Biểu đồ diễn biến giá vàng.

Biểu đồ diễn biến giá vàng.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.258USD/oz, giá vàng đã dao động trong biên độ 1.251-1.291USD/oz và đóng cửa ở mức 1.289USD/oz.

Tăng “dựng đứng”

Đóng cửa tuần này ở mức 1.289USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng 40USD mỗi ounce, tương đương mức tăng gần 3,2%. Giá vàng tăng chủ yếu do tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên ngày càng căng thẳng.

Ngày 11/8/2017, Tổng thống Trump tiếp tục giữ giọng điệu cứng rắn, cảnh báo Triều Tiên sẽ hối hận nếu tấn công đảo Guam hay các đồng minh của Mỹ.

"Tôi hy vọng Triều Tiên hiểu rõ tính nghiêm trọng trong những lời nói của tôi", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh và cho biết chính quyền của ông đang xem xét rất kỹ lưỡng những động thái nhằm chống lại Triều Tiên.

Về phía Triều Tiên vẫn thể hiện giọng điệu cứng rắn khi đáp trả lại những lời đe dọa từ phía Mỹ; đồng thời họ cho biết đã hoàn thành việc chuẩn bị 4 tên lửa đạn đạo để tấn công đảo Guam.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ được công bố cuối tuần này chỉ tăng 0,1%, thấp hơn mức dự kiến 0,2%, cũng góp phần hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

“Nếu nhìn vào diễn biến giá vàng sau khi CPI được công bố, thì bạn có thể sẽ dễ dàng nhận ra FED chưa thể tăng lãi suất trong năm nay. Do đó, giá vàng có thể sẽ thách thức với 1.300USD/oz trong ngắn hạn”, ông Naeem Aslam, Trưởng phòng phân tích chiến lược của Think Markets cho biết.

Giá vàng quốc tế cũng đã tác động khá mạnh đến giá vàng trong nước trong tuần này. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã tăng từ mức 36,17-36,25 triệu đồng/lượng lên mức 36,36-36,54 triệu đồng/lượng, tăng 190.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 290.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Mặc dù giá vàng miếng SJC đã tăng khá mạnh trong tuần này, nhưng đà tăng này chưa “thấm” vào đâu so với mức tăng gần 3,2% của giá vàng quốc tế. Do đó, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi đã được rút ngắn lại còn khoảng 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Theo ghi nhận của các DN kinh doanh vàng, do nhận định giá vàng quốc tế sẽ tăng mạnh và chênh lệch giá vàng giảm mạnh, nên nhu cầu giao dịch mua vàng đã tăng lên đáng kể trong tuần này, áp đảo nhu cầu bán ra.

Khẩu chiến tiếp tục “đẩy” giá vàng

Bà Simona Gambarini, chuyên gia phân tích kinh tế của Capital Economics cho rằng, giá vàng tăng do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ diễn ra ngắn hạn, chứ chưa hình thành xu hướng tăng dài hạn. Bởi vậy, nếu cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên chỉ có mục đích kích động nhau, thì giá vàng sẽ nhanh chóng giảm trở lại.

“Tuy nhiên, nếu căng thẳng này cứ kéo dài dai dẳng, được đẩy lên tới mức đỉnh điểm, thì giá vàng vẫn sẽ được tiếp tục hỗ trợ; không ngoại trừ khả năng giá vàng sẽ tăng lên tới 1.350USD/oz”, bà Simona Gambarini chia sẻ.

Trong khi đó, ông Ole Hansen, Trưởng phòng phân tích của Saxo Bank nhìn nhận, trong ngắn hạn, giá vàng đã 2 lần chưa vượt qua được 1.300USD/oz. Do vậy, giá vàng phải cần thêm một yếu tố tác động mới, ngoài căng thăng địa chính trị, chẳng hạn như sự bán tháo trên thị trường chứng khoán. Có như vậy, giá vàng mới dễ dàng vượt qua mức kháng cự tâm lý nói trên.

Xét một cách tổng thể, nếu tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục diễn biến theo hướng ngày càng căng thẳng như hiện nay, thì giá vàng có thể sẽ phá vỡ 1.300USD/oz. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần thận trọng, bởi chiến tranh hạt nhân sẽ khó xảy ra, vì hậu quả của nó sẽ vô cùng nghiêm trọng, nên Mỹ và Triều Tiên sẽ phải cân nhắc thận trọng. Rất có thể khẩu chiến lần này cũng sẽ chỉ giống như những lần trước, và giá vàng sẽ giảm mạnh khi tình hình căng thẳng lắng xuống.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng đang hình thành mô hình 3 đỉnh (tại mức 1.296USD/oz). Do đó, nếu giá vàng không phá vỡ được mức 1.297USD/oz, thì có thể sẽ giảm trở lại nhưng có thể vẫn trụ vững trên mức 1.250USD/oz. Tuy nhiên, nếu phá vỡ 1.297USD/oz, thì giá vàng sẽ dễ dàng vượt qua 1.300USD/oz. Nếu tiếp tục phá vỡ 1.315USD/oz, thì có thể sẽ leo lên 1.340USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 17 chuyên gia phân tích ở Wall Street, có 9 người (53%) dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng; 2 người (12%) dự báo giá vàng giảm; và 6 người (35%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 2.153 độc giá tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 1.018 người (47%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 661 người (31%) nhận định giá vàng giảm; 474 người (22%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.