(DĐDN) -

Nhằm góp phần giúp các doanh nghiệp hiểu thêm về văn hóa, phong cách ứng xử trong kinh doanh với DN Nhật, sáng 18/12/2014, Phòng Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Chi nhánh Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty Tư vấn Thương mại Việt Nhật (Japan Circle) tổ chức chương trình hội thảo chia sẻ “Hiểu văn hóa – Đạt thành công” về ứng xử giao tiếp doanh nhân Nhật Bản.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Chương trình là hoạt động định kỳ trong chuỗi sự kiện của dự án Japan Circle – dự án xúc tiến thương mại giữa Việt NamNhật Bản thuộc tập đoàn Ubiquitous nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp Việt những thông tin cần thiết trong việc thiết lập mỗi quan hệ, hợp tác với các đối tác doanh nghiệp Nhật Bản. Để từ đó mang lại những thành công cho doanh nghiệp của hai nước.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Tiến Quang, Phó giám đốc VCCI Đà Nẵng cho biết: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản liên tục tăng trưởng, 10 tháng năm 2014 đạt trên 12,33 tỷ USD, chiếm gần 10% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước. Nhật Bản là đối

tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Nhiều thương vụ kết nối giao thương thành công diễn ra giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đang tăng dần. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp không ít khó khăn

trong việc tiếp xúc và hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản như

rào cản về ngôn ngữ, thiếu thông tin đối tác và trong đó, việc thấu hiểu văn hóa và phong cách giao tiếp là yếu tố đặc biệt quan trọng để việc tiếp xúc đạt hiệu quả cao. “Đây là chương trình nhằm góp phần giúp các doanh nghiệp hiểu thêm về văn hóa cũng như phong cách ứng xử trong kinh doanh với doanh nghiệp Nhật”, ông Quang nhấn mạnh.

Bà Trần Thị Minh Trang, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn thương mại Việt Nhật cho hay, việc thấu hiểu văn hóa và phong cách giao tiếp là yếu tố quan trọng để việc tiếp xúc đạt hiệu quả cao. Chính vì thế, Công ty Việt Nhật đã phối hợp cùng với VCCI Đà Nẵng tổ chức chương trình chia sẻ “Hiểu văn hóa – Đạt thành công” để giúp các doanh nghiệp Việt tại Đà Nẵng, Hà Nội và TP HCM hiểu hơn về văn hóa của nhau để đạt được những giá trị thành công trong hoạt động hợp tác sản xuất kinh doanh.

Tại hội thảo, diễn giả Kotani Hisanori – doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm tiếp xúc và làm việc ở Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin như ứng xử và giao tiếp trong kinh doanh với các doanh nghiệp Nhật Bản; tại sao người Nhật lại đặc biệt coi trọng cách ứng xử và giao tiếp trong kinh doanh? Cách ứng xử khi gặp đối tác; những điều chú ý trong trường hợp các doanh nghiệp Nhật đến thăm doanh nghiệp Việt; quà tặng trong kinh doanh; làm thế nào để tạo ấn tương tốt trong lần đầu gặp các doanh nghiệp Nhật… Đây là những kinh nghiệm rất cần cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Được biết, hiện Japan Circle phát triển hệ thống tại 5 quốc gia Nhật Bản, Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Campuchia, với hơn 5.500 thành viên. Riêng tại Việt Nam có 1.284 thành viên, thuộc đủ mọi lĩnh vực và quy mô với nhiều nhu cầu giao thương với thị trường Nhật Bản. Trong năm 2015, dự án đặt mục tiêu đạt 4.000 thành viên tại Việt Nam, Japan Circle sẽ là cầu nối hiệu quả đáp ứng nhu cầu giao thương và xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp hai nước…

N.Phước