Biểu đồ diễn biến giá vàng trong tuần

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.255USD/oz, giá vàng đã dao động trong biên độ 1.243-1.270USD/oz và đóng cửa ở mức 1.269USD/oz.

Nhiều trợ lực cùng tác động

Đóng cửa ở mức 1.269USD/oz, giá vàng đã tăng gần 2,2% trong tuần này. Giá vàng tiếp tục tăng là do: Thứ nhất, cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 25-26/7/2017 của FED đã kết thúc với việc FED quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 1,00% - 1,25% đúng như kỳ vọng của thị trường.

Thứ hai, GDP quý II của Mỹ tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn mức dự kiến là 2,7%.

Số liệu GDP quý II cộng với những số liệu kém khả quan của Mỹ được công vừa qua đã làm giảm kỳ vọng tăng lãi suất của FED trong năm nay xuống dưới mức 50%.

Thứ ba, Thượng viện Mỹ ngày 27/7 đã thông qua dự luật áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng trước quyết định vô cùng khó khăn: hoặc ủng hộ quyết định này để thể hiện thái độ cứng rắn với Nga, hoặc phủ quyết sẽ khiến đảng Cộng hòa thêm phẫn nộ. 

Thứ tư, nhu cầu vàng vật chất toàn cầu trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.895 tấn. Trong tháng 7, nhu cầu vàng vàng vật chất vẫn đang có xu hướng tiếp tục tăng.

Thứ năm, ngày 28/7 Triều Tiên lại tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, làm cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên càng trở lên căng thẳng hơn.

Mặc dù giá vàng quốc tế đã liên tục tăng trong tuần này, nhưng giá vàng miếng SJC tại thị trường vàng Việt Nam lại biến động khá thất thường, có nhiều thời điểm tăng/giảm không theo xu hướng giá vàng quốc tế.

Tính đến 9h sáng ngày 29/7, giá vàng miếng SJC đã tăng khoảng hơn 0,5% trong tuần này, từ mức 36,13-36,21 triệu đồng/lượng lên mức 36,20-36,40 triệu đồng/lượng. Như vậy, mức biến động của giá vàng miếng SJC còn quá nhỏ so với mức tăng gần 2,2% của giá vàng quốc tế trong tuần này. Do đó, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi đã được rút ngắn lại còn khoảng hơn 1,7 triệu đồng mỗi lượng trong tuần này.

Theo ghi nhận của các DN kinh doanh vàng, trong tuần này không khí giao dịch vàng vẫn khá trầm lắng, bởi các nhà đầu tư vẫn có tâm lý nghe ngóng thị trường.

Giá vàng sẽ tiếp tục bứt phá?

Ông Richard Baker, Chuyên gia của Eureka Miner Report, cho rằng số liệu GDP quý II của Mỹ có thể sẽ khiến Chủ tịch FED tiếp tục “hạ giọng” về kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. “Điều này cộng với việc thất bại của Trump trong kế hoạch thay thế Obamacare và lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga có thể sẽ đẩy giá vàng lên tới mức 1.280USD/oz vào tuần tới”, ông Richard Baker nhận định.

Đồng quan điểm, ông Phil Flynn, Chuyên gia phân tích cao cấp của Price Futures Group cho rằng xu hướng tăng của giá vàng sẽ tiếp tục trong tuần tới. Bởi đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu; nhu cầu vàng vật chất đang tăng trở lại, trong khi nguồn cung eo hẹp; còn căng thẳng địa chính trị đang gia tăng.

Tuy nhiên, ông Bob Haberkorn, chuyên gia của RJO Futures lại cho rằng giá vàng có thể vẫn dao động trong biên độ hẹp cho đến hết mùa Hè này. “Tuần tới, giá vàng có thể giảm nhẹ do các nhà đầu tư chốt lời. Sau đó, họ sẽ tìm vùng giá hấp dẫn để mua vào” - ông Bob Haberkorn chia sẻ.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố một số dữ liệu kinh tế quan trọng, như số liệu việc làm phi nông nghiệp NFP, chỉ số sản xuất công nghiệp PMI,... Nếu những số liệu này được công bố kém khả quan hơn dự kiến sẽ tiếp tục làm giảm kỳ vọng tăng lãi suất của FED, đồng thời hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Theo phân tích kỹ thuật, xu hướng tăng giá vàng vẫn đang khá mạnh mẽ. Bởi vậy, nếu trong tuần tới, giá vàng vẫn trụ vững trên vùng 1.246-1.250USD/oz, thì giá vàng có khả năng sẽ lên tới vùng 1.280-1.286USD/oz và tiếp tục thách thức với ngưỡng kháng cực mạnh tại 1.296USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể sẽ về vùng 1.229-1.237USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng tuần tới, trong số 14 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát, có 10 người (71%) dự báo giá vàng sẽ tăng, 2 người (14%) dự báo giá vàng giảm, và 2 người (14%) dự báo giá vàng đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, trong số 687 độc giả tham gia khảo sát của Kitco, có 444 người (65%) dự báo giá vàng tăng, 183 người (27%) dự báo giá vàng giảm, và chỉ 60 người (9%) dự báo giá vàng đi ngang trong tuần tới.