Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.247USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.236- 1.261USD/oz và đóng cửa ở mức 1.255USD/oz.

Tuần này, giá vàng quốc tế dao động trong biên độ 1.236-1.261USD/oz.

Tuần này, giá vàng quốc tế dao động trong biên độ 1.236-1.261USD/oz.

Phục hồi trở lại

Đóng cửa tuần này ở mức 1.255USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng 0,56% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước. Sở dĩ giá vàng tuần này phục hồi trở lại sau 3 tuần giảm giá mạnh liên tiếp là do USD giảm giá sau cuộc họp của FED.

Việc FED quyết định tăng lãi suất vào cuộc họp ngày 13/12 vừa qua gần như đã được thị trường đoán định từ trước và đã tác động trước vào biến động giá vàng thời gian qua. Do đó, quyết định này của FED không tác động nhiều đến giá vàng. Tuy nhiên, FED lại tiếp tục tỏ ra thận trọng về triển vọng lạm phát, cho thấy cơ quan này vẫn đang còn do dự với kế hoạch đẩy mạnh tăng lãi suất trong năm tới.

Ngoài ra, việc ông Doug Jones của Đảng Dân chủ giành ghế Thượng nghị sỹ ở Alabama trước ứng viên gây tranh cãi của Đảng Cộng hòa là Roy Moore. Điều này được nhìn nhận như một thất bại của Tổng thống Donald Trump, do cán cân tại Thượng viện hiện nay chuyển thành 51- 49, nghiêng về đảng Dân chủ. Diễn biến này khiến Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thông qua các dự luật lớn, đặc biệt là dự luật liên quan đến cải qua cách thuế, vốn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đồng USD tăng giá nếu được thông qua.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong tuần này giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục chịu tác động trực tiếp từ giá vàng quốc tế, nhưng vẫn còn cao hơn giá vàng quốc tế gần 2 triệu đồng/lượng. Nhìn chung, giá vàng trong nước vẫn diễn biến theo hướng đi ngang. Theo đó, giá vàng miếng SJC đạt ngưỡng cao nhất trong tuần tại 36,43-36,51 triệu đồng/lượng, trong khi mức thấp nhất ghi nhận tại 36,31-36,39 triệu đồng/lượng. Do giá vàng ít biến động, nên nhu cầu giao dịch, đầu tư vàng ở thị trường trong nước vẫn ở mức thấp.

Dao động trong biên độ hẹp

Những diễn biến xoay quanh kế hoạch cải cách thuế của Mỹ sẽ tiếp tục tác động đến giá vàng trong tuần tới. Tuy nhiên, đây là thời điểm sắp đến Noel và năm mới, nên các nhà đầu tư quốc tế thường hạn chế giao dịch, hoặc tất toán các trạng thái có lãi để chuẩn bị kỳ nghỉ dài ngày. Do đó, nhiều khả năng giá vàng sẽ chỉ dao động trong biên độ hẹp, chưa thể có biến động mạnh vào thời điểm này.

Ông Ken Morrison, Chuyên gia của Hãng tin Morrison cho rằng, giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn do trạng thái đầu tư của các quỹ đã giảm khoảng 20%. “Mức 1.220USD/oz có thể sẽ là mức hỗ trợ quan trọng, nhưng tôi cho rằng giá vàng có thể sẽ chỉ dao động trong biên độ 1.240-1.270USD/oz trong tuần tới”, ông Morrison nhận định.

Trong khi đó, ông Afshin Nabavi, Trưởng phòng kinh doanh của Tập đoàn MKS (Thụy  Sỹ) cũng nhìn nhận, giá vàng sẽ tiếp tục bị kẹp trong biên độ nhất định, với mức 1.250 USD/oz là hỗ trợ đầu tiên, còn kháng cự tại 1.285-1.295USD/oz.

Trong tuần tới không có nhiều sự kiện, số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố, ngoài số liệu GDP quý 3 sửa đổi lần cuối, dự kiến đạt 3,3%, không thay đổi so với kỳ trước.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng có thể vẫn tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn. Theo đó, nếu vượt qua mức 1.267USD/oz (MA200), thì có thể lên đến mức 1.276USD/oz (MA50), kế tiếp là 1.286USD/oz (MA100). Ngược lại, giá vàng có thể sẽ tiếp tục bị đẩy xuống vùng 1.230USD/oz.

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 19 chuyên gia phân tích ở Wall Street, có 13 người (68%) dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng; 4 người (21%) dự báo giá vàng giảm và chỉ 2 người (11%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 1.055 độc giả tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 598 người (57%) nhận định giá vàng sẽ vàng sẽ tăng; 341 người (32%) nhận định giá vàng giảm; 116 người (11%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.