Báo Diễn đàn Doanh nghiệp vừa nhận được đơn kiến nghị của Hợp tác xã khai thác dịch vụ thủy sản số 1 xã Lập Lễ (HTX xã Lập Lễ), địa chỉ tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng về việc Sở TN - MT Hải Phòng không ký hợp đồng cho HTX thuê đất, dẫn đến HTX không thể xin được giấy phép xây dựng để triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất và chế biến hàng thủy sản tại xã Trân Châu, Huyện Cát Hải.

Theo đơn của HTX, do dự án không được triển khai đúng tiến độ nên UBND TP Hải Phòng đã ban hành Công văn số 8196/UBND-TL ngày 17/11/2017 về việc dừng thực hiện 09 Dự án đầu tư tại Trung tâm Dịch vụ hậu cần và phát triển thủy sản Trân Châu (trong đó có dự án đầu tư xây dựng Cơ sở sản xuất và chế biến hàng thủy sản tại xã Trân Châu, huyện Cát Hải của HTX Lập Lễ - PV).

Một số thiết bị máy móc được HTX Lập Lễ tập kết và phủ bạt tại khu đất của Dự án

Một số thiết bị máy móc được HTX Lập Lễ tập kết và phủ bạt tại khu đất của Dự án

Theo hồ sơ tài liệu, dự án của HTX Lập Lễ đã được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1802/QĐ-UBND ngày 27/10/2010, cấp Giấy chứng nhận đầu tư số:02121000358, ngày 25/10/2010; Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1798/QĐ-BTNMT ngày 22/09/2011.

Ngày 27/06/2014, UBND Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 1358/QĐ-UBND thu hồi 20.023 m2 đất tại khu quy hoạch Trung tâm dịch vụ hậu cần và phát triển thủy sản Trân Châu đang thuộc quyền quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng giao cho HTX Lập Lễ thuê với thời hạn 50 năm để thực hiện dự án.

Ngày 25/07/2014, Sở TN & MT TP Hải Phòng cùng UBND huyện Cát Hải và các cơ quan liên quan đã tổ chức hội nghị tại UBND xã Trân Châu để triển khai Quyết định của UBND thành phố Hải Phòng, bàn giao đất cho HTX Lập Lễ.

Ngày 16/04/2014, HTX xã Lập Lễ đã cử cán bộ tới Sở TN&MT để nộp hồ sơ xin thuê đất (kèm theo các hồ sơ pháp lý). Theo phản ánh của đại diện HTX thì Sở TN & MT Hải Phòng không có bất kỳ một thông tin phản hồi, hay hướng dẫn cho Doanh nghiệp để bổ sung thêm hồ sơ ký hợp đồng thuê đất (nếu thiếu).

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, Sở TN&MT Hải Phòng không ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp và cũng không giải thích lý do vì sao không cho thuê đất, kéo dài thời gian tới 03 năm.

Sau hơn 3 năm “mòn mỏi” chờ đợi, ngày 07/10/2017 HTX Lập Lễ đã gửi công văn số 08/CV-HTX, Công văn số 12/CV-HTX gửi thành ủy Hải phòng, HĐND - UBND TP Hải Phòng đề nghị lãnh đạo thành phố, chỉ đạo các cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc, ký hợp đồng thuê đất, cấp Giấy phép xây dựng các hạng mục công trình của dự án theo đúng quy định của pháp luật.

 
Một công văn kiến nghị của Doanh nghiệpp/

Một công văn kiến nghị của Doanh nghiệp

Trong khi HTX Lập Lễ vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía chính quyền thì ngày 12/10/2017 UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Công văn số 6939/UBND –TL về việc thu hồi diện tích đã giao, cho thuê các dự án chậm tiến độ hoặc sử dụng đất không đúng mục đích tại Trung tâm dịch vụ hậu cần phát triển thủy sản Trân Châu tại Huyện Cát Hải (trong đó có dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất và chế biến hàng thủy sản tại xã Trân Châu, huyện Cát Hải của HTX Lập Lễ - PV).

 

PV DĐDN đã đặt lịch làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hải Phòng để làm rõ nội dung đơn phản ánh. Tuy nhiên, nhiều ngày đã trôi qua, vẫn chưa có bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía UBND TP Hải Phòng tới các cơ quan báo chí.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.