Chương trình sẽ diễn ra tại khách sạn REX, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, với sự tham gia giao lưu của 9 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ chuyên về các lĩnh vực: Các loại thảo dược, palet gỗ lắp ráp, palet gỗ, gỗ xây dựng, thùng gỗ thưa để chứa hàng, gỗ ghép tấm, ván ép,. Đây là cơ hội tốt để cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng trao đổi các vấn đề hai bên quan tâm và tìm kiếm cơ hội, đối tác hợp tác lâu dài.

Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ giao thương hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, người đứng đầu hai Chính phủ cam kết phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 4 tỷ USD vào năm 2020, thông qua tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại. 

Tại Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Thổ Nhĩ Kỳ là cửa ngõ để các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như gạo, cao su, chè, dệt may, giày dép, điện tử… vào Trung Đông. Thống kê từ Tổng Cục Hải Quan cho biết trong 7 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã xuất siêu sang Thổ Nhĩ Kỳ 849 triệu USD, trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu thì chè là mặt hàng có tốc độ tăng trưởng vượt trội, tăng 436,68% so với cùng kỳ. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 1,1 tỷ USD, tăng 33,8% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó xuất khẩu đạt 976,6 triệu USD, tăng 33,52% và nhập khẩu 126,7 triệu USD, tăng 36,5% so. Như vậy, 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất siêu sang Thổ Nhĩ Kỳ 849,9 triệu USD, tăng 40,5% so với cùng kỳ.

Về đầu tư, hiện Thổ Nhĩ Kỳ có 15 dự án có hiệu lực tại Viêt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 704 triệu USD, đứng thứ 26 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam

Năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 1,5 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ 1,36 tỷ USD. Các hoạt động xúc tiến đầu tư - giao thương được cộng đồng doanh nghiệp hai bên kỳ vọng sẽ sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều và đầu tư hai chiều lên những giá trị, tầm cao mới.

Bạn đang đọc bài viết Sắp giao lưu thương mại Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ ngành Gỗ và Giấy tại TP. Hồ Chí Minh tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,