Hà Nội: Cởi mở và hỗ trợ doanh nghiệp hết mình

Hà Nội: Cởi mở và hỗ trợ doanh nghiệp hết mình

01/12/2016 2:08 Sáng

(DĐDN)- Với tinh thần đồng hành cùng DN, năm 2016 thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

img_6617-copy

TP Hà Nội nỗ lực tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thông thoáng cho DN.

Hội nghị gặp mặt, đối thoại với DN của Thành phố Hà Nội hôm thứ hai tuần này với sự có mặt của cả Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải – Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung và TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI dường như muốn phát đi thông điệp về sự cởi mở và hỗ trợ hết sức của Hà Nội cho DN. Đồng thời cũng khẳng định sự đồng hành, sát cánh của VCCI đối với Hà Nội trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

DN vẫn đối mặt với nhiều “nút thắt”

Đánh giá rất cao những nỗ lực của thành phố từ đầu năm tới nay, song ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Hiệp hội DNNVV thành phố Hà Nội cho rằng, vẫn còn 5 vấn đề thành phố chưa giải quyết được. Đó là , thủ tục cấp sổ đó cho tài sản của DN trên đất sau khi CPH còn mất nhiều thời gian, chi phí cơ hội; Khó khăn trong việc tìm kiếm các đối tác sản xuất công nghiệp phụ trợ tại Hà Nội; Quốc hội chưa thông qua Luật hỗ trợ DNNVV, các quỹ hỗ trợ và bảo lãnh tín dụng cho các DNNVV hoạt động chưa hiệu quả; Các DN khởi nghiệp, DNNVV gặp nhiều rào cản chưa tiếp cận được với các DN lớn, DN FDI vốn dĩ là các khách hàng tiềm năng; Chưa có hành lang pháp lý, chính sách đặc thù cho khởi nghiệp, về đầu tư mạo hiểm, đầu tư gọi vốn cộng đồng, ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư cá nhân, cơ chế đối ứng đầu tư từ Nhà nước cho các quỹ đầu tư tư nhân, cơ chế thoái vốn đầu tư…

Đơn cử chuyện CPH DN, ông Hiển cho rằng, phải đẩy nhanh tiến độ CPH các DNNN, đặc biệt sớm 2017 thoái hết vốn nhà nước tại các DN đã CPH mà Nhà nước không cần nắm giữ. Có thực trạng DN đã CPH nhưng vẫn giữ 51%, cổ đông ngoài nắm giữ 49% nhưng chức danh Chủ tịch HĐQT, kế toán trưởng… vẫn là người Nhà nước. Tiếng là CPH nhưng quản trị vẫn là Nhà nước, việc đổi mới của DN sau CPH không thúc đẩy được. “Chúng tôi kiến nghị TP quan tâm rà soát, chỉ đạo nếu Chủ tịch là người Nhà nước thì các chức danh khác phải là các DN ngoài quốc doanh” – ông Hiển kiến nghị

Ở góc độ DN thương mại, bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc công ty CP Nhất Nam – chuỗi siêu thị Fivimart cho biết, DN bà đang gặp rất nhiều khó khăn trong cạnh tranh bởi khoảng cách giữa các trung tâm thương mại quá sát. Bà Hậu đề nghị TP sớm có quy chuẩn quy hoạch các điểm bán lẻ cho các trung tâm thương mại. Đơn cử như ở một con đường Trường Chinh (Hà Nội), Vinmart sắp mở nhưng ngay phía đối diện và cách đó 500m là trung tâm thương mại khác.

Yêu cầu của DN sẽ được giải quyết trong một tuần

Không né tránh và trả lời trực tiếp các câu hỏi của DN, phần trả lời của ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội được các DN đánh giá là mạch lạc, rõ ràng, thể hiện người đứng đầu Thành phố nắm rất rõ các vấn đề của DN hiện nay. Ông thừa nhận những kiến nghị của DN rất đúng, TP cũng đang tìm cách tháo gỡ để tạo môi trường thông thoáng cho DN.

