Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.228USD/oz, giá vàng đã dao động trong biên độ 1.228-1.255USD/oz và đóng cửa ở mức 1.254USD/oz.

Giá vàng trong nước “ngược dòng” thế giới

Đóng cửa tuần này ở mức 1.254USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng từ mức 1.228USD/oz lên mức 1.255USD/oz, tăng khoảng 2,2%. Giá vàng tăng trong tuần thứ 2 liên tiếp là do USD liên tục sụt giảm so với các đồng tiền chủ chốt khi các số liệu kinh tế Mỹ được công bố ở mức kém khả quan. Điều này đã làm giảm kỳ vọng tiếp tục tăng lãi suất của FED trong năm nay.

Bên cạnh đó, việc thất bại của Tổng thống Donald Trump trong việc trình Quốc hội thông qua luật y tế mới, thay thế cho Obamacare, cũng làm cho giới đầu tư quan ngại về các chính sách của chính quyền Trump, gây bất lợi cho USD.  

Ngoài ra, tại phiên họp vừa qua, NHTW châu Âu (ECB) vẫn giữ nguyên lãi suất như hiện hành. Đặc biệt, ông Mario Draghi, Chủ tịch ECB, đã thay đổi hoàn toàn quan điểm so với phát biểu gần đây khi cho biết chương trình mua sắm tài sản của ECB sẽ được kéo dài cho tới hết tháng 12/2017, và các chương trình kích thích kinh tế của ECB vẫn cần thiết. Điều này cho thấy ECB có thể sẽ chưa thắt chặt chính sách tiền tệ, ít nhất trong năm nay.

Trong khi giá vàng thế giới liên tục tăng trong tuần này, thì giá vàng miếng SJC tại thị trường vàng Việt Nam lại “lội” ngược dòng. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 36,30-36,45 triệu đồng/lượng vào ngày 18/7 xuống mức thấp 36,23-36,21 triệu đồng/lượng, giảm 70.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và 240.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Do biến động ngược chiều giá vàng thế giới, nên khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi đã được rút ngắn đáng kể, đến cuối tuần này còn khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Theo các DN, sở dĩ giá vàng miếng SJC không đi theo xu hướng giá vàng quốc tế là do lực bán chốt lời của các nhà đầu tư trong nước chiếm áp đảo, trong khi lực mua chỉ đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Giá vàng có đảo chiều?

Phần lớn các chuyên gia đều cho rằng, các yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong ngắn hạn, nên giá kim loại quý này có thể tiếp tục tăng trong tuần tới.

Ông Carlo Alberto De Casa, Trưởng phòng phân tích của ActivTrades, cho rằng nếu những bất ổn của Chính phủ Mỹ tiếp tục gia tăng và công cuộc cải cách của Tổng thống Trump tiếp tục bị thất bại, thì các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến giá vàng nhiều hơn.

“Nếu giá vàng vượt qua vùng 1.261-1.263USD/oz, thì sẽ thách thức với ngưỡng kháng cự mạnh tại 1.300USD/oz trong thời gian tới”, ông Carlo Alberto De Casa nhận định.

Tuy nhiên, ông Gary Wagner, Chuyên gia của Thegoldforecast.com, cho rằng hiện tại chứng khoán vẫn đang “tỏa sáng” hơn vàng. Do đó, để đi đến mức 1.300USD/oz, thì giá vàng trong ngắn hạn cần phá vỡ mức kháng cự mạnh tại 1.273USD/oz.

Trong khi đó, ông Afshin Nabavi, Trưởng phòng kinh doanh của Tập đoàn MKS (Thụy Sỹ), cho rằng giá vàng vẫn sẽ dao động trong biên độ hẹp nhất định, nhưng sẽ thiên về xu hướng tăng nhiều hơn là giảm, nhất là trong điều kiện chính quyền Trump đang gặp nhiều bất ổn như hiện nay. Bởi vậy, các nhà đầu tư nên mua vàng mỗi khi giá giảm về vùng hấp dẫn.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng đã vượt qua các mức trung bình trong 50 ngày, 100 ngày và 200 ngày là tín hiệu tích cực. Hơn nữa, các đường xu hướng vẫn khá mạnh. Bởi vậy, giá vàng có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một số chỉ báo kỹ thuật cho thấy giá vàng đã chạm vùng vượt mua, nên việc điều chỉnh nhẹ trong xu hướng tăng là khó tránh khỏi. Theo đó, nếu giá vàng không vượt qua vùng 1.260-1.265USD/oz, thì có thể sẽ về vùng 1.230-1.238USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ tiếp tục tiến tới thách thức với các mức kháng cự tiếp theo, như 1.274-1.286-1.296-1.300USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về giá vàng trong tuần tới, trong số 18 chuyên gia tham gia khảo sát của hãng tin này, có 13 người (72%) dự báo giá vàng tiếp tục tăng; 4 người (25%) dự báo giá vàng giảm; và chỉ 1 người (6%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, trong số 974 độc giả tham gia khảo sát của Kitco, có 567 người (58%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 269 người (28%) nhận định giá vàng sẽ giảm; và 138 người (14%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.