(DĐDN) -  Cuối cùng, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép quân đội Nhật chủ động hơn trong đối phó với những biến động của khu vực cho dù nó đang gây nhiều tranh cãi và vẫn còn phải qua một “cửa ải” nữa là Thượng viện.

Giới phân tích cho rằng, đây là hành động Nhật muốn nhắm thẳng vào Trung Quốc, vốn đang được xem là mối đe dọa hàng đầu của Nhật Bản hiện nay.

dauladichngam11aThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại buổi họp Hạ viện thông qua dự luật cho phép quân đội Nhật chủ động hơn trong đối phó với những biến động của khu vực

Theo đó, sẽ có 3 tình huống quân đội Nhật Bản được triển khai lực lượng của mình. Thứ nhất là nếu một nước đồng minh hay nước bạn của Nhật Bản bị tấn công, thứ hai là nếu cuộc tấn công đó là mối đe dọa đến sự tồn vong của Nhật Bản, và thứ ba là những mối đe dọa đó làm suy yếu quyền của người dân theo đuổi cuộc sống, sự tự do và hạnh phúc.

4 lý do khiến Nhật quyết tâm thông qua dự luật

Phải nói luôn rằng, đây chính là “sản phẩm” của ông Shinzo Abe gọi là học thuyết “phòng vệ chung”. Bởi ngay từ khi mới lên nắm quyền, ông Abe đã nhiều lần “bóng gió” câu chuyện khôi phục lại việc mà từ sau Đại chiến Thế giới thứ II, người Nhật đã không cho phép.

Cho dù dự luận này đang vấp phải sự chống đối mạnh mẽ từ phía người dân, nhưng các chuyên gia dự báo rằng nhiều khả năng dự luật này sẽ sớm được Thượng viện nước này thông qua  bởi thực tế, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và các đảng trong liên minh nằm đa số hai phần ba tại Hạ viện, là mức cần đủ để thông qua dự luật.

Có nhiều lý do để người ta tin như vậy.

Thứ nhất, sau hàng loạt “sự cố” trên biển Đông và biển Hoa Đông, nhất là việc tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản tại hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư, nhiều người Nhật cho rằng nếu quân đội không có những động thái mạnh  mẽ hơn nữa, Nhật Bản sẽ tiếp tục bị “hù dọa”. Ngay cả sự cố 2 con tin Nhật bị lực lượng IS sát hại hồi đầu năm nay cũng được xem là một lý do để đẩy nhanh xúc tiến dự luật này.

Thứ hai, nước Nhật xưa nay vốn được xem là một nước mạnh trong khu vực, một nước có tiềm lực rất lớn cả về kinh tế và quân sự họ sẽ khó chấp nhận sự thật là bị một nước khác liên tục gây hấn.

Thứ ba, ông Abe vốn được xem là người có quan điểm dân tộc chủ nghĩa hữu khuynh, lại luôn được các nước “cùng chiếu” trong khu vực như Hàn Quốc liên tục thúc giục, yêu cầu Nhật Bản thể hiện hơn nữa vai trò của mình về an ninh trong khu vực.

Thứ tư, dự luật này của Nhật được Hoa Kỳ, một nước đồng minh lớn và quan trọng nhất của Nhật ủng hộ chắc chắn được cho là một động lực quan trọng để ông Abe quyết tâm hơn trong việc thuyết phục Thượng viện thông qua dự luật trong vòng 60 ngày tới và dự kiến sẽ được đệ trình lên Quốc hội vào kỳ họp ngày 27/9 tới.

Và đích ngắm là Trung Quốc ?

Trung Quốc được xem là một trong những đích ngắm của dự luật này, bởi xét trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, Trung Quốc đang là nước duy nhất mà người Nhật cho rằng có khả năng đe dọa an ninh của họ. Và người ta vẫn nói rằng: “có tật thì giật mình”, cũng chính Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên lên tiếng phản đối dự luật này của Nhật Bản. Thậm chí người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc là bà Hoa Xuân Oánh sau khi lớn tiếng phản đối còn đặt lại câu hỏi mang tính mỉa mai: “Phải chăng nước Nhật đang  từ bỏ chính sách hòa bình?” Và “Liệu Trung Quốc có nằm trong toan tính quân sự của các người không?”.

Thực ra, việc ông Abe quyết tâm theo đuổi dự luật an ninh này cũng dễ hiểu, bởi trong bối cảnh biển Hoa Đông, Biển Đông căng thẳng bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc thì việc quân đội Nhật Bản có quyền tác chiến bất cứ đâu khi an ninh Nhật Bản bị đe dọa và an ninh các nước đồng minh của Nhật Bản bị tấn công, đe dọa… Rõ ràng, nó mang rất nhiều ý nghĩa tích cực và tiêu cực theo từng góc nhìn.

Khi dự luật này chính thức được thông qua, cục diện trên biển Đông và biển Hoa Đông có thể sẽ có những thay đổi lớn.Hơn nữa, việc người dân Nhật Bản chống đối cũng là điều không khó giải thích, bởi lẽ đã 70 năm kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai, nước Nhật chỉ lo làm kinh tế còn việc an ninh đã có người Mỹ lo nên người dân Nhật không có cảm giác phải lo phòng vệ cũng là điều dễ hiểu.

Mà thực ra, trước đây cũng chỉ có người Nhật đe dọa nước khác chứ ít khi Nhật bị một nước khác đe dọa, cho đến khi những mối đe dọa này đến từ Trung Quốc khi những tranh chấp trên biển Hoa Đông xảy ra. Do vậy, không khó để lý giải vì sao hành động này của ông Abe tuy bị người dân trong nước phản đối nhưng lại được nhiều nước trong khu vực ủng hộ, nhất là những nước có quyền lợi và nghĩa vụ trên biển Đông nhưng cũng đang bị Trung Quốc đe dọa.

Và một điều chắc chắn, khi dự luật này chính thức được thông qua, cục diện trên biển Đông và biển Hoa Đông có thể sẽ có những thay đổi lớn. Người Nhật vốn được xem là những người nói ít, làm nhiều. Chắc chắn hành động mạnh mẽ được ví như “người khổng lồ” thức giấc này của Nhật sẽ khiến cho những tư tưởng bá quyền, nước lớn ép nước bé trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ phải e dè hơn trong thời gian tới.

Quốc Anh