(DĐDN) - Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa có thông báo mới về điều hành giá bán lẻ xăng dầu từ chiều ngày 3/2. Theo đó, giá xăng giảm nhẹ mức 58 đồng/lít với xăng E5 và giảm 76 đồng/lít với xăng RON 92.

Từ 15h chiều 6/3, giá xăng giảm nhẹ mức 58 đồng/lít với xăng E5 và giảm 76 đồng/lít với xăng RON 92.

Tiếp tục chu kì điều hành giá xăng dầu, hôm nay ( ngày 6/3), liên Bộ Công Thương – Tài chính đã căn cứ giá xăng dầu thế giới chu kì 15 ngày qua, xem xét điều chỉnh giá cơ sở và giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Theo đó, sau khi điều chỉnh, giá bán lẻ mặt hàng xăng RON 92: không cao hơn 18.022 đồng/lít; Xăng E5: không cao hơn 17.760 đồng/lít

Như vậy, mức giá mới của xăng RON 92 là 18.022 đồng/lít. Xăng E5 giảm 58 đồng/lít xuống còn 17.760 đồng/lít.

Trong khi đó, các mặt hàng dầu đều tăng giá. Dầu hỏa tăng76 đồng/lít, lên mức 12.834 đồng/lít. Dầu diezel và dầu madut tăng giá nhẹ, tương ứng 14.447 đồng/lít và 11.378 đồng/kg.

Quyết định điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu của Bộ Công Thương được thực hiện sau giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu như hiện hành.

Diễn biến giá xăng dầu trong nước được đưa ra dựa trên cơ sở trong chu kỳ điều chỉnh giá 15 ngày qua, giá xăng dầu thế giới có xu hướng đảo chiều đi xuống sau thời gian tăng giá mạnh.

Cụ thể, theo dữ liệu giá xăng dầu thành phẩm giao trên thị trường Singapore của Liên bộ Tài chính - Công Thương cập nhật cho biết, giá xăng RON 92 bình quân ở mức trên 66 USD/thùng, giảm gần 2 USD/thùng so với chu kỳ điều hành 15 ngày trước là trên 68 USD/thùng.

Hiện nay, doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối đang trích Quỹ Bình ổn giá 300 đồng/lít mỗi loại, trừ xăng E5; được chi sử dụng Quỹ Bình ổn 300 đồng/lít xăng. Riêng mặt hàng dầu doanh nghiệp không được chi sử dụng Quỹ Bình ổn.

Tại kỳ điều chỉnh trước (ngày 18/2), Liên bộ Tài chính - Công Thương chứng kiến giá xăng dầu tăng mạnh, đồng thời giảm mức xả Quỹ bình ổn giá so với kỳ điều hành trước với mặt hàng xăng khoáng và xăng sinh học. Cụ thể, mức chi Quỹ bình ổn với xăng RON 92 giảm 269 đồng, về 300 đồng một lít; xăng E5 cũng giảm về 300 đồng một lít so với mức trích 577 đồng một lít của kỳ điều hành cách đây 30 ngày. Theo đó, giá xăng RON 92 tăng thêm 504 đồng một lít, xăng E5 tăng 496 đồng một lít. Các mặt hàng dầu cũng tăng 117-283 đồng một lít, kg tùy mặt hàng.

Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, qua 4 kỳ điều hành thì 3 kỳ Liên bộ Công thương - Tài chính yêu cầu giữ giá xăng bán lẻ trong nước và 4 lần điều chỉnh các mặt hàng dầu và dùng các công cụ bình ổn giá.

Ở diễn biến khác, Bộ Tài chính gần đây đã công bố dự thảo dự kiến tăng mức thuế bảo vệ môi trường trong mỗi lít xăng dầu lên 3.000 – 8000 đồng so với khung thuế cũ là 1.000 – 4.000 đồng trong dự thảo mới được đưa ra lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường.

Việc tăng thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu được cho là nhằm tạo dư địa mức thuế để điều chỉnh, phù hợp với chính sách phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới, nhất là trong điều kiện hội nhập ngày càng sâu rộng, phải thực hiện lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu đối với xăng dầu theo các cam kết quốc tế….

Tuy nhiên theo đại diện Vụ Chính sách Thuế- Bộ Tài Chính, đây mới là đề xuất để xin ý kiến các bộ ngành địa phương từ đó đưa vào chương trình của Quốc hội để điều chỉnh luật và ngay cả khi được đưa vào chương trình cũng còn rất nhiều bước xem xét.

Trong một công văn tham gia ý kiến gửi lên Bộ Tài chính, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết “thống nhất cao với chủ trương sửa đổi, bổ sung luật thuế Bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính”.

Tuy nhiên, bản dự thảo ngay sau khi được công bố đã nhận được nhiều ý kiến phản đối từ nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng khung thuế được đưa ra là mức quá cao.

Thy Hằng