Đa số gái mại dâm tại Kenya thay vì sử dụng bao cao su khi “hành nghề”đã dùng thuốc kháng virus khẩn cấp để phòng tránh lây nhiễm HIV.

Sheila, một gái mại dâm ở Nairobi cho biết, cô và một số gái mại dâm khác hầu như không dùng bao cao su khi quan hệ với khách mua dâm. Cô thường đến một phòng khám vào buổi sáng của ngày hôm sau nếu hôm trước đó quan hệ tình dục không an toàn để có được thuốc kháng virus khẩn cấp PEP - loại thuốc ngăn chặn các vivus lây bệnh. Theo Sheila, nếu uống thuốc kháng trong vòng 72 giờ thì sẽ giúp cô và gái mại dâm khác không bị lây nhiễm.

Đa số gái mại dâm ở Kenya dùng thuốc kháng HIV thay bao cao su. Ảnh minh họa

Trên thực tế, các loại thuốc kháng virus được gọi là dự phòng sau phơi nhiễm. Loại thuốc này được chỉ định sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho các nạn nhân bị hãm hiếp nếu kẻ tấn công họ bị nghi là nhiễm HIV hoặc đối với nhân viên y tế bị tai nạn nghề nghiệp, chẳng hạn như bị đâm kim tiêm đã sử dụng cho người nhiễm hoặc nghi là nhiễm HIV vào tay mình.

Tại Kenya, một số phòng khám chỉ cung cấp giới hạn PEP cho khách hàng trong một năm, vì họ lo lắng việc cung cấp thuốc quá tự do sẽ khiến cho gái mại dâm ngừng sử dụng bao cao su.

Mỗi năm ở Kenya phát hiện khoảng 100.000 trường hợp nhiễm mới HIV và hiện có khoảng 1,5 triệu người đang sống chung với virus HIV tại nước này.

Ông Peter Godfrey-Faussett - Cố vấn khoa học cao cấp của UNAIDS cho rằng, không nên lạm dụng thuốc kháng PEP. Thay vào đó, gái mại dâm nên dùng loại thuốc kháng virus trước khi phơi nhiễm với HIV - được gọi là trước tiếp xúc dự phòng (PrEP).

Theo ông Faussett, PrEP có thể sử dụng hàng ngày và có ít tác dụng phụ hơn so với PEP. Tuy nhiên, đối với PrEP cần phải đảm bảo đúng liều lượng và phải xét nghiệm HIV thường xuyên.

Hiện Kenya đang lên kế hoạch để thực hiện chương trình thí điểm về sử dụng PrEP đối với gái mại dâm tại nước này để giảm thiểu số người nhiễm mới HIV qua quan hệ tình dục.

Tại Mỹ, kinh phí dành cho việc cung cấp và sử dụng PrEP khoảng 14,000 USD một năm. Những người có thu nhập thấp có thể mua và sử dụng loại thuốc kháng này với giá rẻ hơn, hoặc thậm chí miễn phí đối với những đối tượng có nguy cơ cao mà không đủ khả năng mua thuốc. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực HIV/AIDS cho rằng, cách tốt nhất để phòng tránh lây nhiễm HIV và mang thai là thực hiện các biện pháp an toàn tình dục bằng cách sử dụng bao cao su.

Theo BBC