(DĐDN) - Sáng 5/3 (tức 8/2 âm lịch - ngày sinh của nữ tướng Lê Chân), HĐND, UBND quận Lê Chân đã tổ chức nghi lễ dâng hoa Thủy Tiên, một trong những nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội truyền thống Lê Chân.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng dâng hương tại lễ hội.

Năm 2017, sau một năm lễ hội truyền thống Lê Chân được công nhận là di sản phi vật thể Quốc Gia, UBND quận Lê Chân đã phục hồi lại lễ dâng hoa Thủy Tiên. Nằm trong trong khuôn khổ các hoạt động chương trình, lễ hội dâng hoa đã thu hút được đông đảo người dân và du khách đến thăm quan, chiêm bái.

Cùng với việc sáng tạo liên tục cho lễ hội truyền thồng Lê Chân, những năm qua UBND quận Lê Chân đã không ngừng tìm hiểu về các văn hóa, sự kiện gắn liền với nữ tướng Lê Chân từ xa xưa để phục dựng lại trong đó có lễ hội hoa Thủy Tiên.

Hình ảnh hoa Thủy Tiên luôn được gắn liền với hình ảnh của đức thánh mẫu Lê Chân. Nét thanh tao cùng vẻ đẹp tinh khiết của hoa Thủy Tiên tượng trưng cho tài đức vẹn toàn của nữ tướng đã tạo nên nét riêng của lễ hội đền Nghè.

Áng hương dâng hoa Thủy Tiên trong lễ hội truyền thống Lê Chân

Tục dâng hoa Thủy Tiên lên mẫu thờ nữ tướng Lê Chân vốn có từ lâu đời, là nét đẹp văn hóa của người dân Hải Phòng bị mai một bởi thời gian, chiến tranh, nay được phục dựng lại, thể hiện sự quyết tâm của quận Lê Chân nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung trong việc lưu giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Lễ hội truyền thống nữ tướng Lê Chân.

Bà Trần Thị Hương Duyên - Phó Chủ tịch quận Lê Chân cho biết: “Với sự giúp đỡ của ban trị sự ban Phật giáo thành phố, quận Lê Chân đã phục dựng được lại lễ dâng hoa Thủy Tiên. Hoa Thủy Tiên là loài hoa về mùa xuân, giáp tết, là loài hoa rất khó chăm sóc và giữ gìn. Vào thời điểm này, để có được hoa Thủy Tiên là rất khó khăn. Hy vọng, sau khi lễ hội dâng hoa Thủy Tiên được phục dựng sẽ thu hút được đông đảo người chơi hoa đến với lễ hội tạo thành một nét riêng cho lễ hội đền Nghè, trở thành một nét văn hóa của người dân Hải Phòng”.

Lê Linh

>> Hải Phòng tổ chức Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân