Báo Philippines đưa tin: Thông qua các hoạt động do Hải quân tiến hành, quân đội đã giải cứu thành công các con tin Việt Nam khỏi vùng biển Tawi-Tawi và chúng tôi đã tăng cường các cuộc tấn công để gây áp lực lên bọn cướp biển".

Chuẩn Tướng Custodio Parcon, Jr., chỉ huy tại Sulu nói. 04 người Việt Nam nằm trong số thủy thủ đoàn của M/V Giang Hải, bị cướp biển Abu Sayyaf  tấn công vào ngày 25 tháng 2.. Đô đốc Rene Medina, chỉ huy Lực lượng Hải quân tại Bộ Tư lệnh miền tây Mindanao, sáng nay cho biết, binh lính đã tấn công một căn cứ của Abu Sayyaf gần thị trấn Languyan vào sáng ngày 10/11 và giải cứu Bùi Xuân Viện - Capt, Bùi Trung Đức - 3/O, Nguyễn Quang Huy - OLR và Nguyễn Hữu Trường - 2/E. Bốn thuyền viên còn lại của tàu Giang Hải bị bắt cóc vào tháng 02/2017 tại biển Sulu, Philippines. Người thứ tư là Nguyễn Hữu Trường - 2/E, được tìm thấy đã chết bên trong hang ổ của bọn cướp, thời gian 07 giờ 45 phút sáng hôm qua.. Theo Galvez, ít nhất vẫn còn 16 con tin bị Abu Sayyaf đang cầm giữ, trong đó có bảy người nước ngoài.

Galvez nói: "Hoạt động của các đơn vị bộ binh tiếp tục mang lại kết quả tích cực khi chúng tôi không ngừng truy đuổi bọn cướp để ngăn chặn các hành động bắt cóc và giải cứu nạn nhân của chúng".

Ông cũng nói rằng việc giải cứu các nạn nhân sẽ không chấm dứt các hoạt động quân sự chống lại nhóm cướp. "Thông qua sự quyết tâm của các lực lượng quân đội, chúng tôi sẽ tiếp tục đạt được mục tiêu của mình và đánh bại Abu Sayyaf", ông nói thêm.

"Quân đội đã nói rằng tiêu diệt Abu Sayyaf sẽ là một trong những mục tiêu kế tiếp sau khi đánh bại nhóm Maute ở Marawi City. Basilan, nơi mà thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Isnilon Hapilon ca ngợi, đã luôn được biết đến như một trong số các thành trì của Abu Sayyaf. Quân đội nói rằng chiến dịch chống Abu Sayyaf sẽ bao gồm Sulu, Basilan thuộc Minadao, nơi mà nhóm cướp hiện tại hoạt động rất tích cực, mặc dù các hành động quân sự lớn trước đó đã tiêu diệt các thủ lĩnh của Abu Sayyaf”.  Nguồn By Mindanao.

Tàu Giang Hải nơi có các thuyền viên bị cướp biển tấn công ngày 25/2

Tàu Giang Hải nơi có các thuyền viên bị cướp biển tấn công ngày 25/2

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, vào hồi 7h45' ngày 10/11, 3 thuyền viên của tàu Giang Hải là Bùi Xuân Viện, Bùi Trung Đức và Nguyễn Quang Huy đã được giải cứu và giao cho quân đội Philippines tại khu vực Tawi Tawi, 1 thuyền viên khác đã tử vong do ốm nặng là anh Nguyễn Hữu Trường. Các thuyền viên đã được quân đội Philippines đưa tới Zamboanga (Philippines) để chăm sóc y tế.

Ngay sau khi nhận được thông tin, trong ngày 11/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cử cán bộ đến Zamboanga, Philippines để thăm hỏi, động viên các thuyền viên. Lúc 11h00 ngày 12/11, tại sở chỉ huy quân đội miền Tây Mindanao, Zamboanga, Philippines, Trung tướng Galvez và đại diện lực lượng cảnh sát chống bắt cóc (AKG) đã chủ trì lễ bàn giao 3 thuyền viên tàu Giang Hải cho đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao đã đón nhận các thuyền viên cũng như thi hài thuyền viên tử nạn, đồng thời cảm ơn Hải quân, Chính phủ Philippines đã giải cứu, giúp đỡ, chăm sóc các thuyền viên bị nạn.

Đại diện các thuyền viên cảm ơn Hải quân, Chính phủ Philippines và cá nhân Trung tướng Galvez đã đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để các thuyền viên có thể về nhà sớm nhất. Lúc 14h00 cùng ngày, quân đội Philippines đã hỗ trợ đưa 3 thuyền viên và thi hài thuyền viên Nguyễn Hữu Trường về Manila. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đang tiếp tục hoàn tất thủ tục, giấy tờ cần thiết để đưa 3 thuyền viên cũng như thi hài thuyền viên Nguyễn Hữu Trường về nước sớm nhất.

Ngày 12/11, Trung tướng Galvez và đại diện lực lượng cảnh sát chống bắt cóc (AKG) của Philippines đã chủ trì lễ bàn giao ba thuyền viên tàu Giang Hải cho đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam. 

Gần 300 ngày sống trong sợ hãi, đói khát, bệnh tật đối với các thuyền viên đã khép lại. Các thuyền viên đã được giải cứu và được trở về với gia đình. Đối với các anh, việc này giống như các anh được sinh ra một lần nữa. Đây là một tin rất đáng mừng.