Về vấn đề cải cách thủ tục hành chính, ông Chung cho biết ngay từ đầu năm 2016, lãnh đạo TP đã họp và đưa ra các giải pháp cụ thể. Liên quan tới việc CPH DN, ông cho biết Thành phố nhận thức rõ câu chuyện này, toàn bộ kế hoạch CPH các DN ở Hà Nội từ 2016 – 2020, các DN vốn Nhà nước do Hà Nội quản lý, khi CPH sẽ CPH 100%. Rà soát lại toàn bộ các nội dung DN đăng ký CPH, việc quyền sử dụng đất sẽ trên tinh thần đấu giá hoặc cho thuê theo đúng quy định của Luật.

Trong khi đó, đối với quy hoạch hệ thống bán lẻ, ông thừa nhận, hiện nay, không riêng gì thị trường bán lẻ siêu thị, cơ bản hệ thống bán lẻ chưa được quy hoạch bài bản, chưa đánh giá được nhu cầu người dân. Hiện các trung tâm thương mại lớn đã có quy hoạch nhưng các trung tam nhỏ chưa quy hoạch được. “Thành phố xin tiếp thu và sẽ tích cực phối hợp với các nhà tư vấn để sớm có quy hoạch”- ông Chung nhấn mạnh

Đặc biệt, trước các kiến nghị của DN về thủ tục hành chính, từ 1/1/2017 Hà Nội sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt, sẽ có đại diện các sở ngồi tại một cửa, tiếp nhận các kiến nghị và giải quyết trong một lần cho DN.

“Chủ trương này đã được bàn bạc kỹ trong 6 tháng vừa qua. Mục tiêu của Thành phố là yêu cầu của DN sẽ được giải quyết trong 1 tuần”- ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Ông Hoàng Trung Hải – Uỷ viên BCT, Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Đặt mình vào vị trí của DN

hoang-trung-hai-copyNăm 2016 là năm chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về DN khởi nghiệp và thu hút đầu tư của Thủ đô Hà Nội với gần 23.000 DN thành lập mới, thu hút vốn đầu tư xã hội đạt trên 423.000 tỷ đồng, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Hà Nội dự kiến cao nhất trong 6 năm qua.

Tuy nhiên, hoạt động của DN, nhất là DNNVV trên địa bàn Thành phố vẫn còn có những khó khăn như: việc tiếp cận vốn, đất đai, thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ… Mức tăng trưởng vừa qua vẫn chủ yếu dựa vào chiều rộng, chưa có chiều sâu.

Đề nghị UBND Thành phố, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp thu và trả lời trực tiếp, thẳng thắn, đặt mình vào vị trí của nhà quản lý DN để có sự hiểu biết sâu sắc, chia sẻ khó khăn và giải quyết giúp DN tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI: VCCI sát cánh cùng Hà Nội

ts-vu-tienloc-chu-tich-vcci-copyỞ Thủ đô, niềm tin của người dân và DN đang được khẳng định, nhiều chuyển biến tích cực đối với phong cách làm việc mới của chính quyền Thành phố. Lần đầu tiên số lượng DN thành lập vượt qua ngưỡng 20 ngàn DN. Những con số này đã nói lên nỗ lực của Hà Nội.

Tuy nhiên, dù niềm tin của DN, người dân đối với lãnh đạo Thành phố rất lớn, nhưng để niềm tin này trở thành niềm tin với từng công chức có lẽ còn rất gian nan. Công cuộc cải cách mới chi bắt đầu, chuyển tư duy của lãnh đạo tới từng cán bộ, xã phường là một thách thức. Để làm được không chỉ là lời hô hào mà phải cải cách tác phong làm việc, bằng những mô hình, công nghệ mới như: Chính phủ điện tử, hành chính công…

Với các DN cũng cần phải đổi mới. Trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, DN không chỉ nêu khó khăn mà nên có cả hiến kế cho Thành phố. VCCI sẽ sát cánh cùng Hà Nội trong tháo gỡ khó khăn cho DN.

 

 Quốc Anh

>> Chủ tịch Thành phố Hà Nội cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

 

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 8.06%
 • 4.84%
 • 6.45%
 • 3.23%
 • 19.35%
 • 11.29%
 • 1.61%
 • 1.61%
 • 14.52%
 • 17.74%
 • 6.45%
 • 4.84%