Thông tin trên được Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết tại buổi họp báo công bố tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2017.

Con số ấn tượng

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, tốc độ tăng trưởng GDP quý II cao hơn quý I tới hơn 1 điểm phần trăm. Đây là mức bứt phá cao nhất kể từ năm 2011 đến nay bởi những năm gần đây, độ doãng giữa tốc độ tăng trưởng GDP quý II và quý I chỉ là khoảng 0,3-0,4%.

Trong mức tăng 5,73% của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,65%, đóng góp 0,43 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung.

Còn khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,81%, đóng góp 2,0 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ tăng 6,85%, là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ 5 năm gần đây, đóng góp 2,59 điểm phần trăm.

Về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 15,06%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 32,76%; khu vực dịch vụ chiếm 41,84%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 10,34% (cơ cấu tương ứng của cùng kỳ năm 2016 là: 15,72%; 32,98%; 41,0%; 10,30%).

Kỳ vọng bứt phá?

Những chỉ dấu tích cực của nền kinh tế trong quý II/2017 là điều không chỉ được Tổng cục Thống kê, mà cả các chuyên gia kinh tế thừa nhận. 6 tháng đầu năm, trong tăng trưởng chung của nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,65%, đóng góp 0,43 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,81%, đóng góp 2 điểm phần trăm; còn khu vực dịch vụ tăng 6,85%, đóng góp 2,59 điểm phần trăm.

Đặc biệt, sản xuất công nghiệp tiếp tục có chuyển biến tích cực. Số liệu thống kê cho thấy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 6 tháng ước tính tăng 8,6% so với cùng kỳ. Tính chung 6 tháng, giá trị sản xuất của toàn ngành tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính theo quý, nếu như quý I, chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 4,3%, thì quý II đã tăng lên 7,8%.

Theo ông Hà Quang Tuyến - Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê), “Nếu khoảng cách giữa tốc độ tăng GDP của các quý còn lại của năm cũng lớn như vậy, thì kỳ vọng sự bứt phá của nền kinh tế trong năm nay sẽ đạt 6,7%”.

Cùng chung quan điểm với ông Tuyến, ông Sebatian Eckardt - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng nhìn nhận, kinh tế Việt Nam đang trong chiều hướng tích cực. Ngoại trừ sự khó khăn của công nghiệp khai khoáng, thì các ngành kinh tế khác vẫn đang tăng trưởng tốt, kể cả nông nghiệp, dịch vụ.

Mặc dù tăng trưởng GDP quý II đã có sự bứt phá, tuy nhiên, các chuyên gia cũng thẳng thắn thừa nhận, kinh tế 6 tháng đầu năm cũng bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập khi mà tăng trưởng cách xa so với mục tiêu đề ra cho cả năm.

Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 4, tháng 5 tuy có cao hơn so với quý I, nhưng vẫn còn quá thấp so với tốc độ tăng của 6 tháng đầu năm 2016 (7,2%) kéo theo tốc độ tăng GDP do ngành công nghiệp tạo ra thấp theo. Tốc độ tăng chậm lại so với cùng kỳ diễn ra ở nhiều ngành công nghiệp và ở nhiều sản phẩm chủ yếu như khai khoáng, nông nghiệp...

Bên cạnh đó, tỷ trọng xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước sau nhiều năm giảm và kỳ này còn rất thấp (27,6%). Quy mô kim ngạch nhập khẩu một tháng đã ở mức trên dưới 18 tỷ USD. Theo đó, 3 tháng nhập khẩu tính ra đã ở mức 54 tỷ USD ranh giới an toàn về tài chính, nhưng dự trữ ngoại hối mới đạt trên 40 tỷ USD và so với nhập khẩu, với nợ nước ngoài, thì vẫn còn thấp. Do nhập khẩu tăng cao hơn xuất khẩu (24,1% so với 28,9%), nên tính chung 6 tháng đầu năm 2017, cả nước đã nhập siêu 2.696 triệu USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 1.288 triệu USD).

Diễn biến này cảnh báo khả năng sẽ chuyển từ xuất siêu năm 2016 sang nhập siêu lớn trong năm 2017 và tác động đến cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối và sự ổn định của tỷ giá...

“Những yếu tố này sẽ tác động tới sản xuất trong những tháng cuối năm”, ông Hà Quang Tuyến nói.

Bạn đang đọc bài viết GDP quý II khởi sắc: Kỳ vọng bứt phá những tháng cuối năm? tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,