Đường Trần Phú thuộc dải trung tâm thành phố. Ảnh: ML

Đường Trần Phú thuộc dải trung tâm thành phố. Ảnh: ML

Thông tin trên đã được Chánh Văn phòng UBND thành phố Nguyễn Kim Pha đưa ra trong cuộc họp báo chiều 19/12. Ông Pha cho biết: Dải trung tâm thành phố hình thành cùng với quá trình phát triển đô thị Hải Phòng. Đây là trục không gian cây xanh đô thị quan trọng bậc nhất của thành phố, “lá phổi xanh của thành phố”. Tuy nhiên, trong thời gian qua việc đỗ xe trải dài tại các tuyến đường dải trung tâm thành phố đã có nhiều bất cập ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông.

Để đảm bảo vấn đề mỹ quan đô thị, trật tự ATGT, trật tự đường hè khu vực dải trung tâm thành phố, UBND thành phố đã ban hành văn bản cấm đỗ xe ô tô trên các tuyến đường thuộc khu vực dải trung tâm thành phố. Theo đó, các tuyến đường cấm đỗ xe khu vực trung tâm thành phố, gồm: đường Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Quang Trung và các đường ngang trong dải trung tâm. Thời gian cấm bắt đầu từ ngày 20/12/2017.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Giao thông vận tải đã tổ chức lắp đặt 45 biển cấm đỗ xe trên các tuyến đường khu vực dải trung tâm thành phố. Công an thành phố xây dựng kế hoạch chuyên đề đảm bảo trật tự ATGT, xử lý vi phạm đỗ xe trái phép. UBND các quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền và Lê Chân tăng cường công tác tuyên truyền đối với nhân dân trong khu vực về chủ trương cấm đỗ xe của thành phố; vận động các hộ dân ở mặt đường cam kết chấp hành, không đỗ xe dưới lòng đường, đồng thời xây dựng kế hoạch cưỡng chế các tổ chức cá nhân trông giữ xe trái phép.

Trong thời gian chờ xây dựng các điểm giao thông tĩnh tại khu vực dải trung tâm thành phố, Sở Giao thông vận tải đã triển khai lắp đặt biển báo cho phép đỗ xe ô tô tạm thời trên một số tuyến đường gần khu vực dải trung tâm để phục vụ nhu cầu đỗ xe của nhân dân.

Danh sách 10 tuyến phố lân cận được thành phố bố trí tạm thời làm nơi đỗ xe.

Danh sách 10 tuyến phố lân cận được thành phố bố trí tạm thời làm nơi đỗ xe.

Tuy thành phố bố trí 10 tuyến phố lân cận là nơi được phép đậu đỗ xe tạm thời nhưng dư luận vẫn còn không ít băn khoăn về khả năng khó đáp ứng đủ nhu cầu đậu đỗ xe cho nhân dân. Mặt khác đây hầu hết là những tuyến phố tương đối chật hẹp và người dân buôn bán nhiều nên việc đậu đỗ xe dễ nảy sinh những tình huống phức tạp.

Tại cuộc họp báo, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Duy Tùng khẳng định, việc triển khai thực hiện cấm đỗ xe tại khu vực dải trung tâm là để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên diễn ra tại khu vực này vào các giờ cao điểm, đảm bảo ATGT, mỹ quan đô thị. Việc này đã được bàn thảo kỹ giữa các ngành chức năng cùng địa phương liên quan. Ông Tùng cũng cho biết, thành phố mới đây đã thông qua quy hoạch các điểm giao thông tĩnh trong nội thành, trong đó có dải trung tâm thành phố. Ngành Giao thông vận tải sẽ chủ động phối hợp với các địa phương sớm triển khai thực hiện.

Dải trung tâm thành phố Hải Phòng tên gọi đầy đủ là Dải vườn hoa cây xanh trung tâm thành phố, kéo dài từ đập Tam Kỳ đến cổng chính Cảng Hải Phòng 2,7km.

Dải trung tâm thành phố Hải Phòng bao gồm các công trình chính là: hồ Tam Bạc, Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố, tượng đài Nữ tướng Lê Chân, Quán hoa, Nhà hát thành phố, Nhà Kèn và các vườn hoa. Đây là trục không gian đẹp và cũng là không gian cây xanh quan trọng nhất của thành phố, đóng vai trò là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu của thành phố, có giá trị về lịch sử, văn hóa và môi trường.