Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.274USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.269- 1.297USD/oz và đóng cửa ở mức 1.294USD/oz.

Bật tăng cuối tuần

Giá vàng quốc tế đã tăng khá mạnh mẽ trong phiên cuối tuần này do những bất đồng giữa Hạ viện và Thượng viện xoay quanh Dự luật cải cách thuế. Theo đó, Hạ viện đã thông qua Dự luật cải cách thuế do phe Cộng hòa bảo trợ, giúp Tổng thống Mỹ tiến thêm một bước tới việc cải cách toàn diện hệ thống thuế của nước này. Tuy nhiên, việc thông qua Dự luật này ở Thượng viện Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn do một số Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đang phản đối gay gắt Dự luật của Thượng viện vì có nhiều điểm khác biệt so với Dự luật mà Hạ viện đã thông qua.

Trong khi đó, theo quy định, Dự luật của Hạ viện phải khớp với Dự luật của Thượng viện Mỹ trước khi trình Tổng thống Mỹ ký ban hành. Do đó, việc đi đến thống nhất giữa Hạ viện và Thượng viện về Dự luật này sẽ còn kéo dài và gây nhiều tranh cãi.  

Ngoài ra, đường cong lãi suất trái phiếu của Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục cũng đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng, vì giảm chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý này.

Đường cong lãi suất trái phiếu đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Đường cong lãi suất trái phiếu đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Ông Bart Meleck, Trưởng Ban chiến lược của TD Securities, cho biết, chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 5 năm và kỳ hạn 10 năm đã hoàn toàn giảm mạnh trong những ngày qua. Điều này đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong phiên cuối tuần này.

Đồng quan điểm, ông Ronald-Peter Stoeferle, Quản lý quỹ ở Tập đoàn Incrementum AG cũng cho rằng, đường cong lãi suất trái phiếu giảm cho thấy, nền kinh tế Mỹ chưa thực sự phát triển ổn định. Điều đó sẽ khiến các nhà đầu tư tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Do giá vàng quốc tế bật tăng, nên sáng nay giá vàng miếng SJC niêm yết tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cũng tăng lên 36,51-36,60 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 100.000đ mỗi lượng so với chốt phiên ngày hôm qua. Nhìn chung, giá vàng miếng SJC trong tuần này ít biến động, chỉ dao động trong biên độ 36,40- 36,63 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi ở mức khoảng trên 1 triệu đồng mỗi lượng.

Trong tuần, giá vàng miếng SJC biến động thất thường, khiến các nhà đầu tư chưa có nhiều cơ hội tiếp cận thị trường. Do đó, giao dịch vàng miếng SJC kém sôi động.

Chinh phục ngưỡng 1.300USD/oz?

Tâm điểm chú ý của thị trường tuần tới sẽ tiếp tục là đường cong lãi suất trái phiếu. Ông Maxwell Gold, Giám đốc chiến lược đầu tư tại ETF Securities cho biết, đường cong lãi suất giảm mạnh đang tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán và hỗ trợ cho giá vàng. “Đường cong lãi suất có thể sẽ tiếp tục sụt giảm do FED đang thu hẹp bảng cân đối tài sản, nên chưa thể tăng trở lại trong thời gian trước mắt”, ông Maxwell Gold nhận định.

Tuy nhiên, diễn biến đường cong lãi suất trái phiếu như hiện nay khó có thể đẩy giá vàng tăng mạnh, bởi còn phụ thuộc vào động thái của FED trong kỳ họp tháng 12 sắp tới.

Ngoài ra, những tranh cãi xoay quanh Dự luật cải cách thuế của Mỹ cũng có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng. Tuần tới, tâm điểm của thị trường sẽ đổ dồn về Thượng viện.

“Nếu những bất đồng về Dự luật cải cách thuế vẫn tiếp tục, sẽ gây bất lợi cho USD và có thể hỗ trợ giá vàng lên tới mức 1.310USD/oz vào tuần tới”, ông Tai Wong, Trưởng phòng kinh doanh kim loại quý và cơ bản của BMO Capital Market ở New York nhận định.

Trong tuần tới sẽ diễn ra Lễ Tạ ơn, nên có khá ít số liệu kinh tế của Mỹ được công bố, chỉ có biên bản cuộc họp tháng 10 và số liệu đơn đặt hàng hóa lâu bền của Mỹ có thể sẽ tác động mạnh đến thị trường. Ngoài ra, phát biểu của Chủ tịch FED Yellen ở Đại học quản trị kinh doanh New York cũng sẽ thu hút sự chú ý của thị trường.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng có thể sẽ tiếp tục phục hồi tuần tới. Theo đó, nếu vượt qua được 1.305USD/oz, thì giá vàng có thể lên tiếp tới vùng 1.310- 1.315USD/oz, kế tiếp là vùng 1.320USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể về vùng 1.267- 1.280USD/oz.  

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 16 chuyên gia phân tích ở Wall Street, có 9 người (56%) dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng; 6 người (38%) dự báo giá vàng giảm và chỉ 1 người (6%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 563 độc giả tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 314 người (56%) nhận định giá vàng sẽ vàng sẽ tăng; 147 người (26%) nhận định giá vàng giảm; 102 người (18%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.