(DĐDN) - Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hải Phòng tổ chức Đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy với nhân dân trên Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng với chủ đề: “Phát huy sức mạnh của nhân dân trong phòng cháy, chữa cháy”.

img_9340 Đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Phát huy sức mạnh của nhân dân trong phòng cháy, chữa cháy”.

Tại buôi đối thoại, các vấn đề an toàn PCCC trong các thiết kế nhà xưởng, hướng dẫn quy trình vận chuyển hàng hóa cháy nổ đảm bảo an toàn…; các quy định, thủ tục nhà nước trong việc bảo đảm an toàn PCCC đã được thảo luận một cách thẳng thắn.

Chủ động trong công tác PCCC

Tại buổi đối thoại, đại diện phòng cảnh sát PCCC cho biết, lực lượng PCCC Hải Phòng đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo đảm an toàn PCCC. Nhiều mô hình PCCC đã được áp dụng, duy trì và phát triển mang lại những hiệu quả tích cực.

Nhờ đó, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố được kiềm chế tới mức thấp nhất. Các vụ cháy, nổ, các sự cố tai nạn xảy ra đều được lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố triển khai cứu chữa, nhanh chóng, kịp thời. Tiêu biểu là thành tích xuất sắc: Tổ chức chữa cháy Tàu thủy RBD BOREA quốc tịch Síp ngày 17/8/2013 đang trên đường đi Hồng Kông, cứu được 11 thuỷ thủ nước ngoài, bảo vệ an toàn 10 container phot pho vàng và 688 container hàng hóa giá trị khác không để xảy ra tai nạn chìm tàu; Tổ chức chữa cháy rừng đồi Cột Cờ quận Kiến An bảo vệ an toàn nhiều công trình, phương tiện khí tài quân sự ngày 29/5/2015; Chữa cháy Tàu thuỷ Contship Ace chở hàng trăm container trong đó có 20 container chứa 480 tấn hoá chất phốt pho tại Cảng Nam Hải ngày 27/11/2016, bảo vệ môi trường cho thành phố Cảng; Chữa cháy Công ty TNHH Aroma Bay Candle phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh ngày 24/7/2016, bảo vệ hàng ngàn mét vuông nhà xưởng, hàng hóa, được Đại sứ quán Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa gửi thư khen.

Thiếu tướng Lê Quốc Trân đưa ra 5 giải pháp của phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong thời gian tới. Trong đó, thiếu tướng đặc biệt nhấn mạnh giải pháp tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức PCCC, cứu nạn, cứu hộ sâu rộng trên địa bàn thành phố. Cảnh sát PCCC phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông đổi mới nội dung, biện pháp tuyên truyền công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ...nhằm nâng cao kiến thức về PCCC cho nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người. Đồng thời, Thiếu tướng cũng yêu cầu khắc phục ngay các sơ hở thiếu sót về PCCC ở các cơ sở nhất là nơi tập trung đông người, các cơ sở sản xuất, kinh doanh có mức độ nguy hiểm cháy nổ cao, nhà cao tầng, chung cư.

Không phải trả phí cho công tác PCCC

Trả lời cho câu hỏi “Khi để xảy ra cháy nổ, nếu báo cho lực lượng PCCC đến thì gia đình/tổ chức có phải trả phí cho công tác PCCC hay không?”, đại tá Lê Quốc Đạt – Trưởng phòng Pháp chế, điều tra – xử lý về cháy nổ cho biết, Luật PC&CC quy định lực lượng Cảnh sát PC&CC cùng với lực lượng dân phòng, lực lượng PC&CC cơ sở, lực lượng PC&CC chuyên ngành là lực lượng nòng cốt trong hoạt động PCCC của toàn dân. Nhà nước trang bị cho lực lượng Cảnh sát PC&CC phương tiện chữa cháy và các phương tiện thiết bị cần thiết khác đảm bảo đồng bộ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu chữa cháy, cứu người trong mọi tình huống. Khi nhận được tin báo về vụ cháy xảy ra trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát PCCC kịp thời điều động lực lượng phương tiện đến tổ chức chữa cháy. Tất cả các gia đình, cơ quan, tổ chức… không phải trả một khoản phí nào cho công tác chữa cháy. Ngay cả khi gọi điện thoại báo cháy đến số 114, người gọi cũng không mất cước phí.

Tuy nhiên, sau khi tổ chức chữa cháy, theo quy định của pháp luật, Cảnh sát PCCC chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Nếu có lỗi trong việc để xảy ra cháy gây thiệt hại thì tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 47 và Điều 48 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Gia đình bạn để xảy ra cháy nếu thuộc trường hợp trên thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 47: Vi phạm quy định về phòng, chống cháy, nổ tại hộ gia đình và các vi phạm khác có liên quan.

Cũng tại buổi đối thoại, những thắc mặc về PCCC tại các DN cũng được đề cập đến như yêu cầu về đảm bảo PCCC cho các phương tiện vận chuyển hàng cháy nổ bằng đường thủy, quy định về việc thành lập đội PCCC chuyên ngành tại các DN, những yêu cầu về PCCC để được cấp giấy phép vận chuyển và yêu cầu đối với người điều khiển phương tiện chuyên chở chất hàng nguy hiểm cháy nổ… đã được lực lượng PCCC TP.Hải Phòng giải đáp và trao đổi một cách thẳng thắn.

Ngân Phạm