Đúng như nhận định của một số chuyên gia, trong những phiên giao dịch đầu tuần này, giá vàng đã điều chỉnh sau khi chạm ngưỡng 1.357USD/oz vào tuần trước.

Sau khi mở cửa tuần này ở mức 1.336USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm dần xuống mức 1.322USD/oz. Như vậy đến ngày 13/9, giá vàng đã giảm 24USD mỗi ounce so với mức giá đóng cửa tuần trước. Giá vàng điều chỉnh giảm là do ngày 11/9 Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vì đã thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt này nhẹ hơn so với dự thảo mà Mỹ đề xuất trước đó nhằm góp phần vừa kiềm chế Triều Tiên, vừa xoa dịu căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù vậy, nhưng giới quan sát cho rằng đây là lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. 

Đáp trả lại lệnh trừng phạt này, Triều Tiên cảnh báo sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển chương trình vũ khí hạt nhân để đáp trả lại lệnh trừng phạt nói trên đối với Bình Nhưỡng.

“Mỹ sẽ sớm phải đối mặt với "thảm họa tột cùng" do những nỗ lực trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng” - ông Han Tae Song, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Ngoài ra, ngày 7/9 Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về khoản cứu trợ 15,25 tỷ USD dành các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Harvey, Irma và Jose, kèm theo đó là việc gia hạn thỏa thuận trần nợ công của Mỹ tới ngày 8/12/2017. Động thái này đã góp phần giảm bớt những bất ổn kinh tế, chính trị và xã hội của Mỹ, qua đó hỗ trợ tích cực cho USD.

Diễn biến giá vàng.

Diễn biến giá vàng.

Trong bản báo cáo thị trường hàng tuần của TD Securities công bố ngày 11/9, ngân hàng này cho rằng giá vàng sẽ khó giảm sâu trong đợt điều chỉnh lần này. Bởi vì, sức tàn phá của các cơn bão Harvey, Irma, Jose sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Mỹ, qua đó sẽ khiến FED phải tiếp tục trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất trong tháng 12 sắp tới. Ngoài ra, việc gia hạn thời hạn thỏa thuận trần nợ công và ít khả năng Quốc hội thông qua dự luật cải cách thuế cũng đã củng cố cho khả năng trì hoãn nói trên của FED.

“Chúng tôi kỳ vọng việc FED hoãn tăng lãi suất, cộng với căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang âm ỉ, có thể sẽ tiếp tục đẩy giá vàng lên tới 1.375USD/oz trong thời gian tới” - Báo cáo của TD Securities nhận định và cho biết thêm, giá vàng có thể sẽ khó bứt phá mạnh mẽ do trạng thái đầu cơ mua vàng đang ở mức cao, trong khi FED có thể tiếp tục bật tín hiệu thu hẹp bảng cân đối tài sản trong cuộc họp tuần tới.

Theo phân tĩch kỹ thuật, giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong những phiên giao dịch sắp tới. Nếu giá vàng vẫn trụ vững trên 1.314USD/oz, thì có thể sẽ tăng dần trở lại tiếp tục thách thức với mức 1.357USD/oz, kế tiếp là 1.375USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể điều chỉnh xuống 1.309USD/oz (Fibo.50%), đây là mức hỗ trợ quan trọng, bởi dưới mức này giá vàng có nguy cơ bị đẩy xuống dưới 1.300USD/oz. Theo đó, nếu rơi xuống dưới 1.296USD/oz, thì cần đánh giá lại xu hướng tăng của giá vàng trong ngắn hạn.

Tại thị trường vàng Việt Nam, do giá vàng quốc tế điều chỉnh trong những phiên giao dịch vừa qua, nên giá vàng miếng SJC có thời điểm cũng đã giảm xuống mức 36,58- 36,68 triệu đồng mỗi lượng, giảm 400.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và giảm 470.000 đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở 3 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ ở mức giá 36,56– 36,75 triệu đồng/lượng, giá bán ra tăng 10.000 đồng/lượng so với cuối phiên giao dịch chiều ngày hôm qua. Còn tại khu vực thị trường Hà Nội giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 36,61 – 36,71 triệu đồng/lượng, giá bán ra cũng tăng 10 nghìn đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Theo ghi nhận của các DN kinh doanh vàng, do giá vàng trong nước giảm mạnh, nên nhu cầu bán ra chốt lời là chủ yếu trong những phiên giao dịch vừa qua. Tuy nhiên sau đó, khối lượng giao dịch lại trầm lắng, không sôi động như tuần trước đó.

Hiện tại, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 260.000 đồng mỗi lượng.