Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.302USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.302- 1.325USD/oz và đóng cửa ở mức 1.319USD/oz.

Đóng cửa tuần này ở mức 1.319USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng 1,2% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước.

Đóng cửa tuần này ở mức 1.319USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng 1,2% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước.

Giá vàng bật tăng sau NFP

Đóng cửa tuần này ở mức 1.319USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng 1,2% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước. Giá vàng tăng chủ yếu là do USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt trong tuần qua, nhu cầu vàng chất chất tăng mạnh trở lại trong dịp lễ tết, nhất là ở Ấn Độ, và căng thẳng địa chính trị leo thang ở Iran.  

Mỹ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tăng thêm 148.000 việc làm trong tháng 12/2017, thấp hơn nhiều so với mức dự kiến là 190.000 việc làm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức 4,1%. Ngoài ra, chỉ số dịch vụ ISM cũng giảm 1,5 điểm xuống mức 55,9%.

Giới chuyên gia cho rằng, với số liệu việc làm vẫn còn yếu, trong khi lạm phát vẫn đang ở dưới mức mục tiêu, thì FED có thể sẽ không tăng lãi suất mạnh như kế hoạch đề ra.

Ông Patrick Harker, Chủ tịch FED thành phố Philadelphia, cũng cho rằng, FED có thể sẽ chỉ tăng lãi suất 2 lần trong năm nay, có nghĩa là ít hơn 1 lần so với kế hoạch.

Tại thị trường vàng Việt Nam, mặc dù giá vàng thế giới tăng khá mạnh trong tuần này, nhưng giá vàng miếng SJC tăng khá chậm. Do đó, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi đã được rút ngắn lại còn khoảng hơn 300.000 đồng mỗi lượng.

Trong tuần, giá vàng miếng SJC dao động trong biên độ từ 36,48- 36,56 triệu đồng/lượng đến 36,68- 36,75 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 200.000 đồng mỗi lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, trong tuần này, phần lớn các nhà đầu tư đều có xu hướng chốt lời khi giá vàng miếng SJC tăng theo đà tăng của giá vàng thế giới. Nhìn chung, khối lượng giao dịch trong tuần đã tăng mạnh hơn nhiều so với các tuần trước đó.

Xu hướng tuần tới?

Sau khi NFP được công bố ở mức kém khả quan, đường cong lãi suất trái phiếu (mức chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm) đã giảm xuống mức 49 điểm cơ bản, mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Điều này cho thấy một số tín hiệu bất ổn của nền kinh tế Mỹ đang tiềm ẩn và có thể sẽ kích thích nhu cầu đầu tư vàng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, với chính sách của Tổng thống Donald Trump “nước Mỹ là trên hết”, thì USD khó có thể yếu đi một cách nghiêm trọng. Do đó, giá vàng cũng khó bứt phá mạnh mẽ trong năm 2018.

Trong tuần tới không có nhiều số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố, mà chỉ có chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng. Theo dự kiến, các chỉ số này vẫn có mức tăng thấp, nên chưa thể gia tăng kỳ vọng về việc FED thực hiện đúng kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay.

Một số chuyên gia tỏ ra thận trọng khi nhận định về giá vàng tuần tới, vì hiện tại giá vàng đã nằm trong vùng vượt mua, mặc dù xu hướng tăng giá còn mạnh.

Ông Darin Newsom, chuyên gia phân tích cao cấp của DTN cho rằng, giá vàng vẫn còn tiềm năng tăng cao hơn, nhưng khó tránh khỏi điều chỉnh trong ngắn hạn. “Việc điều chỉnh của giá vàng quanh mức hiện nay là thực sự cần thiết để giá vàng củng cố cho đà tăng tiếp theo”, ông Newsom nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Colin Cieszynski, chuyên gia của The Fundemental Techician, cho rằng giá vàng có thể sẽ củng cố, tích lũy trong biên độ khoảng 1.300- 1.325USD/oz trong tuần tới.

Theo phân tích kỹ thuật, nếu giá vàng tăng vượt 1.326USD/oz, thì có thể sẽ tiếp tục leo lên 1.330- 1.335USD/oz, kế tiếp là 1.350USD/oz. Trong khi đó, mức hỗ trợ quan trọng tại 1.315USD/oz, kế tiếp là 1.300- 1.305USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 20 chuyên gia phân tích ở Wall Street, có 11 người (55%) dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng; 5 người (25%) dự báo giá vàng giảm và 4 người (20%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 775 độc giả tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 477 người (62%) nhận định giá vàng sẽ vàng sẽ tăng; 217 người (28%) nhận định giá vàng giảm; 81 người (10%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.