(DĐDN) – Google vừa xóa bỏ tên "Tam Sa" mà Trung Quốc dùng để chỉ trên bản đồ đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên ứng dụng Google Maps.

Hoang Sa

Cộng đồng mạng cũng đang kiến nghị Liên Hiệp Quốc đổi tên biển Nam Trung Hoa (South China Sea) thành biển Đông Nam Á 

Trên Google Maps, “Sansha” (Tam Sa) tên gọi bất hợp pháp do Trung Quốc đặt đã không còn xuất hiện ở vị trí của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thay vào đó là “Paracels Islands”, tên quốc tế của quần đảo Hoàng Sa. Việc tìm kiếm "Tam Sa" (Sansha) theo cách gọi mà Trung Quốc trước đây gán cho đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã không cho ra kết quả nào.

Từ tháng 7/2012, Trung Quốc ngang nhiên thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" nhằm kiểm soát các quần đảo tranh chấp với các nước láng giềng ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

Cuối tuần trước, Google đã gỡ bỏ thông tin quần đảo Hoàng Sa thuộc một tỉnh của Trung Quốc trên trang tìm kiếm sau nhiều phản hồi từ phía cộng đồng mạng tại Việt Nam.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép bằng vũ lực từ năm 1974. Việt Nam khẳng định việc chiếm đóng bằng vũ lực của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa là vô giá trị và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động xây dựng phi pháp, vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo này.

Google cũng đã xóa tên “Hoàng Nham” để chỉ bãi cạn Scarborough (tên quốc tế) nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines trên Google Maps. Trước đó, hàng ngàn người Philippines đã ký vào bản kiến nghị trên trang Change.org để kêu gọi Google Maps loại bỏ cái tên “Hoàng Nham”.

Hiện trên trang Change.org cũng có một bản kiến nghị thay đổi cái tên biển Nam Trung Hoa (South China Sea) mà cộng đồng quốc tế dùng để gọi Biển Đông (theo cách gọi của Việt Nam) thành “biển Đông Nam Á”. Kiến nghị gửi tới Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế và chính quyền các nước Đông Nam Á đã thu hút hơn 10.000 chữ ký từ người dân 76 quốc gia trên thế giới.

Hoàng Sang