Luật DN 2014 đã có những quy định rất cởi mở với mục tiêu đơn giản thủ tục hành chính và tiết giảm chi phí cho DN. Ảnh: S.T

Luật DN 2014 đã có những quy định rất cởi mở với mục tiêu đơn giản thủ tục hành chính và tiết giảm chi phí cho DN. Ảnh: S.T

Những khúc mắc trên đã trở thành câu cửa miệng của nhiều lãnh đạo cấp cao và cũng được giới truyền thông nói ròng rã nhiều năm nay nhưng không mấy chuyển biến. Vụ việc Cty TNHH Thương mại và dịch vụ Đồng Phú (Cty Đồng Phú) bị các cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Thái Nguyên) gây khó dễ khi xin bổ sung con dấu là minh chứng về điều đó.

Lòng vòng... thông báo

Ông Đặng Đình Quý - GĐ cty cho biết, từ ngày 16/6/2016 đến nay, Cty Đồng Phú được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 8 với Hội đồng thành viên gồm 3 người: ông Đặng Đình Quý – Giám đốc, người đại diện pháp luật Cty, sở hữu 71% vốn; ông Mai Tiến Minh – sở hữu 19% vốn; bà Phan Thị Phương Hằng – sở hữu 10% vốn.

Tuy nhiên, hơn hai tháng qua, DN đã thực hiện rất nhiều thủ tục hành chính, gặp gỡ cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh... cả chục lần chỉ để tiếp nhận một tờ thông báo thay đổi đăng ký và bổ sung con dấu nhưng đều không thành. Mặc dù, theo Luật DN và các văn bản hướng dẫn, thời gian để Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện thủ tục hành chính này chỉ tối đa là 3 ngày.
Luật DN 2014 đã có những quy định rất cởi mở với mục tiêu đơn giản thủ tục hành chính và tiết giảm chi phí cho DN. Theo Điều 44 Luật DN 2014 về con dấu của DN có quy định: DN có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của DN. Trước khi sử dụng, DN có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN”.

Nghe ra thì thủ tục thật đơn giản. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, Phòng Đăng ký kinh doanh phải có công văn trả lời đã tiếp nhận thông báo của DN, đồng thời đăng thông báo lên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký DN.

Sự nhũng nhiễu nằm ở thủ tục tưởng rất đơn giản. Theo phản ánh của Cty Đồng Phú, lần đầu tiên đến Phòng Đăng ký kinh doanh thì cán bộ hướng dẫn đóng dấu vào một bên tờ khai. Lần sau DN đến lại hướng dẫn và ra công văn một kiểu... cứ hết hướng dẫn này lại viện lý do kia để không làm thủ tục tiếp nhận thông báo của DN. Tại Công văn số 80 ngày 19/5/2017 của Phòng Đăng ký kinh doanh gửi DN, cơ quan này lại đề nghị Cty Đồng Phú nộp bổ sung các tài liệu của Hội đồng thành viên về việc quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu theo quy định.

Mặc dù, theo hướng dẫn Luật DN về thủ tục nộp hồ sơ thông báo không có quy định này. Tuy vậy, để chiều lòng cơ quan quản lý, DN nộp hồ sơ bổ sung đồng thời đóng mẫu con dấu vào các ô theo đúng hướng của công văn. Vậy cũng không xong, Phòng Đăng ký kinh doanh lại tiếp tục ra các công văn đề nghị bổ sung hồ sơ, trong đó có cả công văn... gửi Công an tỉnh Thái Nguyên đề nghị phối hợp thay đổi số lượng con dấu.

Những đòi hỏi vô lý

Theo LS Đặng Thành Chung – GĐ Cty Luật An Ninh (Đoàn LS Hà Nội), những yêu cầu của Phòng Đăng ký kinh doanh đều mang tính nhũng nhiễu và không có căn cứ pháp luật. Sau khi Cty nộp các tài liệu của Hội đồng thành viên gồm Biên bản họp HĐTV, Nghị quyết của HĐTV và Điều lệ của Cty về quản lý và sử dụng con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh lại gửi công văn sang công an là không cần thiết và không đúng thẩm quyền. Vô lý hơn, cơ quan này lại căn cứ vào văn bản của bà Phan Thị Phương Hằng – thành viên sở hữu 10% vốn góp của Cty để làm việc đó.

Theo thông tin của DN cung cấp, bà Hằng đã từng được giao làm Giám đốc Cty Đồng Phú, nhưng vì không được hội đồng thành viên tín nhiệm nên đã thay đổi Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh giao lại chức giám đốc Cty và người đại diện pháp luật cho ông Đặng Đình Quý (người sở hữu 71% vốn DN). Trong khi, Phòng Đăng ký kinh doanh lại căn cứ vào văn bản của của bà Hằng với nội dung: “Từ khi thành lập Cty đến nay, Cty chỉ sử dụng một con dấu. Việc quản lý con dấu cho đến nay vẫn do bà Phan Thị Phương Hằng quản lý và sử dụng. Công ty khẳng định con dấu của công ty chưa bao giờ giao cho ông Đặng Đình Quý”.

Theo LS Chung, việc Phòng Đăng ký kinh doanh căn cứ vào văn bản do bà Phan Thị Phương Hằng để đề nghị công an giải quyết là gây khó dễ cho DN. Cách làm như vậy là trái quy định tại Điều 4 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn nguyên tắc áp dụng giải quyết thủ tục đăng ký DN và trái với Luật DN. Bởi vì, cơ quan này căn cứ vào một thành viên sở hữu 10% vốn để tước quyền quyết định của các thành viên sở hữu 90% vốn.

Mặt khác, tại hướng dẫn số 179/PC64 Công an tỉnh Thái Nguyên ngày 15/01/2016 đã khẳng định: Cơ quan Công an và trực tiếp là PC64 không có thẩm quyền giải quyết về việc quản lý và sử dụng con dấu. Kể từ khi Luật DN và Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực, đây là vấn đề tự chủ của DN và xác nhận của Phòng Đăng ký kinh doanh.

LS Chung cho rằng, việc đến thời điểm hiện tại Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở KH-ĐT tỉnh Thái Nguyên chưa thực hiện việc đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN là trái quy định pháp luật về Đăng ký DN. Cty Đồng Phú có quyền khiếu nại theo Luật Khiếu nại hoặc khởi kiện ra Tòa án theo quy định về tố tụng hành chính và yêu cầu bồi thường thiệt hại.