Đơn kiến nghị của người dân làng văn hóa Hà Phú xã Hòa Bình cho biết, tại xứ đồng có một lò đốt lọc dầu thải thành dầu diesel xong đem bán ra thị trường thường xuyên hoạt động vào ban đêm với khí độc hại, nồng độ cao bay vào khu dân cư. Người dân cho biết khi ngửi phải cảm thấy rất khó chịu, người nôn nao như bị say, luôn đóng kín của trong nhà còn bà già trẻ em phải đem đi gửi.

Khí độc vây làng văn hóa

Bà Nguyễn Thị Tâm thôn Hà Phú bức xúc: “Cứ đêm đến là họ đốt, mỗi lần họ đốt chúng tôi không thở nổi, ho bao ngày tháng mà không khỏi. Nếu các cấp chính quyền không giải quyết thì người dân xung quanh chỉ có nước chết dần chết mòn".

Cơ sở tái chế dầu tại thôn Hà Phú, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên

Cơ sở tái chế dầu tại thôn Hà Phú, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên

Được biết, đây là cơ sở tái chế dầu thải của ông Đặng Văn Mạnh (trú tại xã Trung Hà, huyện Thủy Nguyên) đã hoạt động từ nhiều năm nay.

Nhiều hộ kinh doanh tại ngã tư Hà Phú cho biết, khi gió nam thì người dân chúng tôi không chịu được ngoài lúc ăn cơm mọi người đều phải bịt khẩu trang. Ở đây có hai trường học với hàng trăm cháu học sinh. Khói độc như vậy phải hít cả ngày, sức khỏe các cháu sau này sẽ ra sao? Người dân đã nhiều lần gửi đơn lên UBND xã Hòa Bình, kiến nghị trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri nhưng đến nay địa phương cũng chưa có biện pháp gì để giải quyết dứt điểm.

Người dân thôn hà Phú, xã Hòa Bình đang phản ánh với phóng viên

Người dân thôn hà Phú, xã Hòa Bình đang phản ánh với phóng viên

PV mong muốn mục sở thị “nhà máy” dầu tái chế này nhưng sau nhiều lần liên lạc vẫn không thể tiếp cận được chủ cơ sở. Theo quan sát của PV, bên ngoài nhà xưởng có rất nhiều thùng phi loại 200 lít chứa đầy dầu thải đã qua sử dụng, màu đen ngòm, bên trong, một kho chứa nhiều bồn khoảng 500 lít đầy dầu. Ngoài ra còn có hai bể chứa lớn dùng để lọc dầu. Tuy nhiên, ông Đỗ Quang Long bảo vệ cơ sở này cho biết, ở đây chỉ mua phế liệu của mấy người sửa chữa xe máy. 

Chỉ đứng phía ngoài cổng cở sở tái chế dầu thải này chưa đầy nửa tiếng, PV nhận thấy mùi hắc vô cùng khó chịu bốc ra từ phía trong khu nhà xưởng. Trên mặt đất trong khuôn viên xưởng tái chế, dầu thải chảy lênh láng một màu đen kịt. Một lò đốt dầu vẫn đang vận hành, khói đen bốc ra nghi ngút. Mặc dù cơ sở dùng rất nhiều nước để lọc dầu nhưng lại không thấy bất kỳ một biện pháp xử lý nguồn nước thải.

Hoạt động không phép, chính quyền bó tay?

Ông Trần Văn Hấn, Chủ tich UBND xã Hòa Bình cho biết, lò đốt dầu thải này hoạt động từ hai năm trước. Năm 2016, lò đốt này đã bị cháy và làm hư hỏng đường điện cao thế nghiêm trọng đã dừng hoạt động vì hư hỏng máy móc. Năm nay họ lại khắc phục máy móc và hoạt động trở lại.

Tháng 8/2017, chính quyền địa phương xuống kiểm tra đột xuất mặt bằng khu tái chế dầu, tại thời điểm kiểm tra mặt bằng đã cải tạo thành mái tôn xưởng khắc phục sau cháy bổ sung đường và điện chiếu sáng. Tại xưởng có nhiều thùng phuy 200 lít chứa dầu và nhiều bể chứa… Chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ cơ sở không được phép lắp đặt trang thiết bị và di dời ra khỏi địa bàn trước ngày 13/8/2017.

Cũng tại biên bản làm việc ngày 18/09/2017 tại hiện trường khu vực lọc dầu, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều téc chứa dầu hàng nghìn lít và bể chứa dầu, nhà kho cùng hai lò đốt dầu. Tất cả đều xây dựng, hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp thuê của các hộ từ năm 2013.

Lực lượng chức năng địa phương đã yêu cầu đại diện cơ sở tuyệt đối không được sản xuất, tái chế dầu đồng thời di dời công trình, máy móc thiết bị  ra khỏi đất nông nghiệp, khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm môi trường đã gây ra thời gian hoàn thành trước ngày 23/9/2017.

Lò nấu lọc dầu của cơ sở

Lò nấu lọc dầu của cơ sở

Tuy nhiên, cơ sở này vẫn bỏ mặc những đề nghị của UBND xã Hòa Bình và ngang nhiên hoạt động. Cụ thể, ngày 24/9/2017 sau khi nhận được tin báo của nhân dân địạ phương UBND xã đã tiến hành kiểm tra cơ sở thì phát hiện cơ sở sản xuất đang đốt dầu thải gây ảnh hưởng đến môi trường của người dân địa phương.

UBND xã đã yêu cầu chủ sản xuất dừng hoạt động và báo cáo gửi UBND huyện Thủy Nguyên về việc đã nhiều lần kiểm tra và lập biên bản yêu cầu chủ cơ sở dừng hoạt động, tắt lò và niêm phong một số thiết bị và di dời toàn bộ ra khỏi địa bàn. Đồng thời đề nghị UBND huyện, phòng tài nguyên và môi trường cùng các nghành liên quan xem xét, tạo điều kiện hướng dẫn UBND xã Hòa Bình có biện pháp xử lý. Tuy nhiên đến nay chủ cơ sở vẫn chây ỳ không thực hiện.

Ông Lại Đức Long, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thủy Nguyên cho biết, chúng tôi đã kiểm tra toàn bộ công văn tháng 9/2017 xã Hòa Bình có báo có một hộ gia đình có hiện tượng đốt dầu, chúng tôi đã yêu cầu xã kiểm tra, nếu như hiện tượng đốt dầu các đồng chí phải xử lý ngay và từ đó cho đến nay chúng tôi không nhận được một bất cứ một văn bản về việc xử lý đó.

 “Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị xã Hòa bình gửi ngay văn bản cho chủ cơ sở yêu cầu tháo dỡ toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi xã trong tháng sáu này và mặt bằng đó để dùng vào việc khác. Nếu quá thời hạn đó sẽ thông báo cưỡng chế thu toàn bộ tài sản” – ông Long cho biết.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tiếp tục thông tin sự việc này.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: “Nhà máy” tái chế dầu tra tấn hàng trăm hộ dân tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,