Nhận được tin báo của nhân dân thôn Tân Trung, nhóm PV đã về tận nơi để “mục sử thị” quang cảnh mà nhân dân kiến nghị là đơn vị thi công làm đường để bụi dày đặc như khói.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhìn từ xa bụi đã bốc lên cuộn cuộn như khói đốt rơm, các phương tiện lưu thông qua lại chỉ trong một thời gian ngắn là đã bị phủ trắng bụi. Những ngôi nhà, hàng quán, phương tiện đều được “quét một lớp sơn” trắng xóa. Tất cả nhân dân xung quanh đó phải dùng rất nhiều lớp khẩu trang để bảo vệ. Tuy nhiên lực lượng công nhân thi công trên công trình tuyệt nhiên không có gì bảo vệ hay động thái phun nước để làm giảm độ bụi.

Khói bụi dày đặc như đốt rơm khi đơn vị thi công tại QL 10

Khói bụi dày đặc như đốt rơm khi đơn vị thi công tại QL 10. Ảnh Xuân Bách

Bà Trần Thị H. (56 tuổi) dẫn PV vào tận nhà chỉ những vết nứt trên tường. Bà H. cho biết, máy lu, rung trong quá trình thi công đã khiến tường nhà nhiều hộ dân bị nứt, xẻ cổ trần, vỡ nền gạch… dẫn đến sau những trận mưa lớn vừa qua trần nhà bị thấm nước, dột tứ tung… thậm chí nhiều nhà bị lún, nghiêng.

Vết nứt trên tường nhà bà H.

Vết nứt trên tường nhà bà H. Ảnh : bà H. cung cấp

Chị Đào Thị T. (41 tuổi), người Tân Trung bức xúc “Không chỉ tường nứt, nhà nghiêng mà ngay cả nền nhà cũng bị xé ngang, xé dọc trông như mạng nhện. Chưa kể lúc nào cũng có cảm giác rung và lắc như động đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và tiinh thần của người dân. Chúng tôi rất chia sẻ với chủ đầu tư để có thể có điều kiện tốt nhất, nhanh nhất hoàn thiện con đường cho nhân dân có đường đẹp, phục vụ đời sống của nhân dân tốt hơn, nhưng đơn vị thi công đã không hề giữ gìn, làm bụi mù lên ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống. Chủ đầu tư thì không có bất cứ động thái nào đền bù cho người dân cả. Nay mai làm xong, họ rút đi chúng tôi biết tìm ở đâu để đòi quyền lợi”. Chị T. cho biết thêm, không chỉ ảnh hưởng đời sống mà việc làm ăn, kinh doanh cũng gặp khó khăn. Đường xá ngổn ngang, bụi bặm… khiến chả ai muốn ghé qua mua sắm tại các cửa hàng.

Nếu đứng cạnh sát nhau thì cũng khó để nhận ra người đối diện vì lớp bụi dày đặc như thế này. Ảnh: Xuân Bách

Nếu đứng cạnh sát nhau thì cũng khó để nhận ra người đối diện vì lớp bụi dày đặc như thế này. Ảnh: Xuân Bách

Theo cung cấp của người dân, ngày 17/5, Chính quyền địa phương đã tổ chức một số cuộc họp có người dân cùng đại diện nhà thầu là ông Phạm Văn Tùng và đại diện đơn vi thi công là ông Bùi Mạnh Thắng tham dự. Buổi họp có ông Đỗ Văn Chuyên - Chủ tịch xã Quang Trung và đại diện phòng KT-HT là ông Đào Xuân Hiển.

Tại cuộc họp nhà thầu cũng đã đưa ra một số cam kết làm yên lòng người dân. Cụ thể trong biên bản có nêu “Cam kết với bà con khi trải xong phần lu rung chỉ còn trải nhựa thì nhà đầu tư yêu cầu bảo hiểm kiểm kê tính toán cho bà con xong mới trải nhựa. Nhà đầu tư, nhà thầu, UBND xã sẽ chịu trách nhiệm với bà con. Bà con có quyền dừng việc thi công trải nhựa đến khi nào thanh toán cho bà con xong mới tiếp tục trải nhựa, mong bà con tạo điều kiện”.

Một phần biên bản có cam kết của chủ đầu tư và chính quyền xã.

Một phần biên bản có cam kết của chủ đầu tư và chính quyền xã.

