Nhà phát triển bất động sản cao cấp của Tập đoàn Vingroup, CTCP Vinhomes sẽ chính thức niêm yết 2,68 tỷ cổ phiếu VHM tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vào ngày 17/5.

Vinhomes Central Park Tân Cảng, một dự án lớn mang thương hiệu Vinhomes tại Tp HCM

Vinhomes Central Park Tân Cảng, một dự án lớn mang thương hiệu Vinhomes tại Tp HCM

Theo HoSE, Vinhomes có vốn điều lệ 26.796 tỷ đồng, được biết đến là hệ thống kinh doanh bất động sản nhà ở thuộc phân khúc cao cấp của tập đoàn Vingroup. Tính tới ngày 08/02/2018, Vingroup sở hữu 69,67% vốn Vinhomes.

Theo báo cáo thường niên năm 2017 của Vingroup, Vinhomes hiện đang vận hành 12 dự án bất động sản cao cấp với hơn 31.000 căn hộ tính đến cuối năm 2017, phần lớn tại Hà Nội và TP.HCM.

Tập đoàn này cũng đang lên kế hoạch triển khai các dự án bất động sản ở phân khúc đại chúng tại Hà Nội, TP.HCM và hai tỉnh thành khác trong năm nay.

Trong báo cáo tài chính cũng của Vingroup, mảng doanh thu lớn nhất của Tập đoàn này vẫn là nguồn từ bất động sản, chiếm khoảng 2/3 tổng doanh thu chung. Theo tuyên bố của Vingroup, tập đoàn đang nắm giữ 15% thị phần bất động sản nhà ở nói chung trong vòng ba năm qua.

Báo cáo tài chính chưa kiểm toán quý I/2018 của Vinhomes cho thấy, Công ty đang có doanh thu tăng gấp ba lần lên 10.500 tỷ đồng; lợi nhuận tăng gấp năm lần, đạt gần 4.000 tỷ đồng. 

Trước khi có quyết định niêm yết, vào cuối tháng 4/2018, quỹ đầu tư thuộc chính phủ Singapore GIC đã trở thành cổ đông lớn nắm giữ 5,74% vốn tại Vinhomes sau khi mua gần 154 triệu cổ phần. Mức giá mua không được tiết lộ. Tổ chức này đã đầu tư 1,3 tỷ USD vào Vinhomes dưới hai hình thức là mua cổ phần và cung cấp công cụ nợ (như khoản cho vay) để công ty thực hiện các dự án.  

Vingroup nộp hồ sơ niêm yết Vinhomes sau khi một thành viên khác là Vincom Retail hồi cuối năm ngoái đã niêm yết tại HoSE. Vincom Retail là nhà quản lý trung tâm thương mại lớn nhất cả nước, với tổng diện tích mặt bằng vào khoản 1,2 triệu m2 tính tới cuối năm 2017.

Sự có mặt của cổ phiếu Vincom Retail đã làm đòn bẩy cho cổ phiếu VIC tăng giá và đạt thanh khoản mạnh mẽ suốt thời gian qua. Với sức hút của Vinhomes như một mũi trọng yếu trong kinh doanh đa ngành của Vingroup, VHM nói riêng và VIC nói chung được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm thị trường chưng khoán trong thời gian tới.

Bạn đang đọc bài viết Gần 2,68 tỷ cổ phiếu Vinhomes sẽ lên sàn tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,