Mới đây, tại học Ngoại Thương Hà Nội, sự kiện Demo Day - Kết nối đầu tư khởi nghiệp nằm trong chương trình Startup Incubation Program (SIP100) được tổ chức bởi Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) đã diễn ra với sự tham gia của 5 nhóm startup xuất sắc. 

Đại diện startup Vinarongbien lên thuyết trình dự án.

Đại diện startup Vinarongbien thuyết trình dự án.

Các dự án tham gia buổi thuyết trình, chào đầu tư gồm có: GaT - Give and Take - nền tảng kết nối người đọc sách thông qua các hoạt động trao đổi sách. Slidefactory.Asia- doanh nghiệp thiết kế cung cấp dịch vụ thiết kế thuyết trình phục vụ cho khách hàng là người đi làm và doanh nghiệp. CSAM- dự án giải quyết vấn đề về quản lý ký túc xá như đăng ký lưu trú, quản lí dữ liệu. TASA- doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ tinh khiết từ phân tằm đầu tiên trên thị trường.

Các dự án startup tham gia Demo Day được hội đồng ban giám khảo đánh giá cao về tinh thần khởi nghiệp trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tính khả thi cao và có tác động tích cực đến xã hội. Ngoài ra, các chuyên gia và nhà đầu tư cũng đặt ra nhiều câu hỏi, nhận xét về sức cạnh tranh của sản phẩm, định giá công ty, kế hoạch triển khai vốn và hoạt động marketing.

Một trong những dự án gây được sự chú ý của hội đồng BGK, đầu tư và hội đồng chuyên môn đó là dự án Vinarongbien. 

Dự án Vinarongbien nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và chuyên gia, cố vấn về khởi nghiệp.

Dự án Vinarongbien nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và chuyên gia, cố vấn về khởi nghiệp.

Xuất phát từ thực trạng mất cân bằng sinh thái tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi về việc người dân thiếu kiến thức trong việc khai thác rong biển một cách hợp lý, nhóm startup trẻ đến từ trường Đại học Ngoại thương đã hình thành ý tưởng tạo nên Vinarongbien. Mô hình nhằm giải quyết thực trạng đầu ra của rong biển Việt Nam nói chung và Lý Sơn nói riêng, rút ngắn quy trình chế biến bằng cách ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến.

Với phương pháp lên men rong biển, sản phẩm sẽ bảo quản được lâu và mang giá trị dinh dưỡng cao hơn so với rong biển tươi. Bên cạnh đó, rong biển lên men còn có mùi vị dễ chịu, giảm thiểu được mùi tanh, điều làm đa số người tiêu dùng e ngại khi sử dụng loại sản phẩm này.

Ngoài ra, dự án còn mang lại nhiều lợi ích đối với cộng đồng như giải quyết tình trạng thất nghiệp, hướng dẫn nông dân khai thác rong biển đúng mức, nhằm phát triển bền vững hệ sinh thái huyện đảo Lý Sơn. Vinarongbien cũng đưa ra kế hoạch thu mua sản phẩm rong biển đầu ra cho 8.400 nông dân cao hơn 20% so với giá thị trường.  

Ngày hội Demo Day là sân khấu để các nhóm startup kết nối với mạng lưới các nhà đầu tư, các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp

Ngày hội Demo Day là "sân khấu" để các nhóm startup kết nối với mạng lưới các nhà đầu tư, các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp

Đặc biệt, rong biển chân vịt với hàm lượng, giá trị chất dinh dưỡng cao sẽ là sản phẩm chủ lực mà nhóm muốn ứng dụng phương pháp lên men để cung cấp cho thị trường.

Để hiện thực hoá dự án này, Vinarongbien kêu gọi vốn đầu tư là 540 triệu đồng để thu mua nguyên liệu, máy móc kĩ thuật và vận hành chiến dịch marketing.

Trong khuôn khổ chương trình FTU Demo Day, các dự án vượt qua các giám khảo, nhà đầu tư khắt khe, các dự án xuất sắc sẽ nhận được khoản đầu tư lên đến 20,000 USD từ các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp là đối tác của Trung tâm FIIS như Vietnam Silicon Valley, VIISA, Mekong Business Initiatives...

Bạn đang đọc bài viết Ngày hội Demo Day cầu nối giữa startup và nhà đầu tư tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,