(DĐDN)- Ngày 23/12, tại Hải Phòng, Cty CP Cơ khí và Vật liệu xây dựng Thanh Phúc đã tổ chức hội thảo tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung với mục tiêu giới thiệu kết quả và kinh nghiệm thực hiện dự án trình diễn công nghệ sản xuất và sử dụng gạch không nung.

Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tài trợ từ nguồn viện trợ của Quỹ môi trường toàn cầu. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1686/QĐ-TTg ngày 19/9/2014 và giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ là Cơ quan chủ quản Dự án, Bộ Xây dựng là Cơ quan đồng thực hiện.

Phát biểu khai mạc, Ông Trần Việt Thanh- Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Để đạt được mục tiêu Chương trình phát triển vật liệu xây không nung 567 của Chính phủ là tăng thị phần của vật liệu xây không nung lên 40% đến năm 2020, cần đầu tư mới khoảng 200-250 dây chuyền thiết bị gạch không nung (công suất trung bình 20-25 triệu viên/năm). Hiện nay, các nhà chế tạo thiết bị gạch không nung trong nước đang chiếm một thị phần nhỏ trong việc cung cấp thiết bị gạch không nung. Vì vậy việc hỗ trợ các nhà chế tạo trong nước vươn lên sản xuất được nhiều thiết bị tiên tiến và hiện đại là một chính sách được chính phủ quan tâm khuyến khích”.

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của Bộ Xây dựng, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam và Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng, Ban quản lý dự án đã thực hiện dự án trình diễn tại Cty Thanh Phúc nhằm mục tiêu quảng bá công nghệ sản xuất gạch không nung với dây chuyền thiết bị do chính Cty Thanh Phúc chế tạo. Cty được nhiều cơ quan đơn vị và các nhà đầu tư gạch không nung biết đến không chỉ là Cty chế tạo thiết bị gạch không nung hàng đầu của Việt Nam mà còn tham gia sản xuất vật liệu xây không nung từ năm 1991 đến nay với sản phẩm đa dạng mẫu mã và chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc gia. Với gần 30 năm liên tục sáng tạo, đến nay Cty Thanh Phúc đã chế tạo và cung cấp được hàng trăm dây chuyền thiết bị sản xuất gạch không nung với nhiều mẫu mã đa dạng, công nghệ ngày càng tiên tiến, tự động hóa cao cho khách hàng trong nước và quốc tế.

Ông Trần Duy Cảnh - TGĐ Cty CP Cơ khí và Vật liệu xây dựng Thanh Phúc cho biết: “Được sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Bộ Khoa học và Công nghệ, Dự án trình diễn công nghệ sản xuất gạch bê tông bằng dây chuyền thiết bị do Cty Thanh Phúc Hải Phòng chế tạo đã được thực hiện thành công. Dự án trình diễn có trình độ công nghệ cao, tự động hóa hoàn toàn, có hiệu quả kinh tế - kỹ thuật, hiệu quả năng lượng và môi trường cao. Khi sản xuất đủ 55 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn/năm thì hiệu quả giảm phát thải khí nhà kính là 13.000 tấn CO2/năm và tiết kiệm năng lượng là 2.883TOE/năm (Tấn dầu quy đổi/năm) so với công nghệ sản xuất gạch đất nung bằng lò tuy-nen. Với những ưu điểm vượt trội như vậy, tôi tin tưởng mô hình dự án trình diễn này sẽ được nhân rộng ra khắp cả nước”.

 

Ý kiến phản ánh của các khách hàng đã mua dây chuyền thiết bị do Cty Thanh Phúc chế tạo và các khách hàng đã sử dụng sản phẩm gạch không nung được sản xuất từ dây chuyền thiết bị của Cty chế tạo.

