Du lịch

Khám phá thiên nhiên Vườn Quốc gia Cát Bà luôn được du khách phương Tây ưa chuộng.

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành quyết định quy định giá cho thuê môi trường rừng Vườn quốc gia Cát Bà (huyện Cát Hải). Theo đó, giá cho thuê môi trường rừng từ 2,3 đến 12,1 triệu đồng/ ha/ năm. Giá thấp nhất tại làng Việt Hải, cao nhất tại hòn Ba Bằng. Diện tích cho thuê thấp nhất là 7,4 ha (tại hòn Ba Bằng và Tai Kéo), cao nhất là 40 ha (tại đảo Đầu Bê và Cát Dứa 1).

UBND thành phố giao Vườn quốc gia Cát Bà tổ chức công bố công khai giá thuê môi trường rừng Cát Bà. Trên cớ sở đó tổ chức triển khai các hoạt động cho thuê môi trường rừng để phát triển du lich sinh thái tại Vườn quốc gia Cát Bà. Hoạt đông này được thực hiện theo Đề án cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp với bảo tồn thiên nhiên tại Vườn quốc gia Cát Bà đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, môi trường, du lịch, bảo vệ và phát triển rừng.

Vườn Quốc gia Cát Bà rộng 15.200 ha, bao gồm 9.800 ha rừng núi và 5.400 ha mặt nước biển, chiếm trên 50% diện tích toàn đảo Cát Bà (28.500ha). Trong đó, vùng bảo vệ nghiêm ngặt với 800 ha là những khu rừng nguyên sinh, 14.000 ha còn lại là vùng phục hồi sinh thái. Nét độc đáo của thiên nhiên Cát Bà là một Vườn Quốc gia đặc biệt, với sự kết hợp của nhiều hệ sinh thái khác nhau. Sự đa dạng của các kiểu rừng đã hình thành nên sự phong phú của khu hệ động, thực vật Cát Bà.

Việc thu hút các nguồn lực đầu tư để phát triển du lịch trong Vườn được khuyến khích tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân đầu tư các phát triển các loại hình  dịch vụ du lịch sinh thái chất lượng cao.