Giải quyết tranh chấp chỉ trong 28 ngày

Giải quyết tranh chấp chỉ trong 28 ngày

11/01/2017 5:04 Sáng

(DĐDN) – Việc làm tưởng như không thể này đã được Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) hiện thực hoá trong năm 2016. Chia sẻ với DĐDN, ông Vũ Ánh Dương – Tổng thư ký VIAC cho biết, với quy trình giải quyết tranh chấp rút gọn và khoa học đã giúp VIAC thực hiện được mục tiêu nói trên.

Theo ông Vũ Ánh Dương, tiết kiệm thời gian trong giải quyết tranh chấp là một trong những yêu cầu đặc biệt quan trọng để VIAC hướng tới đối với tất cả các vụ tranh chấp thương mại.

– Được biết, trong năm 2016, VIAC đã có những vụ việc giải quyết tranh chấp trong thời gian chưa đầy 1 tháng. Theo ông, để thực hiện được việc này cần có những yêu cầu từ gì từ các bên tham gia tranh chấp và cơ quan giải quyết tranh chấp?

Từ kinh nghiệm giải quyết vụ tranh chấp chỉ trong 28 ngày, chúng tôi nhận thấy, yếu tố quan trọng đầu tiên là xuất phát từ yêu cầu của các bên tranh chấp và sự sẵn sàng đáp ứng của VIAC đối với yêu cầu của DN. Muốn làm được việc này phải xuất phát từ hai yêu cầu đó là tính chuyên nghiệp của cơ quan giải quyết tranh chấp và sự hợp tác tích cực của các bên trong toàn bộ quá trình tố tụng.

Nếu nói về tính chuyên nghiệp, VIAC đang có đội ngũ trọng tài viên là những chuyên gia đầu ngành của mọi lĩnh vực thương mại cả trong nước và quốc tế. Trình độ chuyên môn và sự minh bạch, công tâm của các trọng tài viên là thế mạnh của VIAC hiện nay.

Bên cạnh đó, việc vận hành, điều phối các thủ tục tố tụng một cách linh hoạt và chuyên nghiệp cũng đóng góp rất lớn vào việc tiết kiệm thời gian giải quyết tranh chấp. Điều này thì không chỉ các trọng tài viên của VIAC cảm nhận được mà chính các DN đã và đang tiến hành tố tụng tại VIAC đều đánh giá rất cao đội ngũ cán bộ điều phối của VIAC.

Tuy nhiên, để công tác tố tụng được giải quyết nhanh và hiệu quả thì ý chí của các bên tham gia tranh chấp cũng là một trong những yếu tố quyết định. Điểm khác biệt lớn giữa giải quyết tranh chấp tại toà án và trọng tài là thời gian. Trong khi, tại toà án về cơ bản thời gian giải quyết tranh chấp do toà án quyết định, thì tại trọng tài, các DN có thể thoả thuận về các thời hạn về thủ tục, quy trình. Pháp luật trọng tài thương mại và Quy tắc tố tụng trọng tài của VIAC luôn đề cao và tôn trọng ý chí tự do thỏa thuận của các bên tranh chấp. Các DN có thể chủ động khai thác ưu thế quan trọng này của phương thức trọng tài để rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp.

– Liệu quy trình rút gọn nói trên có ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết tranh chấp không, thưa ông?

Nhanh là yếu tố mà các thương nhân cần trong làm ăn kinh doanh. Bởi vì với họ, thời gian chính là tiền bạc. Nhưng nhanh cũng phải đảm bảo yêu cầu chất lượng là vấn đề đặt ra đối với VIAC. Tôi tin tưởng rằng với bề dày kinh nghiệm giải quyết tranh chấp, VIAC hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và thời gian giải quyết tranh chấp.

Thực tế, vấn đề chất lượng giải quyết phụ thuộc rất lớn vào hội đồng trọng tài. Như đã nói ở trên việc thành lập hội đồng trọng tài do các bên tin tưởng lựa chọn, trong số những trọng tài viên đều là các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam.

Nhưng với thiện chí của các bên trong việc tích cực cung cấp đầy đủ các hồ sơ, tài liệu, chứng cứ thì chất lượng giải quyết tranh chấp sẽ không bị ảnh hưởng. Cho dù, quy trình chưa rút gọn hay rút gọn thì tiêu chí chất lượng và hiệu quả luôn được VIAC đặt lên hàng đầu. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng quy trình giải quyết tranh chấp trong vòng 1 tháng của VIAC có thể đảm bảo yêu cầu chất lượng.

– Nhìn lại những kết quả của năm 2016, VIAC sẽ đặt ra các mục tiêu gì trong năm 2017, thưa ông?

Nhận thấy được nhu cầu của doanh nghiệp về một phương thức giải quyết tranh chấp nhanh chóng, hiệu quả ngày một nhiều, Chúng tôi cũng đã vận hành và rút ra được những bài học đề hoàn thiện quy trình giải quyết tranh chấp trọng tài nhanh.

Năm 2017, chúng tôi xây dựng quy trình thủ tục rút gọn tại Quy tắc VIAC phiên bản 2017. VIAC cũng là tổ chức trọng tài đầu tiên tại Việt Nam có quy trình này. Quy trình rút gọn được xây dựng hướng tới phục vụ những tranh chấp với độ phức tạp không cao, DN có nhu cầu giải quyết nhanh, gọn, tránh lãng phí nguồn lực của DN.
Trong giai đoạn phát triển hiện nay, những tranh chấp dạng này rất phổ biến. Các bên tranh chấp rất mong muốn việc giải quyết được đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo chất lượng. VIAC hy vọng sẽ là một địa chỉ tin cậy của cộng đồng DN, trong việc đáng ứng nhu cầu giải quyết tranh chấp của một nền kinh tế hiện đại và chuyên nghiệp.

– Xin cảm ơn ông!

 Bá Tú – thực hiện

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%