(DĐ DN) - Gần 2 tỷ USD là số tiền nhà đầu tư nước ngoài cũng như các DN trong nước cam kết đầu tư vào chuỗi giá trị nông nghiệp của tỉnh Tây Ninh.

Các nhà đầu tư cam kết đầu tư vào Tây Ninh

Đó là thông tin được công bố tại hội thảo quốc tế “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm tại tỉnh Tây Ninh” vừa diễn ra tại Tây Ninh.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 500 đại biểu bao gồm các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn, nhà khoa học, nhà quản lý, DN, nhà sản xuất, hơn 30 đoàn quốc tế, đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ… cùng hơn 50 phóng viên đến từ các cơ quan báo chí.

Phát biểu tại hội thảo ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong việc tái cơ cấu nông nghiệp định hướng phát triển theo chuỗi giá trị ứng dụng công nghệ, chủ động học hỏi các mô hình trong nước và thế giới thu hút được nhiều nguồn lực tạo đầu ra cho nông sản phát triển hội nhập quốc tế.

Cũng theo ông Bình, Chính phủ đã xác định phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao là một trong ba mũi nhọn tái cấu trúc kinh tế đất nước trong thời gian tới bên cạnh phát triển du lịch và công nghệ thông tin.

“Với mục tiêu các bên đưa ra tại hội thảo này, sau 05 năm triển khai “mô hình kinh tế” nông nghiệp theo hướng phát triển chuỗi giá trị hội nhập sâu rộng thị trường thế giới thì GDP của nông nghiệp tỉnh Tây Ninh cán mốc 8 tỷ USD và thu nhập nông dân từ 1,5 nghìn USD/năm thành 5.000 USD/năm là không quá xa vời. Chính vì vậy, việc Tây Ninh đăng ký trở thành nơi làm điểm mô kinh tế nông nghiệp bền vững này là có cơ sở. Được biết, hiện nay các tập đoàn quốc tế, trong nước đã đăng ký đầu tư vào các khâu trong chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp. Đó là một điểm sáng đáng ghi nhận”, ông Bình khẳng định.

Từ đó, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị Bộ NN & PTNT tổ chức các nguồn lực hỗ trợ Tây Ninh, đặc biệt là các chính sách vay vốn ưu đãi. Ông đề nghị, tỉnh phải thường xuyên tập huấn, đôn đốc, kiểm tra cán bộ các cấp để tạo sự đồng thuận, thống nhất toàn tỉnh từ lãnh đạo đến cán bộ cơ sở nâng cao sự quản lí để phát triển nông nghiệp theo mô hình bền vững. Đồng thời tỉnh cũng cần phải tổ chức truyền thông hiệu quả, thu hút thêm nguồn lực đầu tư để nhân rộng mô hình và phát triển chuỗi giá trị đến các địa phương khác.

Chính quyền tỉnh Tây Ninh trao chủ trương đầu tư cho Cty DIK Nhật Bản.

 

Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh cho biết, Với khát khao, mong muốn làm được điều gì đó để từng bước cải thiện đời sống của 78% người dân Tây Ninh đang sống ở khu vực nông thôn, để người dân có thể làm giàu trên chính mảnh đất của mình; đồng thời, góp phần tạo nên sự phát triển của Tây Ninh, thu hẹp dần khoảng cách với các địa phương khác trong khu vực, sau 7 tháng chuẩn bị tích cực, chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế của Tây Ninh đã bước đầu được hình thành”.

"“Tây Ninh”- viết tắt là TN, cũng có nghĩa là trách nhiệm. Đó là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền vào sự phát triển của cả tỉnh nhà, hay nói đúng hơn trước sự tụt hậu ngày càng xa hơn với hầu hết các địa phương trong khu vực. Ở một góc độ khác, đó cũng là trách nhiệm trong ứng xử với các nhà đầu tư, các DN với bà con nông dân trong việc tham gia vào chuỗi giá trị này”, ông Quang nói.

Cũng tại Hội thảo quốc tế này, các nhà đầu tư đã cam kết dành gần 2 tỷ USD cho nông nghiệp tỉnh nhà. Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế; Còn các DN trong nước cam kết đầu tư 15.000 tỷ đồng. Ngân hàng Vietinbank đăng ký tài trợ tín dụng theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước cho toàn chuỗi giá trị.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng công bố các hợp đồng xuất khẩu ra thị trường châu Mỹ, châu Á, châu Âu và hợp đồng nội địa; Trao chủ trương đầu tư nhà máy chế biến cho Cty Lavifood và công bố chiến lược phát triển hệ thống 5 nhà máy; Trao chủ trương đầu tư trung tâm hỗ trợ kỹ thuật và thu mua nông sản và hệ thống chợ đầu mối cho Cty Kết nối Xanh; Trao chủ trương đầu tư chương trình đào tạo công nhân kỹ sư nông nghiệp theo tiêu chuẩn Nhật Bản của Cty DIK do Tập đoàn Daiki đầu tư; Trao quyết định đồng ý chủ trương về việc hợp tác đầu tư vào chuỗi giá trị tại Tây Ninh của Cty Sunrise Orchards - Hoa Kỳ; Công bố hợp tác xúc tiến tài trợ của Quỹ khí hậu Xanh- Liên hiệp quốc vào phát triển hệ thống chuỗi cung ứng lạnh cùng Tập đoàn United Technologies- Carrier- Hoa Kỳ; Ký kết hợp tác với Cty King của CHLB Đức về xây dựng hệ thống công nghệ quản trị chuỗi giá trị; Ký kết hợp tác với Viện Rodale của Hoa Kỳ về ứng dụng phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Tây Ninh; Kết nối 10.000ha tham gia sản xuất cung ứng cho chuỗi giá trị của các Hợp tác xã, nông dân, DN nông nghiệp…

Sau quá trình tìm hiểu, khảo sát tại Tây Ninh, đại diện một DN Nhật Bản đánh giá: "So với cả nước, Tây ninh là tỉnh có tiềm năng lớn về nông nghiệp, có thể sản xuất những loại nông sản mà chúng tôi không thể làm được ở Nhật. Chính vì thế, chúng tôi đã chọn Tây Ninh, đã đến nhiều lần và tới đây sẽ kết nối với Tây Ninh để tiêu thụ sản phẩm của địa phương này."

N.Thành