(DĐDN) - Trong khi TTCK Việt Nam có một kỳ nghỉ lễ dài thì hàng loạt thị trường trên thế giới đều tăng điểm kỷ lục trong thời gian này.

Diễn biến Vn-index từ 24/1 - 6/2/2017.

Đặc biệt tại TTCK Mỹ, hàng loạt chỉ số đều lập kỷ lục mới, trong đó chỉ số Down Jones 30 chính thức vượt qua mốc lịch sử 20.000 điểm.

Khởi sắc

Thị trường có 2 phiên đầu Xuân đầy khỏi sắc. Chỉ số VN-Index lần đầu tiên trong 10 năm qua tiếp cận mốc 700 điểm và hẳn nhiên sẽ có những áp lực rất lớn để duy trì mốc điểm quan trọng này.

Nhìn lại lịch sử, khi chỉ số VN-Index tiếp cận đến những mốc quan trọng là 500 hay 600 điểm, thị trường luôn có những biến động mạnh. Vì thế tại mốc 700 điểm này, biến động là không tránh khỏi và nó bắt nguồn từ 2 nguyên nhân sau. Thứ nhất, NĐT thường có xu hướng bán lấy may mắn đầu năm nên việc giá tăng mạnh đã thúc đẩy một lượng lớn NĐT chốt lời. Xu hướng này có thể sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa, thường sẽ rơi vào khoảng giữa Tháng 2/2017.

Thứ 2, việc tăng mạnh vừa qua đã đẩy chỉ số VN-Index đi vào vùng quá mua khi hàng loạt các chỉ số kỹ thuật đều có tín hiệu cảnh báo. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, mốc 700 điểm sẽ sớm trở thành ngưỡng hỗ trợ mạnh cho thị trường. Có nghĩa, chỉ số này còn bứt phá mạnh với mục tiêu 730-750 điểm nhờ vào hiệu ứng của những cổ phiếu lớn. Theo mục tiêu hành động cho đến năm 2020, vốn hóa của TTCK sẽ đạt mức 70% GDP. Sau thành công trong nửa cuối năm 2016 với hàng loạt các DN lớn lên sàn như: ACV, SAB, BHN... Năm 2017 sẽ có nhiều hơn nữa cổ phiếu lớn IPO như: Mobifone, Ben Thanh Group, Vietnam Airline (HVN), Tập đoàn Dệt May VN.... Đặc biệt là hàng loạt các ngân hàng. Đây sẽ là ngành tâm điểm trong hoạt động đầu tư năm nay bởi những đổi thay mạnh mẽ mà NHNN đang áp dụng thời gian vừa qua. Rốt ráo trong xử lý nợ xấu cũng như tái cơ cấu lại theo hướng bền vững là trọng tâm của ngành cùng khả năng mở room cho NĐTNN sẽ tạo ra hiệu ứng lớn trên thị trường.

Kênh đầu tư nhiều lợi thế

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nếu không tuân thủ nguyên tắc tài chính, NĐT hoàn toàn có thể gặp áp lực cũng như rủi ro. Trong ngắn hạn, NĐT không nên đặt kỳ vọng quá cao mà gia tăng tỷ lệ đòn bẩy, nhưng dài hạn đó chính là những cổ phiếu mang đến sự hiệu quả trong đầu tư. Bởi những áp lực bán gần đây đã đẩy giá của những cổ phiếu này xuống mức tương đối thấp và các chỉ tiêu đầu tư tương đối hấp dẫn. Chính điều này đặt ra một chiến lược mới cho hoạt động đầu tư tuần mới, năm mới. Do thị trường sẽ còn rung lắc quanh mốc 700 điểm (+/-5 điểm) nên việc tích lũy cổ phiếu cơ bản là hành động cần thiết. Thời gian sẽ chứng minh cho sự hiệu quả với chiến lược đầu tư trên và chắc chắn nó sẽ vượt trội hơn nhiều kênh đầu tư khác trong nửa đầu năm 2017.

Nguyễn Hữu Bình