Ông Lê Hải Nam, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, Cty Cổ phần Thượng Long, Xã Cao xá, Lâm Thao, Phú Thọ: Hưởng ứng chính sách phát triển gạch không nung của Chính phủ và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, Công ty Thượng Long là công ty đi đầu trong việc mua dây chuyền sản xuất gạch không nung và cung cấp gạch không nung cho tỉnh Phú Thọ cùng Khu vực Tây Bắc. Sau khi tìm hiểu, Chúng tôi đã chọn dây chuyền TP54 của Cty Thanh Phúc, Kiến An Hải Phòng. Dây chuyền TP 54 là dây chuyền mới nhất, hiện đại nhất, đã được cải tiến hệ thống cơ khí, thủy lực, hệ thống điện để đảm bảo độ bền, tính ổn định mà vẫn đảm bảo được số lượng nhân công vận hành chỉ còn bằng 1 nửa so với các dây chuyền cùng loại của Trung Quốc hiện đang có mặt tại Việt Nam. Một trong những công nghệ làm giảm thiểu sức người trong quá trình sản xuất chính là hệ thống “Hồi Khay Tách Gạch” khép kín. Sau một thời gian vận hành, Chúng tôi càng tin tưởng với công nghệ Việt và cách chuyển giao công nghệ cụ thể, sâu sát của Cty Thanh Phúc, gạch không nung sẽ được phát triển nhanh và rộng khắp các tỉnh thành Việt Nam và vươn tới nhiều nước trên thế giới.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn- Giám đốc Cty gạch không nung Tân Phát, tỉnh Vĩnh Phúc: Trước khi đầu tư, chúng tôi cũng đã đi khảo sát nhiều dây chuyền trong nước và nước ngoài. Chúng tôi thấy công ty Thanh Phúc có kinh nghiệm nhiều năm về cơ khí - chế tạo máy, nhân lực có trình độ kỹ thuật cao, quy trình chuyển giao công nghệ rất bài bản. Chúng tôi chọn mua dây chuyền TP54 của Công ty Thanh Phúc do đây là thiết bị tự động hóa, hiện đại hóa tốt nhất. Dây chuyền được sản xuất trong nước, chế độ bảo trì, bảo dưỡng, bảo hành luôn được nhanh chóng và thuận lợi hơn. Nhất là quy trình chuyển giao công nghệ 2 bước: bước 1 là chuyển giao tại nhà máy Thanh Phúc, bước 2 chuyển giao tại nhà máy của chúng tôi. Đây là quy trình mà các nhà cung cấp khác không có được. Mặt khác, Cty Thanh Phúc cũng là nhà sản xuất gạch không nung nên khi cử các cán bộ đi học chuyển giao công nghệ. Các cán bộ của chúng tôi được thực hành thực tế tại Cty Thanh Phúc nên nắm bắt công nghệ nhanh, học tập được những cải tiến để áp dụng vào quá trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.

Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ: Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ sẽ là Khách sạn 4 sao có quy mô và vị trí đẹp nhất của Phú Thọ. Khi xây khách sạn chúng tôi cũng đã cân nhắc sử dụng gạch đỏ như nhà Khách tỉnh ủy cũ hay sử dụng gạch không nung và chúng tôi đã chọn sử dụng gạch không nung cho 100% các hạng mục của Công trình. Đặc điểm của gạch không nung là chống thấm, cách nhiệt, cách âm tốt rất phù hợp với Công trình này. Ngoài ra, khi liên lạc với công ty để đặt hàng số lượng lớn chúng tôi được đặt hàng với chi phí thấp, vận chuyển nhanh gọn, giảm được tối thiểu chi phí vận chuyển và nhân công bốc dỡ. Tính tổng chi phí và thời gian thi công, chúng tôi có thể giảm được 10-15% giá thành. Chúng tôi rất tin tưởng gạch không nung sẽ là vật liệu được dùng để thay thế gạch đỏ trong tương lai gần.

Nhà Thực hành Ngành Văn Hóa du lịch - Đại Học Hùng Vương: Gạch không nung có một số ưu điểm là đường nét sắc cạnh, không cong vênh giúp làm giảm tiến độ xây chát, tiết kiệm vật liệu nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng cao. Ngoài ra, mỗi kiện gạch được đóng gói và vận chuyển đến tận chân công trình, cẩu tời lên tận tầng 2. Điều này rất thuận tiện cho anh em thi công, giảm được nhiều chi phí nhân công và thời gian bốc xếp gạch. Chúng tôi ở đây hoàn toàn hài lòng khi sửa dụng gạch không nung của Cty.

P.V