tại Kho bạc Nhà nước.

Mặt khác, việc “trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác, yêu cầu phong tỏa tài khoản” cũng gặp khó khăn do cơ quan Hải quan chỉ có thể phong tỏa tài khoản khi ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền gửi nộp ngân sách nhà nước.

Nên có cơ chế xóa nợ thuế

Theo các đơn vị Hải quan, cần có cơ chế xóa nợ thuế phù hợp và có những sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn hơn. Ngành Hải quan kiến nghị cho xóa các khoản nợ phát sinh trước ngày 1/7/2007 của các DN không phải DN nhà nước đã giải thể như đối với các DN nhà nước giải thể theo quy định tại Thông tư 179 của Bộ Tài chính.

Đối với các trường hợp cơ quan Hải quan xác định đủ căn cứ áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền gửi nộp ngân sách nhà nước, kiến nghị cho phép áp dụng ngay biện pháp phong tỏa tài khoản sau khi xác minh có số dư trong tài khoản của đối tượng nộp thuế. Kiến nghị có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản... để cơ quan Hải quan có căn cứ thực hiện một cách hiệu quả.