Khoảng 18h chiều ngày 20/7, anh Trịnh Mạnh Hải (sinh năm 1980, trú tại huyện Võ Nhai, Thái Nguyên), là Giám đốc kinh doanh của Công ty Sản xuất thức ăn chăn nuôi DANREDS ở xã Tân Trường (Cẩm Giàng) cùng lái xe Lê Văn Nam (sinh năm 1988, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) đi xe ô tô biển 34A-121.79 về nhà vợ ở xã Tân Việt chơi.

Trên đường về, hai anh này đã vào cửa hàng của vợ chồng anh Phạm Đăng Bắc (sinh năm 1984, trú tại thôn Đồng Hởi) hỏi mua đồ gỗ. Anh Bắc đã chỉ cho anh Hải sang kho nhà mình gặp chị Quyên (vợ anh Bắc) để xem đồ nội thất.

Trong khi đang trao đổi với anh Hải, chị Quyên thấy chóng mặt, mệt mỏi, nghĩ mình bị thôi miên như một số thông tin đã đọc trên mạng xã hội, chị Quyên chạy ra ngoài tri hô mọi người đến cứu. Thấy chị Quyên cầu cứu, nhiều người đã kéo đến đòi đánh anh Hải và anh Nam.

Ngay khi nhận tin báo, lực lượng chức năng sở tại phối hợp Công an huyện Thanh Hà đến hiện trường để giải quyết, bảo vệ tính mạng của 2 người trên ôtô.

Tuy nhiên, sau đó, chiếc xe Fortuner vẫn bị người dân đốt cháy trụi, chỉ còn trơ lại khung. 2 người trên ôtô được đưa về trụ sở công an.

Trao đổi với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Vũ Xuân Hào – Chủ tịch UBND xã Hồng Lạc cho biết, do thời gian vừa qua hiệu ứng của mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bắt cóc trẻ em, nên người dân cũng nhận thức chưa đúng mà hiểu nhầm sự việc. Tuy nhiên, qua làm việc ban đầu, thông tin nhóm người đi xe ô tô bắt cóc trẻ em như trên mạng xã hội là không đúng sự thật.

Công an huyện Thanh Hà cũng đưa chị Quyên đi khám sức khỏe, xét nghiệm, các chỉ số sức khỏe của chị Quyên đều hoàn toàn bình thường.

Trao đổi với PV Trung tá Lê Minh Hoàn – Phó trưởng Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết: “Ngày 20/7, trên địa bàn xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà đã xảy ra việc người dân bắt giữ một số người lạ vì cho rằng những người này có hành vi thôi miên và bắt cóc trẻ em”.

Sự việc bắt cóc, thôi miên là không có thật do tin đồn thất thiệt trên mạng không có căn cứ, người dân thấy người lạ kiểu như ám thị  hô hoán lên, quần chúng tụ tập đông người. Cơ quan điều tra đã xác minh và xác định anh Hải, anh Nam có nhân thân tốt, lai lịch rõ ràng. Trong quá trình giao dịch với vợ chồng chị Quyên không có biểu hiện mờ ám, nghi vấn. Do vậy hành vi đốt xe, phá hoại tài sản sẽ bị điều tra và khởi tố. Trước mắt chính quyền sẽ ổn định tình hình nhân dân và sau đó sẽ tiến hành điều tra làm rõ.