Gỗ Việt Nam sắp có “giấy thông hành” sang EU

Gỗ Việt Nam sắp có “giấy thông hành” sang EU

18/11/2016 1:58 Chiều

(DĐDN) – Bộ NNPTNT vừa tổ chức Công bố cơ bản đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi Lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản (FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) vào sáng 18/11.

hiepdinh4

Toàn cảnh lễ công bố. Ảnh: Dân trí.

Hiệp định này nhằm đảm bảo tính hợp pháp của tất cả các sản phẩm gỗ xuất khẩu, góp phần thúc đẩy ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam phát triển một cách bền vững và mở rộng thị trường xuất khẩu quốc tế, đặc biệt là thị trường EU, nâng cao thương hiệu và hình ảnh ngành chế biến gỗ của Việt Nam.

Trước đó, từ tháng 10/2010, Việt Nam và EU đã đồng ý khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Thực thi Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm Sản (VPA/FLEGT) và chính thức đàm phán từ tháng 11/2011.

Sau gần 6 năm đàm phán, nội dung chính của Hiệp định đã được thống nhất và hiện chỉ còn một số phụ lục đang chờ đàm phán hoàn tất trong một vài tháng tới.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (BNNPTNT) khẳng định: Hiệp định này có ý nghĩa quan trọng với ngành gỗ nói riêng và ngành Lâm nghiệp Việt Nam nói chung. Sau khi Hệ thống TLAS (hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp) của Việt Nam được vận hành đầy đủ sẽ góp phần quan trọng đảm bảo nguồn gốc gỗ hợp pháp xuất khẩu vào EU thông qua giấy phép FLEGT.

“Đây là “giấy thông hành” để các lô gỗ, sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy suất nguồn gốc gỗ hợp pháp theo Quy chế Gỗ EU, thúc đẩy quản lý rừng và phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam”. – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, Hiệp định VPA/FLEGT được khởi động và kết thúc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam và EU ngày càng phát triển tốt đẹp. Sauk hi được triển khai hoàn toàn, Hiệp định này sẽ góp phần thúc đẩy sự tin cậy vào gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam không chỉ riêng tại thị trường EU mà còn tại các thị trường xuất khẩu khác, mang lại các lớn hơn về kinh tế, môi trường và xã hội.

Cũng tại buổi lễ, ông Karmenu Vella – Cao ủy về Môi trường, các vấn đề về hàng hải và thủy sản, Ủy ban Châu Âu khẳng định, đây là dấu mốc quan trọng mới trong hợp tác giữa hai bên trong nỗ lực chống lại nạn khai thác gỗ phi pháp, cải thiện năng lực quản trị rừng và thúc đẩy thương mại gỗ được sản xuất một cách hợp pháp.

Ông Karmenu Vella cho biết thêm: “Ngay bây giờ, chúng ta cần tập trung vào việc thực thi nhằm đảm bảo VPA này đạt được mục tiêu về xã hội, môi trường và kinh tế. Cam kết trọng tâm ở đây đó là thiết lập một hệ thống mạnh mẽ và đáng tin cậy, cho phép sự tham gia của tất cả các bên liên quan và bao gồm những cơ chế hiệu quả nhằm phát hiện được những vi phạm, đồng thời đảm bảo việc thực thi pháp luật. EU sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này. Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ việc Việt Nam tổ chức thực thi hiệp định này”.

Việt Nam là một nước nhập khẩu và chế biến gỗ lớn và đang ngày càng tăng trưởng nhanh chóng, chiếm vị trí quan trọng trong thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, nạn khai thác gỗ bất hợp pháp là một thách thác không nhỏ. Nó sẽ ảnh hưởng đến thất thu ngân sách, đe dọa tới sự đa dạng sinh học và gây xung đột với cộng đồng dân cư sống dựa vào rừng. Do đó, những nỗ lực chung của hai bên đạt tới thành công trong Hiệp định này sẽ đảm bảo sinh kế và các vấn đề môi trường.

Nói về quá trình thực thi Hiệp định, ông Hà Công Tuấn -Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, sau khi rà soát lại, Bộ sẽ trình với Chính Phủ theo đúng quy định, quy trình của Việt Nam và Quốc Tế. Sẽ có những lộ trình cụ thể đảm bảo công khai và minh bạch.

Phía EU, bà Astrid Schomaker cho biệt, cả hai bên sẽ có những thay đổi luật pháp phù hợp với những thay đổi liên quan đến Hiệp định này. Cùng với đó là thay đổi từ luật pháp cũng như quy định chung cho các nhà XNK từ phía Việt Nam.

Thy Hằng

>> Hoàn tất phiên đàm phán thứ 5 về Hiệp định VPA/FLEGT

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%