Chị Xuyến bên bàn thịt bị đổ dầu luyn 

Theo đó, hai người phụ nữ là Hoàng Thị Thanh Dung (Sinh năm 1970, trú tại số 15 Phạm Minh Đức, Phường Máy Tơ, Q. Ngô Quyền, Hải Phòng) và Lê Thị Hoa (Sinh năm1986, trú tại 16 Lương Văn Can, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) đổ xô chất bẩn vào sạp thịt heo của chị Đỗ Thị Xuyến (trú ở xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Hoàng Thị Thanh Dung đã bị cơ quan Công an bắt ngày 12/5; Lê Thị Hoa do mới sinh con được hơn 2 tháng nên 7 giờ sáng ngày 13/5 đã lên cơ quan đầu thú.

Trước đó, sáng 11/5, Chị Đỗ Thị Xuyến (Sinh năm 1984) và Phạm Thị Hòa (Sinh năm 1983, cùng quê xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) đang bán thịt lợn trước cửa nhà số 12 Lương Văn Can, phường Máy Tơ (Ngô Quyền, Hải Phòng) thì bị Lê Thị Hoa và Hoàng Thị Thanh Dung cầm xô đựng chất bẩn hắt vào sạp thịt lợn làm bẩn toàn bộ số thịt lợn trên sạp, chất bẩn bắn lên cả người chị Xuyến.

Nhận được tin báo, Công an quận Ngô Quyền đã triệu tập các cá nhân có liên quan. Tại cơ quan điều tra, chị Xuyến và chị Hòa khai nhận, trước kia hai chị buôn bán cá, do ở quê nuôi lợn nhiều không bán được đã tự giết lợn mang ra chợ Lương Văn Can bán được khoảng 10 ngày.

Ngày 12/5, Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án hình sự Hủy hoại tài sản và ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Thị Hoa và Hoàng Thị Kim Dung về hành vi Hủy hoại tài sản (Theo quy định tại Điều 143 Bộ Luật hình sự). 

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại cuộc họp báo

UBND quận Ngô Quyền cũng có báo cáo cụ thể sự việc vào sáng ngày 13/5 với UBND TP Hải Phòng và các cơ quan báo chí.

Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng bày tỏ quan điểm: “Đây là hiện tượng cá biệt. Có thể hậu quả trực tiếp cụ thể chưa phải là nghiêm trọng nhưng tính nghiêm trọng ở chỗ nó đã vi phạm quyền tự do kinh doanh của người dân. Thành phố phải đảm bảo văn minh, trật tự, kỷ cương trong kinh doanh thương mại”.

Sáng ngày 13/5, UBND thành phố Hải Phòng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố và các địa phương trên địa bàn thành phố tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc và các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật làm sao đảm bảo tính nghiêm minh trong vụ việc này; tùy mức độ vi phạm mà có những xử lý rõ ràng.

Qua vụ việc này, UBND thành phố Hải Phòng đề nghị cơ quan chức năng của thành phố như Sở Công thương, Quản lý thị trường, chính quyền các địa phương,... nghiêm túc kiểm tra trật tự kinh doanh thương mại trên các chợ và trung tâm thương mại của thành phố, nhằm tạo mọi điều kiện để người dân, đặc biệt là nông dân tiêu thụ được sản phẩm của mình. Không chỉ người nông dân của Hải Phòng mà người dân và nông dân của các địa phương khác tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn Hải Phòng cũng phải được tạo điều kiện.

Các tổ chức, doanh nghiệp đã đến mua ủng hộ chị Xuyến lợn tại nhà

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, tổ chức chiều tối 4/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã đề cập đến việc tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi; giá thịt lợn nói riêng và giá cả, thị trường các mặt hàng nông sản nói chung.

Việc dùng dầu luyn của hai người phụ nữ trên vừa vi phạm pháp luật vừa vi phạm cạnh tranh không lành mạnh. Vi phạp pháp luật bị xử án hình sự còn vi phạm cạnh tranh không lành mạnh phải xử theo quy định của pháp luật về xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh theo quy định tại Điều 39 Luật cạnh tranh bao gồm:

-  Chỉ dẫn gây nhầm lẫn;

-  Xâm phạm bí mật kinh doanh;

-  Ép buộc trong kinh doanh; 

-  Gièm pha doanh nghiệp khác;

-  Gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác;

-  Quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh;

-  Khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh;

-  Phân biệt đối xử của hiệp hội;

-  Bán hàng đa cấp bất chính;

-  Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác theo tiêu chí xác định tại khoản 4 Điều 3 của Luật Cạnh tranh năm 2004 do Chính phủ quy định.

Theo Điều 3 Nghị định 71/2014/NĐ-CP thì đối với mỗi hành vi vi phạm, tổ chức cá nhân vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức tiền phạt tối đa đối với hành vi vi phạm quy định về cạnh tranh không lành mạnh là 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.000 đồng đối với tổ chức.

Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm quy định về cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm pháp luật về cạnh tranh khác là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt. (Điều 5 Nghị định 71/2014).