Tuy nhiên, sự việc đã không được xử lý theo cam kết. Qúa bức xúc, ngày 11/8 người dân đã có đơn tập thể gửi các cấp chính quyền, kiến nghị nhà đầu tư, nhà thầu sớm kiểm tra hiện trạng, lập phương án bồi thường và chi trả tiền bồi thường để người dân sửa chữa nhà cửa.

Đơn kiến nghị tập thể của nhân dân hai bên đường QL10

Đơn kiến nghị tập thể của nhân dân hai bên đường QL10

Ngày 10/11, theo CV số 168/TASCO/HP-QLDA đã có công văn gửi UBND Thành phố Hải Phòng, UBND huyện An Lão về việc trong quá trình thi công có gây ảnh hưởng đến công trình nhà của các hộ dân nằm hai bên đường QL.10 thuộc xã Quang trung, An Lão. Để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, Công ty cam kết sẽ có trách nhiệm đầy đủ cho các hộ dân.

Công văn số 168 của Công ty Tasco gửi UNBD thành phố và UBND huyện

Công văn số 168 của Công ty Tasco gửi UNBD thành phố và UBND huyện

Thậm chí, sáng ngày 11/11 UBND huyện An Lão và Công ty TNHH Một thành viên TASCO Hải Phòng (Nhà đầu tư thực hiện Dự án) sau đó còn có văn số 1433/ UBND – KTHT bản cam kết sẽ có trách nhiệm chi trả đầy đủ cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án gây ra ngay sau khi có phương án được các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá và thẩm định.

Công văn số 1433 của chính quyền cam kết sẽ đền bù thiệt hại.

Công văn số 1433 của chính quyền cam kết sẽ đền bù thiệt hại.

Thế nhưng đến chiều ngày 11/11, trước những văn bản đã ký của chủ đầu tư và chính quyền địa phương, nhà thầu đã không thực hiện cam kết mà còn tiếp tục thi công với tốc độ nhanh hơn, quyết liệt hơn. Người dân cho rằng chủ đầu tư đã không giữ chữ tín, đã thất hứa và theo biên bản câm kết là cho phép nhân dân được dừng công trình thi công lại nên các hộ dân đã kéo ra đường, có thời điểm dân còn nằm ra đường, thậm chí người già, trẻ em còn bắc ghế ra đường ngồi, mặc kệ các phương tiện lưu thông qua lại, để yêu cầu nhà thầu phải thực hiện cam kết.

Người dân bắc ghế ra đường ngồi để ngăn chặn chủ đầu tư thi công QL10

Người dân bắc ghế ra đường ngồi để ngăn chặn chủ đầu tư thi công QL10

Trước phản ứng quyết liệt của người dân, ngày 12/11, nhà thầu đã buộc phải tạm dừng thi công để đơn vị bảo hiểm cho người đến kiểm kê, xác định những công trình nhà dân bị ảnh hưởng, thiệt hại. Trên cơ sở đó sẽ lập phương án bồi thường cho người dân.

Thậm chí còn ngủ ngoài đường để phản đối.

Thậm chí còn ngủ ngoài đường để phản đối. Ảnh: PV

Anh Phạm Văn H. 33 tuổi chia sẻ “Chúng tôi rút kinh nghiệm từ những chỗ khác, chủ đầu tư cũng hứa nhưng đến khi làm đường xong thì rút quân đi mất nên chúng tôi không tìm được để mà đòi. Vì vậy chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư cùng chính quyền địa phương phải thực hiện nghiêm túc các văn bản và bản cam kết đảm bảo quyền lợi cho người dân chúng tôi”.

Đến thời điểm này người dân vẫn

Đến thời điểm này người dân vẫn "xuống đường" để chờ phản hồi của chủ đầu tư

Tính đến thời điểm này, nhân dân vẫn kiên quyết giữ vững lập trường phải đền bù xong mới cho thi công tiếp. Quốc lộ 10, có tổng chiều dài 228 km, là tuyến đường liên tỉnh chạy dọc theo vùng duyên hải Bắc Bộ qua 6 tỉnh và thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa. Đây là nút giao thông quan trọng, “huyết mạch” của miền Bắc nên không thể để ùn tắc kéo dài lâu được.

Thiết nghĩ, lòng tin của nhân dân đã quá “mong manh” rồi nên các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác dân vận cũng như đảm bảo quyền lợi cho người dân.