(DĐDN) - Như DĐDN đã thông tin, câu chuyện về thu hồi mặt bằng sản xuất của Cty CP Đầu tư và Phát triển Bạch Long Vĩ đang phần nào phản ánh sự bất bình đẳng trong tiếp cận đất đai của các DN. Điều đáng nói, dù DN vẫn tiếp tục kiến nghị về việc sai đối tượng thu hồi đất nhưng chính quyền Hải Phòng vẫn quyết tâm… cưỡng chế.

bach-long-vi Khu đất số 280 Đà Nẵng, Quận Ngô Quyền của Cty bạch Long Vĩ giờ để hoang vì những quyết định hành chính của chính quyền

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 3892 về việc thu hồi đất của Công ty Cổ phần Du lịch và Dịch vụ Hải Phòng tại số 280 phố Đà Nẵng, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền. Tuy nhiên, điều khó hiểu là khu đất này hiện đã không thuộc quyền quản lý của công ty này đã nhiều năm qua.

Trở lại câu chuyện về mặt bằng sản xuất tại số 280 Đà Nẵng, quận Ngô Quyền hiện đang do Cty CP Đầu tư và Phát triển Bạch Long Vĩ quản lý sử dụng, đây vốn là khu đất do UBND TP giao cho Cty Du lịch Dịch vụ Hải phòng (Cty du lịch Hải Phòng) quản lý, sử dụng từ năm 1987.

Tuy nhiên, đến ngày 18/01/1999, Cty XNK Hải Phòng, Cty du lịch Hải Phòng và Cty XNK và Dịch vụ tàu biển Hải Phòng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh lắp ráp xe 2 bánh gắn máy nhãn hiệu Honda. Đến năm 2002, hai DN rút vốn chỉ còn lại Cty XNK Hải Phòng. DN này đã ký hợp đồng thuê kho bãi của Cty du lịch Hải Phòng để tiếp tục thực hiện dự án lắp ráp xe hai bánh gắn máy tại địa điểm 280 Đà Nẵng.

Đến năm 2006, Cty XNK Hải Phòng cổ phần hóa, toàn bộ tài sản được định giá trị cổ phần và trở thành tài sản của Cty CP Đầu tư và phát triển Bạch Long Vĩ (Cty Bạch Long Vĩ) trong đó có phần kế thừa hợp đồng thuê nhà xưởng của đơn vị thuê.

Nhưng tháng 09/2013, UBND TP ra Quyết định số 1730/QĐ-UBND thu hồi đất của Cty du lịch Hải Phòng (dù công ty này không còn quyền quản lý và sử dụng khu đất này). Theo ông Nguyễn Hồng Quang – Phó chủ tịch HĐQT Cty Bạch Long Vĩ, căn cứ vào phương án cổ phần hóa của Cty du lịch Hải Phòng, Căn cứ Biên bản thẩm định giá trị DN của Cty du lịch Hải Phòng ngày 26/04/2005 thì toàn bộ giá trị vật kiến trúc trên đất tại 280 đường Đà Nẵng không có trong giá trị DN để cổ phần hóa của Cty du lịch Hải Phòng. Vì vậy, Cty du lịch Hải Phòng không phải là DN kế thừa nghĩa vụ và quyền lợi phát sinh hợp pháp tại khu đất trên trong khi đó Hợp đồng cho thuê kho bãi số 01/DLDV-UNI ký ngày 18/12/2002 có hiệu lực tới 31/12/2017.

Vì vậy Quyết định cưỡng chế số 3892/QĐ-UBND ngày 12/12/2016 của UBND quận Ngô Quyền là sai đối tượng.

Nhóm PV PL

>> TP Hải Phòng thu hồi đất của DN tại 280 Đà Nẵng, Quận Ngô Quyền: Nặng tư duy ban phát