Trong tuần này, sau khi bị đẩy xuống 1.251USD/oz, giá vàng đã bứt phá lên mức 1.265USD/oz vào ngày hôm qua (8/8) và sáng nay (9/8) tiếp tục tăng lên 1.268USD/oz. Giá vàng tăng là do tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang căng tới mức như sắp nổ ra cuộc chiến nảy lửa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hôm nay, Triều Tiên tuyên bố đang rà soát, kiểm tra lại kế hoạch hành động để tấn công bằng hoả lực tới các khu vực xung quanh đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa đạn đạo chiến lược Hwasong-12. 

Tuyên bố cứng rắn này được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng sau khi quốc gia này thử 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hồi tháng trước.

Trước đó ngày 8/8/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ra tối hậu thư, cảnh báo Triều Tiên sẽ vấp phải cơn thịnh nộ chưa từng có sau khi giới tình báo Mỹ cho biết Bình Nhưỡng đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra, giá vàng còn được hỗ trợ bởi phát ngôn của Chủ tịch FED St Louis James Bullard khi ông này cho rằng chính sách tiền tệ hiện hành của FED vẫn còn phù hợp trong thời gian tới.

“Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân đang ngày càng giảm sâu xuống so với mức mục tiêu 2% của FED trong những tháng gần đây và hiện ở mức 1,5%” - ông James Bullard cho biết và dự báo, chỉ số này sẽ chỉ tăng lên mức 1,8% nếu tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống mức 3% so với mức hiện nay là 4,3%. 

Trong những phiên giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới cũng đã tác động khá mạnh đến giá vàng trong nước. Theo đó, sau khi giảm xuống mức 36,15-36,25 triệu đồng/lượng vào ngày hôm qua, đến đầu giờ sáng nay giá vàng miếng SJC đã tăng lên 36,22-36,36 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và 110.000 đồng mỗi lượng ở chiều bán ra. Tuy nhiên, sau đó, do lực mua yếu, nên Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã điều chỉnh giá vàng miếng SJC giảm xưống mức 36,21-36,29 triệu đồng/lượng, trong khi đó giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty CP Vàng bạc Đá qúy Phú Nhuận-PNJ ở mức 36,15-36,33 triệu đồng/lượng; và giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty TNHH Vàng bạc Đá qúy Sài Gòn-SJC ở mức 36,12-36,32 triệu đồng/lượng.

Diễn biến trên cho thấy, giá vàng miếng SJC đang có sự chênh lệch khá lớn giữa các DN kinh doanh vàng. Đặc biệt, các DN đang duy trì khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và giá bán khá lớn, khoảng từ 80.000- 200.000 đồng mỗi lượng, nhằm giảm bớt rủi ro.

Theo ghi nhận của các DN, hiện lượng giao dịch vàng miếng SJC chưa có gì đột biến, mà vẫn ở trạng thái cầm chừng, mặc dù chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi đang ở mức khá thấp, khoảng 1,6 triệu đồng mỗi lượng.

Ông Lukman Otunuga - Chuyên gia phân tích cao cấp của FXTM cho biết giá vàng sẽ tiếp tục thách thức với vùng 1.270-1.275USD/oz trong những phiên giao dịch sắp tới. Tuy nhiên, chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng được công bố vào thứ 5 và thứ 6 tuần này có thể tác động mạnh đến xu hướng giá vàng. Bởi vì, các chỉ số này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất của FED.

“Giá vàng cần đóng cửa ngày trên 1.260USD/oz, thì sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng giá hiện nay. Ngược lại, giá vàng sẽ giảm xuống vùng 1.240USD/oz” - ông Lukman Otunuga dự báo.

Theo phân tích kỹ thuật, đà tăng giá vàng chưa thực sự vững chắc, bởi các chỉ số tuần và tháng vẫn đang cho thấy tín hiệu điều chỉnh. Bởi vậy, nếu không vượt qua được vùng 1.275-1.282USD/oz thì giá vàng có thể sẽ giảm xuống vùng 1.230-1.240USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể thách thức với 1.296-1.300USD/oz.